Hòa Bình: Tràn lan vi phạm đất đai, chính quyền xã Cao Sơn có buông lỏng quản lý ?

0
Vi phạm về quản lý trật tự xây dựng, đất đai xảy ra trên địa bàn xã Cao Sơn nhưng không được chính quyền sở tại quan tâm xử lý dứt điểm?

Hiện nay, vấn đề quản lý đất đai được tỉnh Hòa Bình và huyện Lương Sơn chỉ đạo triển khai đồng bộ đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, người dân cho biết tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng làm khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi gắn mác trang trại diễn ra tràn lan mà chính quyền xã không xử lý dứt điểm gây bức xúc cho nhân dân.

Qúa bức xúc với chính quyền, người dân ở đây đã liên tục phản ánh đến các cơ quan chức năng.

Theo người dân cho biết, Xã Cao Sơn (huyện Lương Sơn) nằm không xa trung tâm huyện, gần đây, hoạt động du lịch, công nghiệp, xây dựng khởi sắc nên thị trường đất đai trở nên đắt đỏ.

Từ đó xuất hiện tình trạng nhiều cán bộ địa phương có dấu hiệu lấy đất công mang cấp hoặc cho thuê, chuyển đổi mục đích sai quy định, thậm chí là tư lợi cho riêng cá nhân mình không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, tại khu vực đồng suối Bối, xóm Cột Bài, xã Cao Sơn, hàng loạt (4 hộ) hộ dân đã tự ý chuyển đổi đất hai lúa sang đất ở, đất kinh doanh, đất trang trại, (điều này thể hiện ở một số biên bản xử phạt hành chính do UBND xã lập vào tháng 4 năm 2021).

anh 4

Khu vực núi dê cách UBND xã 1km xuất hiện tình trạng đổ bê tông lên đất trồng lúa, phá núi làm đường vào.

Việc san lấp đất lúa không chỉ làm hủy hoại đất, khiến đất lúa không thể trồng lúa mà còn làm ô nhiễm môi trường, hệ thông kênh mương thủy lợi bị phá vỡ, gây ảnh hưởng đến toàn bộ diện tích sản xuất lúa xung quanh… tuy nhiên đến nay vụ việc tại khu vực này không được chính quyền xã xử lý triệt để khiến người dân bức xúc.

Tương tự tại khu vực Núi Dê, khu vực Cao Răm, gần UBND xã có một gia đình (trồng lúa, hoa màu) đã tự ý cho một số cá nhân san lấp, đổ bê tông xây dựng nhà ở, trang trại, phá hàng nghìn m2 đất chân núi mở đường để đi vào khu vực này.

anh 2 nui de

Máy móc thiết bị vẫn được đưa vào khu núi Nước để san lấp mặt bằng, thi công công trình.

Có mặt tại địa điểm trên ngày 13/4, PV quan sát bằng mắt thường thấy máy múc, ô tô chở vật liệu ra vào khu vực này vẫn diễn rầm rộ mà không có sự can thiệp của chính quyền.

anh 3

Khu đất 4 hộ tự ý san lấp đất hai lúa đến nay vẫn chưa trả lại mặt bằng như lúc ban đầu.

Trao đổi với PV, một người dân tên L. cho biết: “Họ lấy danh nghĩa nuôi dê nhưng san lấp hàng nghìn m2 đất lúa, đất trồng màu để làm lán trại, khu vực đất ven núi bị đào sới, khoét sâu vào chân núi, phá vỡ kết cấu của núi, chưa thấy nuôi dê đâu nhưng việc này đã hủy hoại ô nhiễm môi trường, gây ra nguy cơ sạt lở cao…”

Liên quan đến vấn đề này, PV đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc lãnh đạo xã là ông Đinh Công Hân- Chủ tịch UBND nhưng ông này luôn cáo bận vì phải đi chữa bệnh.

anh 1 ubnd xa cao son

Trụ sở UBND xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình.

Không có lãnh đạo xã ở cơ quan, PV đã tìm đến phòng địa chính của xã, nhưng một cán bộ địa chính xã tên Dũng luôn trả lời là mới nhận công tác không nắm được.

Ông Dũng cũng xác nhận một số sai phạm đất đai ở xã là có và có lập biên bản, nhưng việc xử lý, chỉ đạo như thế nào chỉ có lãnh đạo xã mới biết.

173487211_500744721115571_8029973038910746226_n (1)

 

173985623_1415493755471974_6298670755089024217_n

 

173410850_206186487606898_6452026580460046117_n (1)

Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai tại đồng suối Bối, xóm Cột Bài, xã Cao Sơn.

Theo tìm hiểu của PV, tại nhiều văn bản của tỉnh Hòa Bình và huyện Lương Sơn có yêu cầu chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm, tồn tại về đất đai, đặc biệt xử lý trật tự xây dựng, vi phạm môi trường, khoảng sát… tuy nhiên thực tế những gì ở xã Cao Sơn lại hoàn toàn khác.

Đề nghị Huyện uỷ, UBND huyện Lương sơn vào cuộc chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xác minh, kiểm tra những phản ánh của người dân. Đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm (nếu có).

Báo Pháp luật Việt nam sẽ tiếp tục thông tin.

Phương Nhi

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm