Hệ quả từ sai phạm các dự án nhà ở khu vực Bến Đình - Kì 1: Hàng loạt hạng mục xuống cấp

0
Những năm qua, tại khu vực Bến Đình (thuộc địa bàn Phường 9 và phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu) có nhiều dự án xây dựng nhà ở được triển khai xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng. Quá trình thực hiện các dự án đã nảy sinh nhiều tồn tại, sai sót làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Hệ quả từ sai phạm các dự án nhà ở khu vực Bến Đình - Kì 1: Hàng loạt hạng mục xuống cấp - Ảnh 1.

Nước dội ngược từ hệ thống thoát nước lên mặt đường Tôn Đức Thắng, Phường 9.

Còn đâu "khu cư dân trong mơ"?

Chiều ngày 15/4, có mặt tại tuyến đường Tôn Đức Thắng chạy dọc kênh Bên Đình, chúng tôi nhận thấy, bờ kè kênh bị sụt lún, có đoạn hở hàm ếch rộng từ 30-40cm. Thủy triều lên đưa nước từ ngoài kênh theo hàm ếch chảy tràn vào mặt đường. 

Những đoạn đường bờ kè không sụt lún thì nước ùng ục tuôn lên từ hệ thống cống thoát nước mưa. Mặt đường lênh láng nước. 

Người dân ở khu vực này cho biết, thời gian gần đây, tình trạng ngập nước càng trầm trọng hơn, có thời điểm nước ngập vào tận sân mỗi khi trời mưa.

Do bị ngập nước mặn nên muối đóng thành vệt trắng trên mặt đường Tôn Đức Thắng, Thái Bá Lân, Hồ Biểu Chánh... Còn các nắp hố ga thoát nước bằng thép thì hoen gỉ, bong tróc từng mảng. 

Ông Trần Văn An, nhà ở khu Đại An cho biết, tình trạng ngập úng ở các khu vực nói trên không chỉ làm người dân đi lại rất khó khăn, mà khiến đường nhanh hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn giao thông. 

“Các cơ quan chức năng cần có biện pháp khác phục tình trạng ngập nước trên tuyến đường này chứ để lâu tôi thấy không ổn”- ông An nói.

Tương tự bà Nguyễn Thị Thu (nhà ở đường Nguyễn Bá Lân, Phường 9) cho biết, có những ngày thủy triều dâng cao cộng với nước mưa khiến nước tràn vào nhà. 

Vì vậy, bà Thu đề nghị cần sớm khắc phục, sửa chữa lại các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại khu vực này cũng như có giải pháp ngăn triều để người dân yên tâm sinh sống. 

Người dân cho rằng, chất lượng các dự án tại khu vực Bến Đình có quá nhiều tồn tại, sai sót cần sớm được khắc phục, xử lý.

Hệ quả từ sai phạm các dự án nhà ở khu vực Bến Đình - Kì 1: Hàng loạt hạng mục xuống cấp - Ảnh 2.

 

Hệ quả từ sai phạm các dự án nhà ở khu vực Bến Đình - Kì 1: Hàng loạt hạng mục xuống cấp - Ảnh 3.

Một số hạng mục chưa hoàn thiện, cỏ dại mọc um tùm.

Vì sao?

Được biết, nhiều năm trước, tại khu vực Bến Đình có nhiều dự án nhà ở được triển khai xây dựng. 

Bao gồm: Dự án khu nhà ở Sao Mai Bến Đình và dự án Khu nhà ở tái định cư Bến Đình do Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco) làm chủ đầu tư; Dự án Khu nhà ở Decoimex và dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng do Công ty TNHH MTV Sản xuất Xuất nhập khẩu dịch vụ và phát triển nông thôn (Decoimex) làm chủ đầu tư; 

Dự án Khu nhà ở và dịch vụ Bến Đình do Công ty TNHH Xây dựng Sao Mai làm chủ đầu tư; Dự án Khu nhà ở Đại An do Công ty CP Xuất nhập khẩu đầu tư tổng hợp và hợp tác quốc tế (Gelexim) làm chủ đầu tư; Dự án Khu nhà ở Bến Đình 3 và dự án Khu nhà ở Bến Đình 3B do Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất - Bộ Quốc phòng (Tecapro) làm chủ đầu tư.

Cả 8 dự án nêu trên có quy mô 28,7ha, trong đó phân thành 1.410 lô đất ở. Hầu hết các dự án nêu trên đều thực hiện từ trước năm 2000. 

Thời gian sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án, các chủ đầu tư đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng làm nhà ở từ những năm 2001 cho đến nay. 

Việc thực hiện các dự án đã góp phần chỉnh trang đô thị và đáp ứng về nhu cầu nhà ở của người dân, tạo nên một khu dân cư từng được nhiều người mơ ước.

Tuy nhiên, do các dự án được thực hiện với quy mô nhỏ, dẫn đến việc đầu tư xây dựng chưa đồng bộ và có những hạn chế nhất định. 

Thậm chí trong số 8 dự án, còn có 1 dự án vẫn còn một phần hệ thống đường giao thông, vỉa hè chưa được chủ đầu tư thực hiện (Khu nhà ở Decoimex mở rộng). 

Về chất lượng đầu tư dự án, theo Sở Xây dựng, nhiều hạng mục công trình tại đây chưa thực hiện các bước nghiệm thu, bàn giao theo quy định. 

Mặt đường, vỉa hè, bờ kè, trạm điện, cống thoát nước đã xuất hiện sự xuống cấp, sụt lún nhưng không có hồ sơ làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu, đánh giá chất lượng công trình theo quy định. 

Một số chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình khi chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc chuyển nhượng đất nền khi chưa hoàn thành việc đầu tư hạ tầng (đường giao thông) của dự án theo quy định.

Vì vậy, những bức xúc của người dân là có căn cứ. Suốt thời gian qua, nhiều hộ dân đã phản ánh đến HĐND các cấp trong tỉnh để được xem xét, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy CNQSDĐ) trong một số dự án nhà ở tại khu vực Bến Đình cũng như tình trạng xuống cấp của hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại khu vực này.

Năm 2019 UBND tỉnh đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra và giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật tất cả dự án trong khu vực kênh Bến Đình. 

Qua đó, đã phát hiện nhiều sai sót của chủ đầu tư trong quá trình triển khai các dự án nhà ở mà chúng tôi sẽ đề cập đến bài sau

Mỹ Anh Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Loading...

Bình luận

Loading...

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Archie Williams - thí sinh America’s Got Talent và chuyện đời oan khuất

Ngày 22/5, chương trình America’s Got Talent (Tìm kiếm tài năng nước Mỹ) gây sốt khi tung clip về phần thi của Archie Williams, thí sinh bang Louisiana.

Xem thêm