Pháp Luật Plus - Không để hộ nghèo thiếu nhà ở

Không để hộ nghèo thiếu nhà ở

0
Theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, ngày 10-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi hộ nghèo được vay nhiều nhất là 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây mới, sửa chữa nhà ở, lãi suất vay 3%/năm trong thời gian 15 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm.

Chủ trương của Thủ tướng Chính phủ đã giúp hàng trăm nghìn hộ nghèo cả nước có được nhà ở kiên cố, yên tâm sản xuất để vươn lên. Tuy nhiên, một số địa phương lại triển khai ỳ ạch, cho nên vẫn còn không ít hộ nghèo chưa được thụ hưởng kịp thời chủ trương đã đề ra.

Tại tỉnh Ninh Thuận, ngoài số tiền được vay, Quỹ Vì người nghèo của MTTQ tỉnh hỗ trợ thêm năm triệu đồng/hộ. Sau ba năm (2016-2018) triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33, tỉnh Ninh Thuận có 752 hộ nghèo được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 15,5 tỷ đồng và Quỹ Vì người nghèo của tỉnh hỗ trợ hơn 3,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Thành Phú, toàn tỉnh có 1.463 hộ nghèo có nhu cầu vay vốn đã được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện theo Quyết định số 33. Trong đó, mục tiêu đề ra từ năm 2016 đến 2018 sẽ hỗ trợ cho 1.342 hộ. Nhưng do Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân chậm, nên mới hỗ trợ được 752 hộ, số hộ còn lại phải chuyển sang giai đoạn 2019 - 2020, với tổng kinh phí hơn 28,4 tỷ đồng.

Từ ngày 1/3/2019, NHCS sẽ nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ phục vụ trong hoạt động sản xuất kinh doanh hộ gia đình.
Từ ngày 1/3/2019, NHCS sẽ nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ phục vụ trong hoạt động sản xuất kinh doanh hộ gia đình.

Nguyên nhân dẫn đến vướng mắc trong thực hiện là do phần đông hộ nghèo là đồng bào thiểu số tại các vùng khó khăn thường hưởng các chính sách về vay vốn phát triển kinh tế, hầu như bà con đều có dư nợ tại ngân hàng. Từ đó, có hộ ngại vay vì thấy mình không có khả năng trả gốc và lãi khi đến kỳ hạn; số hộ nghèo là người cao tuổi, neo đơn, đặc biệt khó khăn không có khả năng vay.

Mặt khác, với thực tế hiện tại, số tiền hỗ trợ vay còn thấp, hộ nghèo khó có thể xây dựng nhà vì kinh phí hạn hẹp. Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ninh Thuận phát sinh khoảng 1.600 hộ có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở nhưng không thuộc đối tượng hỗ trợ theo Quyết định số 33, do đó khó thực hiện chính sách.

Trước thực tế này, cần có giải pháp sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp, không nên để tiếp diễn tình trạng ỳ ạch như lâu nay, vì người nghèo cần lắm một mái ấm để ổn định đời sống.

Nguyễn Trung  -  Theo Nhân dân

Bình luận

Nhân ngày 20/10: Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Mecure Danang French Village Bana Hills được trao tặng giải thưởng “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”

Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 vinh danh khách sạn Mecure Danang French Village Bana Hills là “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”.

Hai cảnh sát bị cách chức vì làm rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử

Nhà chức trách tỉnh Gyeonggi đã xử lý nghiêm những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.