Khu công nghiệp phía Nam TP HCM thiếu nhà ở xã hội

0
Vành đai công nghiệp phía nam TP HCM tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút dân cư đến sinh sống, làm việc. Áp lực dân số tạo nên vấn đề cấp bách trong việc xây dựng nhà ở xã hội.

TP HCM là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đóng góp 24% GDP, 27,5% ngân sách cả nước. Với ưu thế là địa phương có tốc độ phát triển nhanh về mọi mặt, TP HCM tập trung tỷ lệ lớn nguồn lực để phát triển kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, khoa học kỹ thuật hiện đại và nguồn nhân lực dồi dào.

Với sự trợ giúp từ quy hoạch phát triển giao thông, hạ tầng đô thị, kết nối liên vùng, đầu tư phát triển khu công nghiệp, khu vực vành đai công nghiệp phía nam TP HCM có tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hoá mạnh mẽ, thu hút dân cư.

hinh1

Khu vực vành đai công nghiệp phía nam TP HCM có tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hoá mạnh mẽ, thu hút dân cư.

Tính đến nay, giá trị gia tăng công nghiệp của TP HCM chiếm hơn 32% sản lượng công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm phía nam, đóng góp 16% quy mô sản xuất công nghiệp toàn quốc.

Trong đó, vành đai công nghiệp TP HCM là hạt nhân quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung hơn 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, với hơn 275.000 lao động đang làm việc.

Theo số liệu thống kê từ UBND TP HCM, tính đến năm 2019, thành phố có gần 9 triệu dân, nhưng con số thực tế lên đến khoảng 13 triệu và là thành phố đông dân nhất cả nước khi chiếm đến 50% dân số Đông Nam bộ.

Hiện theo ước tính thì cứ 5 năm thành phố tăng khoảng 1 triệu dân. Như vậy, trung bình 1 năm thành phố tăng thêm 200.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ dân có mức thu nhập trung bình thấp lại chiếm tỷ lệ lớn, khoảng 50% dân số, với điều kiện nhà ở không được đảm bảo.

Hầu hết người lao động, đặc biệt là dân nhập cư vẫn sống trong điều kiện chật chội, cũ kỹ và chưa đảm bảo vệ sinh. Phần lớn họ không có khả năng sở hữu nhà, thậm chí thuê với mức giá phù hợp cũng hết sức khó khăn”, một lãnh đạo thành phố đánh giá tại hội thảo về giải pháp phát triển nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP HCM, giai đoạn 2021-2025.

Khu vực thuộc vành đai công nghiệp phía nam TP HCM như Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân… tập trung đông người lao động sinh sống, làm việc, gây sức ép lớn đến hạ tầng giao thông, an sinh xã hội. Trong khi đó, số lượng chỗ ở vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của phần lớn người lao động. Bình Chánh hiện là “điểm nóng” với hiện trạng nhà ổ chuột, nhà ở xây dựng trái phép chiếm tỷ lệ cao nhất toàn thành phố.

hinh2

ình trạng nhà xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh diễn ra phức tạp.

Trước vấn đề cấp bách này, lãnh đạo thành phố đã đề xuất giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, bởi loại hình này được phát triển theo mô hình đa dạng dịch vụ tiện ích và có mức giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu sống cho người có thu nhập thấp, người nhập cư.

Tuy nhiên, số lượng nhà ở xã hội được xây dựng trên địa bàn thành phố vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, dẫn đến thiếu nguồn cung. Giai đoạn 2016-2019, TP HCM có khoảng 14 dự án nhà ở xã hội, với quy mô 10.255 căn được hoàn thành, trong khi nhu cầu thực tế cần khoảng 134.000 căn.

Hiện tại, nhiều người có thu nhập thấp, người trẻ lập nghiệp vẫn phải sống ở nơi thiếu điều kiện, khu nhà ổ chuột, nhà trái phép.

Do đó, nhằm góp phần giải bài toán an cư dành cho người có thu nhập thấp, Tập đoàn C.T Group sẽ triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại Bình Chánh, với hệ thống hạ tầng cơ sở hiện đại, tiện ích đa dạng. Chủ đầu tư hy vọng đây là giải pháp hữu hiệu và cần thiết trong bối cảnh khan hiếm nhà ở đáp ứng đủ điều kiện sống tốt dành cho người thu nhập thấp tại thành phố.

Ngọc Hiếu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm