Pháp Luật Plus - Hưng Yên: Từng “ăn cắp” đất phù sa đem về lò gạch, Công ty Hoàng Anh sẽ bị thanh tra vào năm 2021

Hưng Yên: Từng “ăn cắp” đất phù sa đem về lò gạch, Công ty Hoàng Anh sẽ bị thanh tra vào năm 2021

0
Từng có tiền lệ trong việc khai thác đất trái phép, mới đây Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh được đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2021 của Thanh tra tỉnh Hưng Yên.

Theo kế hoạch thanh tra năm 2021 của Thanh tra tỉnh Hưng Yên ban hành, được biết nội dung, đối tượng thanh tra trong năm 2021 là trách nhiệm của UBND cấp huyện, UBND cấp xã, Sở ngành trong việc thu chi, quản lý sử dụng các nguồn kinh phí, quản lý đất đai… và môi trường, luật lao động, lĩnh vực xây dựng, thuế đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo kế hoạch thanh tra được ban hành, tại kế hoạch Thanh tra chuyên đề, nội dung thanh tra là việc chấp hành pháp luật về lao động, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước tại một số doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng (thời kỳ thanh tra năm 2017-2020).

Trong đó, các Công ty được đưa vào kế hoạch Thanh tra chuyên đề năm 2021 gồm: Công ty TNHH xây dựng VN Nhật Minh, Công ty TNHH thương mại và môi trường Văn Giang, Công ty TNHH V&T, Xí nghiệp xây dựng Loan Phượng, Công ty TNHH Tiến Ngạn, Công TNHH xây dựng giao thông Đông Hưng, Công ty CP XDTM và vận tải Tân Quang Phát, Công ty TNHH đầu tư xây dựng LDT, Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh…

Trong số những Công ty trên, nổi bật có Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh (gọi tắt là Công ty Hoàng Anh) được dư luận quan tâm vì đơn vị này vào khoảng giữa năm 2020 đã có hành vi “ăn cắp” đất phù sa đem về lò gạch của mình tại xã Hùng An, (huyện Kim Đông, Hưng Yên) đã làm dư luận, người dân địa phương vô cùng bức xúc. Đặc biệt thời điểm Công ty Hoàng Anh thực hiện hành vi “ăn cắp” đất giữa lúc tỉnh Hưng Yên nói riêng và cả nước nói chung đăng căng mình phòng, chống dịch Covid-19.

Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh được thành lập ngày 09/11/2004 có mã số thuế là 0900232645 hiện đang đăng ký kinh doanh tại địa chỉ Thôn Phú Cường, Xã Phú Thịnh, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên.

Giám đốc là ông Nguyễn Văn Thuyết.

Lĩnh vực hoạt động: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác.

Hoạt động khai thác đất trái phép của Công ty Hoàng Anh. Ảnh: Báo Nhà báo và Công luận

Hoạt động khai thác đất trái phép của Công ty Hoàng Anh. Ảnh: Báo Nhà báo và Công luận

Trước đó vào khoảng tháng 4/2020 trên báo Nhà báo và Công Luận có bài viết phản ánh việc lợi dụng chính quyền đang chống dịch Covid-19, Công ty Hoàng Anh “ăn cắp” đất phù sa.

Theo nội dung bài báo đăng tải, ngày 29/3/2020, lợi dụng chính quyền và người dân xã Phú Cường, TP Hưng Yên đang căng mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công ty Hoàng Anh đã dùng máy múc, xe tải tiến hành khai thác trái phép hàng nghìn mét khối đất phù sa để đem về lò gạch tại xã Hùng An (huyện Kim Động) để phụ vụ sản xuất gạch.

Việc hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Văn Thuyết. Ngang nhiên hơn, khu vực được ông Thuyết chỉ đạo công nhân, máy móc khai thác đất trái phép chính là con đường nội đồng phục vụ cho người dân đi lại canh tác nông nghiệp thuộc vùng bãi xã Phú Cường. Con đường nội đồng này cũng nối giữa xã Phú Cường ra bến phà Giáng (xã Hùng An, huyện Kim Động), tại hiện trường ông Thuyết đã chỉ đạo máy xúc cho đào đất chặn đường.

Để phục vụ cho việc khai thác đất, ngoài máy xúc, ông Thuyết chỉ đạo cho 4 xe tải có trọng tải hàng chục tấn, mỗi xe có thể chờ từ 10 đến hơn 20m3 đất liên tục di chuyển ra vào để chở đất về lò gạch. Theo ước tính, trong nhiều ngày, đã có hàng nghìn mét khối đất phù sa đã được ông Thuyết cho xe tải chở về lò gạch, đem lại nguồn lợi không hề nhỏ.

Điều đáng chú ý là sau nhiều ngày ông Thuyết chỉ đạo việc khai thác đất trái phép nhưng không hề bị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phát hiện, xử lý.

Các xe tải vận chuyển đất

Các xe tải vận chuyển đất "ăn cắp" về lò gạch. Ảnh: Báo Nhà báo và Công luận

Trước sự việc trên, trả lời về sự việc, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho hay, khu vực ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh khai thác đất thuộc địa phận xã Phú Cường. Công ty Hoàng Anh chỉ được sử dụng phần đất làm bãi tập kết vật liệu chứ không được phép khai thác đất màu (đất phù sa).

Chủ tịch UBND xã Phú Cường  cũng cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND xã đã cử cán bộ chuyên môn ra hiện trường lập biên bản sự việc. Sau đó, ông Thuyết chỉ đạo máy móc lấp phần cát ngay bên bãi để lấp lại phần đất đã múc đem về lò gạch.

Hành vi “ăn cắp” đất của Công ty Hoàng Anh đã rõ ràng và Công an tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc tiến hành điều tra. Tuy nhiên sự việc đến nay chưa có kết quả. Liệu rằng sự việc đang bị “chìm xuồng”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Sông Hồng

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook