Pháp Luật Plus - Hậu duệ doanh nhân Bạch Thái Bưởi đòi nhà: Gặp khó!

Hậu duệ doanh nhân Bạch Thái Bưởi đòi nhà: Gặp khó!

0
Ba căn nhà mặt tiền tại trung tâm TP Hải Phòng của doanh nhân Bạch Thái Bưởi để lại được gửi TP Hải Phòng giữ giúp nhưng đã bị bán cho người khác.
Tin nên đọc

Mới đây, ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng, cho biết Hải Phòng đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng cho hướng giải quyết việc bà Bạch Quế Hương (cháu doanh nhân Bạch Thái Bưởi) đòi tòa nhà mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng do cụ Bạch Thái Bưởi để lại, trong đó ba căn nhà đã bán cho người khác.

Ba căn nhà gửi giữ bị bán thanh lý

Vợ chồng doanh nhân Bạch Thái Bưởi có tòa nhà hai tầng ở góc đường Đinh Tiên Hoàng - Trần Hưng Đạo (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Trong hồ sơ lưu giữ tại Sở Xây dựng TP Hải Phòng, bất động sản tại thửa E-29-17 là tòa nhà của vợ chồng cụ Bạch Thái Bưởi, được người Pháp cấp bằng khoán 145 HAIPHONG CATHEDRALE.

Thời điểm tháng 10-1958, khi lên đường tham gia kháng chiến, người cháu của cụ Bạch Thái Bưởi đã gửi cho TP Hải Phòng giữ giúp tòa nhà trên. Khi gửi Nhà nước quản lý nhà, ông có giấy viết tay gửi giữ các căn nhà này.

Các căn nhà của gia đình doanh nhân Bạch Thái Bưởi mà người cháu gửi giữ được Công ty Kinh doanh nhà (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng) tiếp nhận từ 1-10-1965. Sau đó, công ty này đã ký hợp đồng cho các hộ dân thuê ở và một tổ chức thuê kinh doanh.

Cụ thể, theo rà soát của Sở Xây dựng TP Hải Phòng, có ba hộ cùng Công ty TNHH Vàng bạc Đại Phúc Tín thuê các phòng tầng 1-2 ngôi nhà số hai ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo.

Phía mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng, ba căn nhà số 139, 141 và 143 Đinh Tiên Hoàng (61, 63 Đinh Tiên Hoàng và 21 Quang Trung cũ) được Công ty Kinh doanh nhà cho ba hộ khác thuê ở.

Từ những năm 1990, người cháu đã có đơn đòi lại tòa nhà của cụ Bạch Thái Bưởi để lại. Tháng 7-1993, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản chuyển đơn kiến nghị của người cháu cho TP Hải Phòng giải quyết. Tuy nhiên, việc đòi nhà không có kết quả.

Sau đó, ba căn nhà mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng được TP Hải Phòng bán thanh lý cho ba hộ dân. Cụ thể, năm 2007, TP Hải Phòng đã bán thanh lý cho hai hộ căn nhà số 141 Đinh Tiên Hoàng và căn nhà 143 Đinh Tiên Hoàng. Năm 2013, TP Hải Phòng tiếp tục bán căn nhà số 139 Đinh Tiên Hoàng cho hộ khác.

Tòa nhà của doanh nhân Bạch Thái Bưởi, trong đó có ba căn nhà mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng  đã bán cho các hộ dân khác. Ảnh: ĐỖ HOÀNG.

Tòa nhà của doanh nhân Bạch Thái Bưởi, trong đó có ba căn nhà mặt tiền đường Đinh Tiên Hoàng  đã bán cho các hộ dân khác. Ảnh: ĐỖ HOÀNG.

Tỉnh chưa tìm ra hướng giải quyết

Tới năm 2017, bà Bạch Quế Hương, con gái của người cháu trên, tiếp tục có đơn đòi lại các căn nhà mà cha bà gửi TP Hải Phòng giữ giúp để đi kháng chiến. Bà Hương đã cung cấp giấy viết tay mà cha bà đã gửi TP Hải Phòng giữ giúp ghi ngày 1-10-1958. Thời điểm đó, ba căn nhà đã bị bán cho các hộ dân khác.

Tháng 8-2018, UBND TP Hải Phòng tổ chức họp giải quyết kiến nghị của bà Hương. Tập thể lãnh đạo UBND TP đã kết luận sẽ giải quyết hỗ trợ gia đình bà Hương hai lô đất (tổng diện tích 130 m2) tại khu tái định cư đường Hạ Lý để làm nơi lưu niệm doanh nhân Bạch Thái Bưởi.

Tháng 9-2018, Sở Xây dựng TP Hải Phòng mời gia đình bà Hương tới làm việc, thông báo về cách giải quyết của UBND TP Hải Phòng nhưng gia đình bà không đồng ý với phương án này. Bà Hương đề nghị Hải Phòng phải trả lại cho gia đình bà bằng tiền mặt hoặc đất với giá trị tương đương khối tài sản mà cha của bà đã gửi TP Hải Phòng giữ.

Được biết, ba căn nhà mặt tiền trong tòa nhà của cụ Bạch Thái Bưởi để lại nằm kề Nhà hát lớn TP, tại vị trí trung tâm, đắc địa của TP Hải Phòng, được đánh giá là đất vàng, hiện có giá giao dịch lên tới vài trăm triệu đồng/m2.

Do bà Hương không đồng ý với cách giải quyết của UBND TP Hải Phòng nên TP Hải Phòng đã kiến nghị Bộ Xây dựng cho phương án giải quyết.

ĐỖ HOÀNG  -  Theo Plo.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

0
Tình yêu không vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc hạnh phúc là vĩnh cửu trong tình yêu!

Bí ẩn người phụ nữ lấy đi "đêm đầu tiên" của các hoàng đế

Trước khi đại hôn, hoàng cung sẽ tuyển ra 8 cung nữ tướng mạo xinh đẹp, đoan trang, lớn tuổi hơn hoàng đế, cùng hoàng đế trải nghiệm chuyện giường chiếu.

Vé trận Thái Lan - Việt Nam hết bay trong vài phút!

Vé xem Thái Lan và Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới mở bán được ít phút đã hết sạch, khiến người hâm mộ chưng hửng, nghi vấn

Báo Thái Lan: Mất Văn Hậu là tổn thất lớn của tuyển Việt Nam

Báo Thái Lan cho rằng, tuyển Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Hậu ở cánh trái là một tổn thất lớn.

"Sao lại để người bỏ ta lần nữa?"

Chiều nay, tôi nghe tin người tình thứ 2 rời bỏ em, dù trước đó không lâu em vừa chăm sóc anh ta 2 tháng ở bệnh viện.