Hưng Yên: Xã Phụng Công bất chấp Luật Đê điều thi công dự án

0
Mặc dù Luật Đê điều đã nêu rõ việc lập dự án và trước khi phê duyệt dự án phải xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (vì đây là dự án lớn), tuy nhiên UBND xã Phụng Công vẫn tiến hành thi công.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ liền kề xã Phụng Công là diện tích đất đai được đền bù cho các hộ dân có hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất dự án đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên và khu đô thị Ecopark.

Theo đó, ngày 5/12/2011 UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định 2023/QĐ-UBND, về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng vùng bãi ngoài đê sông Hồng huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên. Trong quyết định có vùng bãi xã Phụng Công để làm khu vui chơi giải trí như câu cá, bơi thuyền. Khu trồng và triển lãm hoa cây cảnh của xã Phụng Công, Xuân Quan được xây dựng ở khu vực dọc theo chân đê phía Đông gắn liền với hệ thống hồ ao dọc chân đê tạo hệ sinh thái độc đáo.

Tuy nhiên, quy định tại Điều 26 Luật Đê điều, sử dụng bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng trước khi phê duyệt cần phải xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Việc lập dự án và trước khi phê duyệt dự án phải xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (vì đây là dự án lớn) của cơ quan quản lý đê điều.

81677997_2661288233990460_4289644448540786688_n

Máy móc vẫn đang tiếp tục thi công dự án.

Tuy nhiên bất chấp quy định của Luật Đê điều vào ngày 28/2/2019, UBND xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Dự án đất dịch vụ xã Phụng Công, dự kiến bàn giao cho 1.430 hộ dân của xã trong năm 2020.

Ngay sau khi phát hiện ra việc thực hiện dự án khi thiếu các thủ tục pháp lý Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản. Cùng với đó là yêu cầu dừng thi công dự án.

81462626_1960624374083545_6869067502891040768_n

Dự án đã dần thành hình.

Theo đó Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên yêu cầu: Trong khi chờ hoàn thiện hồ sơ và xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu UBND xã Phụng Công chỉ đạo các đơn vị liên quan tạm dừng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ liền kề.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Đỗ Văn Hân - Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên. Ông Đỗ Văn Hân cho biết: "Hiện tại, Sở Xây dựng chưa kiểm tra dự án này. Tuy nhiên, dự án này đã nằm trong chương trình thanh tra của Sở Xây dựng vào năm 2020".

Bất chấp các quy định của Luật Đê điều, UBND xã Phụng Công huyện Văn Giang vẫn để nhà thầu, đơn vị thi công Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ liền kề xã Phụng Công mà không cần xin thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang được các công nhân gấp rút thi công nhưng lại không thấy bất cứ việc đình chỉ hay xử lý những sai phạm trên của cơ quan quản lý tỉnh Hưng Yên. Dư luận không khỏi hoài nghi việc có hay không Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Sở Xây dựng Hưng Yên và các cấp chính quyền địa phương đang cố tình để dự án được triển khai, bất chấp quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm