KĐT Nam Thăng Long: Động thái mới từ chủ đầu tư, cư dân lo ngay ngáy

0
Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long - chủ đầu tư (CĐT) khu đô thị Nam Thăng Long (Hà Nội) tiếp tục vấp phải sự phản ứng từ cư dân tại đây sau khi có văn bản đề xuất giữ nguyên chức năng sử dụng của một ô đất.
Theo phản ánh của cư dân, KĐT Ciputra đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch nhưng người dân không biết và không được lấy ý kiến. Ảnh minh họa: NVCC.

Theo phản ánh của cư dân, KĐT Ciputra đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch nhưng người dân không biết và không được lấy ý kiến. Ảnh minh họa: NVCC.

CĐT xin giữ nguyên chức năng một ô đất

Vừa qua, hàng trăm hộ dân khu đô thị (KĐT) Nam Thăng Long (KĐT Ciputra) đã có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch Hà Nội, các sở: Quy hoạch- Kiến trúc; Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư… về việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc khu đô thị Ciputra - giai đoạn 2, tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). 

Trong đơn kiến nghị, người dân cho biết CĐT Khu đô thị Ciputra đã xây dựng đồ án quy hoạch điều chỉnh các ô đất trong KĐT.

Cư dân đồng loạt ký biên bản phản đối điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long.

Cư dân đồng loạt ký biên bản phản đối điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long.

Cư dân tại đây cho rằng khi bỏ tiền ra mua căn hộ ở đây là mua tất cả tiện ích, không gian và hạ tầng kỹ thuật. Vì vậy, khi có đề xuất thay đổi quy hoạch, nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan, môi trường, khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật xã hội và chất lượng sống... 

Đại diện cư dân, ông Đỗ Đức Du (trú tại 15T6, Khu đô thị Nam Thăng Long) bức xúc: "Việc thay đổi mục đích sử dụng đất sẽ làm tăng sức ép lên hạ tầng cơ sở.

Đối với nhà tôi, tôi mua với giá 2.500 USD/m2. Nhà tôi rộng 140m2, tôi đã chi ra một khoản tiền lớn để được sống ở đây. Chúng tôi mua ở đây, chúng tôi đã tính đến hạ tầng, mua là mua không gian sống nữa”.

Trước những phản ứng của cư dân, ngày 9.5, chủ đầu tư Khu đô thị Ciputra đã có văn bản gửi Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội trong đó nêu đề xuất giữ nguyên chức năng sử dụng đất của ô TM-13 là thương mại hỗ hợp theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.

Kiến nghị dừng điều chỉnh quy hoạch

Trước thông tin trên, cư dân Khu đô thị Ciputra cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi. Lí do là bởi trong văn bản gửi Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội của CĐT chỉ đề cập tới ô đất TM-13 mà các vấn đề về số lượng công trình, tầng cao của ô đất và các ô đất khác chủ đầu tư hoàn toàn không nhắc đến.

 Cư dân lo ngại vì CĐT chỉ đề cập đến một ô đất.

 Cư dân lo ngại vì CĐT chỉ đề cập đến một ô đất.

Bà Nguyễn Thị Xuyên - Tổ trưởng tổ dân phố Nam Thăng Long nói: "Ngay từ đầu trong các cuộc họp cộng đồng dân cư chúng tôi đồng lòng thống nhất không đồng ý với việc điều chỉnh quy hoạch ở bất cứ ô đất nào theo với quy hoạch đã được phê duyệt trước đây.

Chúng tôi kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra giai đoạn 2 vì việc điều chỉnh trên không phục vụ lợi ích của cộng đồng dân cư".

Trước đó, trả lời báo chí vào ngày 13.5, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, về nguyên tắc khi Cty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long xin điều chỉnh quy hoạch một số lô đất thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), UBND Hà Nội sẽ trả lời. Hiện, UBND Hà Nội đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, quy trình, thủ tục thực hiện…

Theo ông Chung, trong quy trình đó có việc phải xin ý kiến cộng đồng. Sau này, cộng đồng không đồng ý, Hà Nội cũng không đồng ý thay đổi quy hoạch. Thế nhưng, cho đến nay, CĐT vẫn không nhận được sự đồng thuận từ phía cộng đồng cư dân.

PHAN ANH  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

"Xuyên không" về Tết xưa ở ngôi làng được mệnh danh "cổ trấn" của Hà Nội

Giữa những gian nhà cổ kính, cụ ông râu tóc bạc trắng cùng người vợ thảo hiền và cháu gái quây quần gói bánh chưng hay đi sắm cành đào đón Tết.

Không thể rời mắt bởi dàn hoa xác pháo phủ kín tiệm tạp hóa ở Lâm Đồng

Những ngày cuối năm, tiệm tạp hóa của anh Hữu Thắng, nằm trên QL20 đoạn qua địa phận xã Gia Hiệp, huyện Di Linh (Lâm Đồng) đông khách lạ thường.

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm