Hưng Yên: Xử phạt 3 doanh nghiệp san lấp đất trồng lúa trái phép

0
Việc nhiều doanh nghiệp vị phạm luật đất đai luôn là vấn đề "nóng" trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong thời gian qua.
Tin nên đọc

Theo thông tin, mới đây UBND tỉnh Hưng Yên đã ra một loạt các Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với một số doanh nghiệp vi phạm trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, ngày 7/4, UBND tỉnh Hưng Yên đã xử phạt 160 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan. Lý do xử phạt do Công ty này đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên diện tích 21. 726m2 đất trồng lúa khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, bàn giao đất, thời điểm san lấp mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019).

Ngoài ra, Công ty phải dừng ngay việc xây dựng công trình, hoàn thiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo đúng quy định pháp luật.

1842_5110_91879207_1458638190985018_500266258650890240_n

Một doanh nghiệp đang xây dựng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Ảnh Internet

Tiếp đó, ngày 8/4, UBND tỉnh Hưng Yên cũng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ. Người đại diện hợp pháp là ông Lee Shin Houn – Giám đốc.

Trong thời gian vừa qua Công ty này đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được các cấp thẩm quyền cho phép (Cụ thể: Công ty đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 1,54 ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai).

Với vi phạm trên, Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ cũng bị xử phạt 160 triệu đồng. 

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Công ty này phải tiến hành biện pháp khác phục hậu quả bằng việc dừng ngay việc xây dựng các công trình, hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo đúng quy định pháp luật.

Cũng trong ngày 8/4 vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi. Người đại diện hợp pháp ông Phạm Văn Đại – Giám đốc.

Lý do Công ty này bị xử phạt là trong thời gian vừa qua Công ty đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được các cấp thẩm quyền cho phép (Cụ thể: Công ty đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 1,98 ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai).

Với vi phạm trên, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi bị xử phạt 160 triệu đồng.

Biện pháp khác phục hậu quả, Công ty phải dừng ngay việc xây dựng các công trình, hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo đúng quy định pháp luật.

Theo Quyết định, tất cả các Công ty trên phải chấp hành Quyết định xử phạt trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận Quyết định. Nếu quá thời hạn các Công ty cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định pháp luật.

1583860223-tho-vinh-1 (1)

Đất công ích được san lấp, xâ dựng nhà xưởng trên địa bàn xã Thọ Vinh. Ảnh Môi Trường & Đô Thị.

Trước đó, cũng liên quan đến việc vi phạm đất đai, Chủ tịch UBND xã Thọ Vinh (Kim Động, Hưng Yên) cũng bị UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu UBND huyện Kim Động xử lý nghiêm trách nhiệm vì đã để xảy ra việc vi phạm đất đai trên địa bàn.

Cụ thể, UBND xã Thọ Vinh đã cho thuê đất công ích không đúng thẩm quyền tại thôn Tây Tiến, để hộ gia đình ông Phạm Toàn Thắng tự ý san lấp mặt bằng, xây tường bao, làm nhà xưởng trên đất.

Trong việc vi phạm, UBND xã Thọ Vinh không kiên quyết xử lý đối với hành vi vi phạm hành chính của hộ ông Thắng trong việc tự ý chuyển mục đích xử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, không thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 16/3/2016 và Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh.

Trước sự việc trên, để chấm dứt việc san lấp đất, xây dựng nhà xưởng trái phép của hộ gia đình ông Phạm Toàn Thắng, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo UBND xã Thọ Vinh phải thanh lý hợp đồng cho thuê đất công ích không đúng với ông Phạm Toàn Thắng.

Yêu cầu ông Phạm Toàn Thắng thực hiện nghiêm Quyết định số 136/QĐ-XPVPHC ngày 28/12/2019 của Chủ tịch UBND xã Thọ Vinh, phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, khắc phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Nếu hộ ông Thắng cố tình không thực hiện, hoàn thiện hồ sơ tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Tổ chức đấu thầu cho thuê công khai đối với diện tích 16.553m2 đất công ích (đất trồng cây lâu năm) khu vườn cam thôn Tây Tiến theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Về kết quả xử lý vụ việc, UBND huyện Kim Động phải báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên trước ngày 30/4/2020.

Như Trường

Bình luận

Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

0
Thông tin “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Xem thêm

Quốc tế