Pháp Luật Plus - Hưng Yên: Tháo dỡ công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại dự án “Trung tâm Thương mại Hiếu Bắc”

Hưng Yên: Tháo dỡ công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại dự án “Trung tâm Thương mại Hiếu Bắc”

0
Theo đó dự án “Trung tâm Thương mại Hiếu Bắc” đã dính loạt sai phạm về đầu tư, pháp luật đất đai, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp...

Được biết dự án “Trung tâm Thương mại Hiếu Bắc” do Công ty TNHH Thương mại Hiếu Bắc (Công ty Hiếu Bắc), có trụ sở tại xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên làm chủ đầu tư. 

Mục tiêu của dự án được xây dựng thành Trung tâm thương mại Hiếu Bắc, kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp (hàng điện tử điện lạnh, điện dân dụng; lương thực thực phẩm; hàng kim khí điện, máy; dệt may da dày;…). 

Thay vì thực hiện mục tiêu xây dựng thành Trung tâm thương mại Hiếu Bắc, chủ đầu tư lại ngang nhiên biến hàng m2 đất trở thành bãi tập kết xe, nhà xưởng… Vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Mới đây nhất nhiều cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này liên quan đến tiến độ thực hiện, pháp luật về đầu tư, tự ý nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, xây dựng công trình không phép...

untitled-1203

Dự án "Trung tâm thương mại Hiếu Bắc".

Vi phạm về đầu tư, xây dựng

Việc thực hiện dự án của Công ty (Công ty TNHH thương mại Hiếu Bắc) chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, không đảm bảo theo tiến độ thực hiện dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư. Một số hạng mục đã đầu tư xây dựng nhưng chưa đúng với mặt bằng quy hoạch tổng thể như bể chứa xăng, nhà khô số 9, một số hạng mục chưa xây dựng như “Trung tâm thương mại, nhà kho số 6 nhà điều hành…

Việc thực hiện mục tiêu dự án: Công ty thực hiện đúng nhưng chưa đầy đủ mục tiêu của dự án được UBND tỉnh chấp thuận.

Về tiến độ thực hiện dự án: Công ty chưa xây dựng, hoàn thiện các hạng mục công trình, chưa đưa toàn bộ dự án vào hoạt động là chậm ít nhất 52 tháng so với tiến độ được quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, Công ty đã giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng chưa đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định.

Công ty đã xây dựng một số hạng mục công trình không theo đúng mặt bằng quy hoạch tổng thể đã được chấp thuận, không có giấy phép xây dựng bên ngoài phạm vi dự án như xây dựng trái phép 1 nhà xưởng (dùng làm văn phòng và kho để hàng hóa), 1 gara sửa chữa ô tô và 1 lán để xe cán bộ công nhân viên.

Việc gửi các báo cáo đến cơ quan đầu mối thực hiện giám sát đánh giá đầu tư chưa đầy đủ theo quy định.

Xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

Tại thời điểm thanh tra, Công ty mới san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao, xây dựng một số hạng mục công trình, đưa một phần dự án vào hoạt động là chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận.

Công ty sử dụng đất xây dựng bể chứa xăng (hạng mục số 4), nhà kho (hạng mục số 9) không đúng vị trí, kích thước trong mặt bằng quy hoạch tổng thể.

Đến thời điểm thanh tra, Công ty chưa xây dựng các hạng mục theo mặt bằng quy hoạch tổng thể được duyệt gồm: Đối với phần diện tích 10.000m2 chưa xây dựng các hạng mục như trung tâm thương mại, nhà kho…

Công ty chưa hoàn thiện hồ sơ đăng ký biến động đất đai do sáp nhập doanh nghiệp theo quy định.

Ngoài diện tích đất được UBND tỉnh giao để thực hiện dự án Công ty TNHH thương mại Hiếu Bắc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của một số hộ dân để thực hiện san lấp và xây dựng trái phép 1 nhà xưởng, 1 gara ô tô sửa chữa, 1 lán xe để xe cán bộ công nhân viên trên diện tích đất nông nghiệp là không đảm báo theo quy định về pháp luật đất đai.

UBND xã Bảo Khê để xảy ra tình trạng nhận chuyển nhượng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng trên đất nông nghiệp mà không kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm là không đảm báo theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trước những sai phạm trên đề nghị UBND thành phố Hưng Yên chỉ đạo UBND xã Bảo Khê thực hiện kiểm tra rà soát diện tích đã nhận chuyển nhượng, san lấp, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp của Công ty TNHH thương mại Hiếu Bắc xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Yêu cầu Công ty TNHH thương mại Hiếu Bắc phải tháo dỡ những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

0
Quy y Tam Bảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật.

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

Quy y Tam Bảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật.

Thân hình nóng bỏng gây chao đảo của 'nữ hoàng nội y' Anh quốc

Demi Rose tiếp tục khiến fan "dậy sóng" với loạt ảnh bikini chụp trong chuyến đi Thái Lan mới đây.

Loạt cựu mẫu Playboy tái xuất trong một khung hình, U70 vẫn tự tin khoả thân

Playboy đã thực hiện bộ ảnh đặc biệt “chốt” lại năm 2019 với sự xuất hiện của các cựu người mẫu qua các thế hệ.

Tiền vệ Tuấn Anh có khả năng sang Tây Ban Nha thử việc

CLB Deportivo Alaves tại La Liga (Tây Ban Nha) đặt vấn đề đưa Tuấn Anh sang thử việc, ngay sau kỳ nghỉ Đông châu Âu và trước khi V-League 2020 khai diễn.

Link liên kết