Kiến nghị Bộ Công an điều tra các vi phạm tại Công ty Đạm Hà Bắc

0
Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm có dấu hiệu hình sự tại Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra toàn diện Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc. Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và ngày 10/4/2020, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 539/KL-TTCP. 

Ngày 25/5/2020 Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 779/TB-TTCP đối với Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tiền thân là Nhà máy sản xuất phân đạm được xây dựng từ năm 1960 tại tỉnh Bắc Giang. Công ty đạm Hà Bắc là doanh nghiệp có thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón, hóa chất, trong đó sản phẩm Urê chiếm tỷ trọng chủ yếu. Công ty hoạt động có lãi đảo toàn vốn, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động thực hiện chính sách an sinh xã hội, đóng góp cho Ngân sách Nhà nước.

photo1590418099376-1590418099539-crop-15904181190601071579994

Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc ảnh Cafef.vn

Năm 2015 - 2016, Công ty đã từng bước tiếp cận, làm chủ công nghệ mới sản phẩm đạt chuẩn chất lượng. Nhà máy cơ bản vận hành ổn định, các chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ về cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý vốn tài sản của công ty, trong đầu tư dự án cải tạo mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc đã có những vi phạm, khuyết điểm:

Theo Thanh tra Chính phủ, trong đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án, mặc dù đã mở thầu nhưng Công ty đạm Hà Bắc vẫn chấp nhận cho liên danh nhà thầu WEC-CECO bổ sung giấy ủy quyền tham giam dự thầu và bổ sung giấy đăng ký kinh doanh là vi phạm các quy định về Luật Đấu thầu.

Khi thẩm định, phê duyệt Dự án năm 2008 (lần 1), Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) chỉ thẩm định tổng mức đầu tư dự án, không thẩm định các nội dung khác của Dự án là vi phạm quy định.

Tại thông báo kết luận thanh tra nêu rõ, mặc dù tổng mức đầu tư của dự án thiếu các hồ sơ, tài liệu quan trọng để xác định nhưng vẫn được Tổng công ty Hóa chất thẩm định phê duyệt (trên 392 triệu USD) là thiếu căn cứ, cơ sở.

Năm 2009, Dự án lại được điều chỉnh tổng mức đầu tư. Đạm Hà Bắc dù không đủ điều kiện, năng lực nhưng vẫn tự lập Dự án điều chỉnh và được Tổng công ty Hóa chất thẩm định, phê duyệt.

Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư thời điểm này tuy không thay đổi về quy mô, công suất, những nội dung về chi phí thiết bị không được làm rõ nhưng vẫn được Tổng công ty Hóa chất thẩm định, phê duyệt điều chỉnh lên mức gần 569 triệu USD, tăng trên 176 triệu USD (tăng 44,9%). Việc điều chỉnh này, Thanh tra Chính phủ kết luận là thiếu căn cứ, cơ sở, không đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Năm 2008, khi thẩm định tổng mức đầu tư dự án ở mức 392,375 triệu USD, Tổ thẩm định đã đánh giá dự án sẽ gặp khó khăn khi vốn đầu tư tăng 20% hoặc giá Urê giảm 8%. Tuy nhiên, năm 2009, dự án này lại được điều chỉnh tăng 44,9%, ở mức 568,646 triệu USD.

damhabac_vagu

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều dấu hiệu hình sự trong đấu thầu tại Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc. Ảnh Internet

Cơ quan thanh tra cho rằng tổng mức đầu tư dự án tăng làm tăng chi phí đầu tư, tăng chi phí lãi vay, tăng chi phí sản xuất kinh doanh là một trong nguyên nhân chính dẫn đến Dự án thua lỗ.

Đặc biệt, dự án này khởi công khi chưa có giấy phép xây dựng; chậm tiến độ do phải điều chỉnh dự án, đấu thầu, lựa chọn EPC, giải phóng mặt bằng chậm. Đáng chú ý, Bộ Xây dựng lúc đó đã có ý kiến về điều kiện thực tế vị trí xây dựng dự án, nhưng công ty đã không tổ chức khảo sát kỹ…

Đến thời điểm thanh tra, các nội dung tranh chấp của Hợp đồng EPC chưa được các bên giải quyết; chi phí đầu tư của Dự án chưa được quyết toán.

Theo cơ quan thanh tra, chịu trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu là Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Ban lãnh đạo Tổng công ty Hóa chất Việt Nam, người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty đạm Hà Bắc; lãnh đạo Công ty đạm Hà Bắc. Bên cạnh đó còn có phần trách nhiệm của Bộ Công Thương với trách nhiệm quản lý ngành.

dam_jhtp_BSFA

Vi phạm tại Dự án Nhà máy phân đạm Hà Bắc có dấu hiệu hình sự. (Ảnh: KT. VOV)

Thanh tra chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đối với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công thương:

Theo thẩm quyền chỉ đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc thực hiện các biện pháp xử lý những tồn tại yếu kém của Dự án cải tạo mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc theo đề án đã được Thủ tướng phê duyệt...

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân trực thuộc Bộ Công thương, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn hóa chất Việt Nam, Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc theo thẩm quyền.

Thanh tra Chính phủ cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm có dấu hiệu hình sự tại Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc gồm: Vi phạm trong tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án; thiếu trách nhiệm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh dự án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm