Hưng Yên: Hai lò gạch của Công ty gạch Sông Hồng xây dựng không phép

0
Theo đó hai lò gạch của Công ty TNHH gạch Sông Hồng đều chưa được Sở xây dựng tỉnh Hưng Yên cấp phép.

Xây dựng hai lò gạch không phép

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Huyện Khoái Châu chưa xử lý xong vi phạm của Công ty gạch Sông Hồng: Chậm...vì chờ Sở TN&MT gửi văn bản!" .

Bài viết phản ánh tình trạng vi phạm của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất VLXD Sông Hồng (thôn Chi Lăng, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) khi chưa được cấp phép xây dựng, khai thác và sản xuất gạch thì công ty này "tiện tay" lấn chiếm hành lang sông, xây dựng công trình không phép. Những sai phạm trên của Công ty này đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng, tuy nhiên Công ty TNHH gạch Sông Hồng đã xây dựng 2 lò gạch, kèm theo nhà văn phòng, điều hành....

Tháng 7/2020, Sở Xây dựng Hưng Yên có một báo cáo xung quanh việc kiểm tra, xử lý vi phạm về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất VLXD Sông Hồng (Công ty gạch Sông Hồng): Nhà máy sản xuất gạch Sông Hồng của Công ty gạch Sông Hồng được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 05101000253, lần đầu ngày 11/9/2009 với mục tiêu sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ lò tuynel (sau 7 năm kế từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư), quy mô 20 triệu viên/năm, có diện tích 46.010 m thuộc địa bàn xã Đại Tập, huyện Khoái Châu.

Công ty đã đầu tư xây dựng 2 dây chuyền sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ lò hoffman, tại thời điểm kiểm tra Công ty đã tháo dỡ hai dây chuyền sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ lò hoffman, đang tiến hành xây dựng hai dây chuyền sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ lò đĩa (lò xoay) tại hai vị trí không phù hợp với mặt bằng quy hoạch đã được duyệt, chưa có giấy phép xây dựng, vi phạm hành lang giao thông, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.

Vị trí số 1 thuộc thôn Ninh Tập, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu: Công ty đã tổ chức xây dụng phần kết cấu khung lò, xây dựng lấn chiếm hành lang đường 25D khoảng 10m;

Vị trí số 2 thuộc thôn Chi Lăng, xã Đại Tập, huyện Khoải Châu: Công ty - đã tổ chức xây dựng cơ bản hoàn thành phần kết cấu lò, đang chuẩn bị lắp đặt dây chuyền công nghệ, xây dựng lấn chiếm hành lang  bảo vệ sông khoảng 20m và xây dựng nhà văn phòng 1 tầng (tường gạch, vì kèo thép, lợp tôn) lấn chiếm hành lang đường ra bến đò Chi Lăng khoảng 10m.

Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Công ty gạch Sông Hồng tạm dừng thi công xây dựng 02 dây chuyền lò gạch trên, tiến hành tháo dỡ phần công trình vi phạm, hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng quy định, Thanh tra Sở giám sát việc dừng thi công xây dựng trên.

1

Hai lò gạch đã xây dựng xong và đi vào hoạt động trong một thời gian dài. Tuy nhiên đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm sai phạm.

Lúng túng khi xử lý sai phạm

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin: Trước việc chây ì không xử lý vi phạm và báo cáo, UBND tỉnh Hưng Yên đã phải ban hành văn bản số: 2763/UBND-KT2 ngày 14/10/2020. Về việc đôn đốc báo cáo kết quả xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH gạch Sông Hồng.

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu: "Theo đó UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc Ủy ban nhân dân huyện Khoái Châu xử lý nghiêm hành vi xây dựng công trình vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi đối với Công ty gạch Sông Hồng theo Kế hoạch số 93A/KH-UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh; Giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiếm tra, xử lý các vi phạm về quản lý đất đai, Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý vì phạm về quy hoạch, cấp phép xây dựng dối với Công ty gạch Sông Hồng. Tuy nhiên đến nay UBND tỉnh chưa nhận được bảo cáo của các đơn vị UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND huyện Khoái Châu báo cáo UBND tỉnh kết quả xử lý trước ngày 31/10/2020".

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Đỗ Văn Hân - Chánh Thanh tra Sở xây dựng Hưng Yên. Ông Hân cho biết: "Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên đã tiến hành xử phạt hành chính và có văn bản yêu cầu UBND huyện Khoái Châu kiểm tra xử lý..."

Thiết nghĩ hiện nay đang vào thời gian cao điểm của mùa mưa lũ, thế nhưng UBND huyện Khoái Châu lại đang "dửng dưng" trước những vi phạm lấn chiếm hành lang sông của Công ty TNHH gạch Sông Hồng. 

Mặc dù đã phát hiện ra sai phạm trước đó một thời gian, tuy nhiên đến nay UBND huyện Khoái Châu vẫn đang rất lúng túng trong việc xử lý sai phạm của Công ty gạch Sông Hồng. Trong khi đó đã rất nhiều những văn bản của các Sở, ngành khẳng định việc sai phạm trên. Chính việc này khiến cho dư luận đã và đang đặt ra nghi ngờ có hay không việc bao che cho sai phạm của chính quyền địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Xem thêm