Kon Tum kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc trái phép

0
Từ khi dự án “Đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24” được tỉnh Kon Tum phê duyệt, người dân tại khu vực dự án đã dựng lều, chòi ngay trên trục được quy hoạch để chờ đền bù.
Lều, chòi được dựng tạm bợ ngay tại khu vực đất sản xuất ở phường Thống Nhất thành phố Kon Tum. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN
Lều, chòi được dựng tạm bợ ngay tại khu vực đất sản xuất ở phường Thống Nhất thành phố Kon Tum. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN

Dự án “Đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24” được tỉnh Kon Tum phê duyệt đầu tư năm 2017 với tổng mức đầu tư gần 761 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ và vốn đối ứng của địa phương.

Từ khi dự án triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính, người dân tại khu vực dự án đã dựng lều, chòi ngay trên trục được quy hoạch cho dự án để chờ đền bù. Theo thống kê ngày 30/1/2018 của phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, trên dọc tuyến đường của dự án đi qua địa bàn (khu sản xuất ở làng H’ra Chót) có 35 công trình xây dựng bằng gạch (2 nhà kiên cố, 33 nhà tạm không kiên cố), 24 công trình dựng chòi bằng trụ gỗ (cột cây bời lời), trụ xi măng, lợp mái tôn.

Đến ngày 1/2, khi UBND phường Thống Nhất phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố tiến hành kiểm tra các hộ xây dựng thì phát sinh thêm 59 chòi. Một số người dân ở đây cho biết, trước Tết Dương lịch 2018, nghe thông tin Nhà nước làm đường nên họ dựng lều, chòi để được đền bù. Ông Nguyễn Văn Luận, Chủ tịch UBND xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum cho biết, toàn xã có 11 trường hợp dựng lều, chòi ở thôn 5 và làng Đăk Brông. Một số người dân trồng trụ bê tông, rào và trồng thanh long trên trục đường.

Các công trình sai phạm trên được người dân dựng trước ngày 9/1, khi có thông báo thu hồi đất. Trước thực trạng trên, trong tháng 1 và tháng 2/2018, UBND thành phố Kon Tum liên tiếp ra nhiều văn bản chỉ đạo các xã, phường dự án đi qua kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc trái phép theo quy định và hoàn thành, báo cáo kết quả về UBND thành phố ngày 8/2.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 1 tháng trôi qua, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo ông Nông Hồng Công, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất: Trước khi triển khai thực hiện dự án, UBND phường đã có thông báo yêu cầu người dân không được xây dựng các công trình, kiến trúc tại khu vực triển khai dự án.

Tuy nhiên, thời điểm đó, khu vực người dân dựng lều, chòi là cánh đồng mía cao, hơn nữa các chòi, lều xây dựng thấp nên lực lượng chức năng khó phát hiện.

Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng có biện pháp tháo gỡ những công trình vi phạm… Dự án “Đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24” với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và rút ngắn khoảng cách từ tỉnh Gia Lai, sân bay Pleiku, các tỉnh phía Nam đi vùng kinh tế động lực phía Đông tỉnh Kon Tum.

Dự án sẽ kết nối khu công nghiệp Hòa Bình, Sao Mai của thành phố Kon Tum với Khu du lịch quốc gia Măng Đen huyện Kon Plông./. 

Cao Nguyên/TTXVN

Bình luận

Nỗi buồn mùa cá bông lau

Nỗi buồn mùa cá bông lau

0
Tâm tư ngư dân không vui vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm giá cá không cao, chưa kể lượng cá sa lưới ngày càng thưa thớt.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Nữ võ sĩ người Nga "khốn khổ" vì... quá xinh đẹp

Nữ võ sĩ Diana 'Pantera' Avsaragova thừa nhận mình liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn hay đề nghị khiếm nhã.

Xem thêm