Hàng chục ngôi nhà tại 'làng biệt thự' dưới chân núi Voi xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp

0
Hơn 50 ngôi nhà tại “làng biệt thự” dưới chân núi Voi đang dần hoàn thiện, tuy nhiên, đây là những công trình vi phạm do xây dựng trên đất lâm nghiệp.

Tại tiểu khu (TK) 268, thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng (dưới chân núi Voi, cạnh Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm) có một “làng biệt thự” kiểu dáng nhà sàn với hơn 50 ngôi nhà đang đua nhau mọc lên. Được biết, những ngôi nhà này đang xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

Hiện tại, các công trình đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện. Bên cạnh đó, đã có một số ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

404eacaf82737c2d2562_boqi

“Làng biệt thự” kiểu dáng nhà sàn với hơn 50 ngôi nhà đang đua nhau mọc lên dưới chân núi Voi. Ảnh: Thanh Niên.

Phần lớn các ngôi nhà dựng bằng gỗ kiểu nhà sàn có móng trụ bê tông cốt thép, sàn bằng sắt hộp với diện tích trung bình từ 50 - 150 m2/ căn.

Chủ tịch UBND xã Hiệp An, ông Hồ Hữu Hiếu cho biết, ngày 26/10, xã cùng các cơ quan chức năng của huyện Đức Trọng đã dán thông báo tìm chủ thể công trình vi phạm xây dựng trên đất lâm nghiệp đối với hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép tại TK 268 do các ngôi nhà trên ddeefu vắng chủ.

“Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ban hành thông báo này, nếu các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư công trình không liên hệ với UBND xã Hiệp An để giải quyết thì xã sẽ tổ chức giải tỏa trả lại hiện trạng ban đầu”, vị chủ tịch xã này cho biết.

h-11_bexw

Các ngôi nhà dạng nhà sàn đang dần hoàn thành. Ảnh: Thanh Niên.

Cũng theo ông Hiếu, hơn 50 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp hiện hoàn toàn nằm trên dự án của Công ty CP du lịch sinh thái Phương Nam (Đà Lạt). Công ty này đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền các cấp “kêu cứu” vì từ hơn 1 năm qua tại đây xảy ra tình trạng lấn chiếm, mua bán đất thuộc dự án để xây dựng nhà trái phép trên diện tích khoảng 45ha. Năm 2019, UBND xã Hiệp An đã giải tỏa được 4 ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực này nhưng gần đây tình trạng mua bán đất xây dựng nhà trái phép tiếp tục diễn ra.

Đáng chú ý, trong văn bản báo cáo của UBND xã Hiệp An ngày 2/10 ghi rõ: "Qua kiểm tra tại khoảnh 3, khoảnh 6, TK 268, thuộc đất dự án của Công ty CP du lịch sinh thái Phương Nam xảy ra việc tác động, san gạt mặt bằng và xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp, các trường hợp vi phạm đã tự ý lắp đặt hệ thống điện trung thế dẫn từ hướng TP Đà Lạt nhằm phục vụ các công trình vi phạm, ngoài ra hệ thống đường mòn trước đây đã được cải tạo mở rộng trung bình 4m".

Ông Hiếu cho hay, trước đây khi phát hiện xây dựng nhà trái phép tại TK 268, xã phối hợp với các cơ quan, ban ngành của huyện đến kiểm tra thu giữ một số máy phát điện. Thế nhưng, trong tháng 10, Điện lực Đà Lạt lại cấp điện cho khu vực này khiến việc xây dựng nhà trái phép ban đêm diễn ra rầm rộ hơn.

Về vấn đề này, lãnh đạo Điện lực Đà Lạt xác nhận có thỏa thuận đấu nối điện cho ông T.H.H (ngụ phường 6, TP Đà Lạt) để phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu và sản xuất. Còn việc cấp điện cho các hộ dân tại TK 268, điện lực không quản lý.

Hiện, UBND huyện Đức Trọng đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng, xử lý việc lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà trái phép tại TK 268.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Hiếu

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế