Hậu cháy Carina: Xuất hiện trục lợi đầu cơ thổi giá đất nền

0
Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cảnh báo, hiện nay đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi.

Sức mua căn hộ giảm

Sáng 4/4, tại TP HCM, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) phối hợp với cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP HCM tổ chức Hội nghị PCCC chung cư cao tầng. Tại Hội nghị, rất nhiều vấn đề bức thiết liên quan đến công tác an toàn PCCC được đề cập.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA thông qua tham luận triển khai chỉ thị Số 04/CT-UBND ngày 29/3/2018 của Chủ tịch UBND TP HCM “Về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố”. Trong đó, nổi bật lên là việc đánh giá tác động môi trường kinh doanh căn hộ sau vụ hỏa hoạn thương tâm tại Chung cư Carina Plaza.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Theo HoREA cho biết, vụ cháy chung cư Carina tác động đến tâm lý và cả hành vi của người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư với hiện tượng có phần nào bị chững lại trong 10 ngày qua.

Tuy nhiên, HoREA nhận định tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng tới đây. Giải thích cho nhận định trên, HoREA cho biết, trong quá trình đô thị hóa, phát triển chung cư và nhà cao tầng là xu thế tất yếu toàn cầu cũng như của nước ta. Theo đó, như tại Singapore có khoảng 85% dân số, nhiều nước Châu Âu, Bắc Mỹ khoảng 60-70% dân số sống trong chung cư cao tầng. Nhìn chung, tại các nước trên, các chung cư được đảm bảo an toàn PCCC, tỷ lệ xảy ra hỏa hoạn thấp. Bên cạnh đó, nhu cầu lựa chọn sống trong các căn hộ chung cư cao tầng (cao cấp, trung cấp, bình dân) của các tầng lớp nhân dân rất lớn và đang gia tăng theo thời gian. Đặc biệt là loại căn hộ bình dân đang rất thiếu trên thị trường.

HoREA thừa nhận, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, khách hàng, người tiêu dùng đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn cả về mặt tiện ích, dịch vụ, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn, PCCC đối với chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư cũng nâng cao nhận thức trách nhiệm, phải đảm bảo chất lượng công trình, tiện ích, dịch vụ, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn, PCCC chung cư để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Thị trường BĐS nâng lên đẳng cấp mới

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, người dân sống trong chung cư càng nhận thức được yêu cầu "sống chung" trong cùng chung cư, cùng có quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau, hỗ trợ nhau, tham gia các buổi huấn luyện, thực hành, diễn tập đảm bảo an toàn PCCC.

Trước hết, là tham gia Đại hội chung cư, bầu Ban quản trị chung cư có năng lực và trách nhiệm, xây dựng "Nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư" theo tinh thần kiểu "Hương ước" của làng xã ngày xưa với tinh thần tự giác chấp hành, thực hiện.

Không chỉ riêng ý thức của cư dân và chủ đầu tư, theo HoREA, hậu vụ cháy Carina ý thức trách nhiệm và công tác tổ chức thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan PCCC, chính quyền cấp quận, huyện, phường, xã đối với việc đảm bảo an toàn PCCC chung cư cũng đã được nâng lên.

Trên phương diện chế tài quản lý, hậu quả nghiêm trọng từ vụ cháy Carina đã đặt ra yêu cầu cần phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo an toàn cháy, nổ tại chung cư, nhà cao tầng, nhất là trong điều kiện ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư trên 30 tầng, và có thể được lắp đặt hệ thống cấp khí gas nấu ăn đến từng căn hộ.

Ông Châu nhận định: “Với tâm thế này, thị trường bất động sản có khả năng nâng lên một chất lượng mới, một đẳng cấp mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cộng đồng xã hội được an toàn và bình yên hơn”.

Thế nhưng, Chủ tịch HoREA không quên bày tỏ quan ngại: “Hiện nay, đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi”. HoREA khuyến cáo khách hàng nên làm chủ thị trường, tránh việc trở thành  “mồi nhử” cho một bộ phận kinh doanh đất nền bất hợp pháp trục lợi.

Tại Hội nghị, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng đã có những phát biểu chỉ đạo về công tác an toàn PCCC. Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm; yêu cầu các cấp quản lý giám sát chặt chẽ mọi hoạt động xây dựng, đặc biệt công tác kiểm tra an toàn PCCC. Trên góc độ cư dân, vị Phó Chủ tịch Thành phố khuyến cáo từng cá nhân phải nâng cao ý thức tuân thủ quy định PCCC để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. 

Huy Hùng - Kiến Dân

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm