Pháp Luật Plus - Hàng chục kiot khu tái định cư Đồng Tàu bị bán trái thẩm quyền

Hàng chục kiot khu tái định cư Đồng Tàu bị bán trái thẩm quyền

0
Hàng chục kiot tầng 1 tại khu nhà tái định cư Đồng Tàu (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị các cán bộ quản lý tòa nhà đem bán trái thẩm quyền, thu lợi hàng tỷ đồng.
Ki ốt tầng 1 khu nhà tái định cư Đồng Tàu, Thịnh Liệt, Hoàng Mai.
Ki ốt tầng 1 khu nhà tái định cư Đồng Tàu, Thịnh Liệt, Hoàng Mai.

Báo điện tử VnMedia nhận được đơn tố cáo của một số người dân mua kiot tại các tòa nhà tái định cư Đồng Tàu (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Theo trình bày của người dân, năm 2008, họ được ông Trần Văn Bảy (tổ trưởng Tổ quản lý nhà tái định cư Đồng Tàu) giới thiệu Xí nghiệp có chủ trương bán một số diện tích kinh doanh tại tầng 1, thời hạn 50 năm.

Ông Bảy đã chỉ dẫn các hộ dân đến gặp ông Chu Văn Tráng  - là Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị quản lý (công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) để liên hệ mua kiot tầng 1 tại các tòa nhà tái định cư N1, N2, N3,N4, N5, N6,N7,N8,N9,N10 khu Đồng Tàu. Theo thỏa thuận, thời gian thuê kiot không xác định, các hộ muốn mua phải nộp số tiền 180 -550 triệu đồng/kiot tùy vị trí, diện tích.

Các hộ dân đã mua các kiot này với giá từ 300-700 triệu đồng/kiot.
Các hộ dân đã mua các kiot này với giá từ 300-700 triệu đồng/kiot.

Sau khi trả tiền, người mua đã được ông Bảy, ông Tráng bàn giao mặt bằng và cải tạo sử dụng ổn định nhiều năm. Tuy nhiên, năm 2014, Xí nghiệp lại bất ngờ ra thông báo thu hồi lại các diện tích kiot này. Kèm theo đó, họ thường xuyên cử người đến kiểm tra, yêu cầu người dân phải ra khỏi các kiot này. Việc này đã khiến các gia đình rất bức xúc.

Anh Lê Tiến Hùng – người mua kiot cho biết, do quá tin tưởng vào ông Chu Văn Tráng nên anh đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng để mua 3 kiot tại tòa nhà tái định cư Đồng Tàu. “Tôi nghĩ ông Tráng là lãnh đạo Xí nghiệp thì không lý gì đi lừa người dân. Vì vậy, tôi đã giao cho ông Tráng số tiền gần 1 tỷ đồng để mua 3 kiot. Khi nhận mặt bằng kiot, gia đình đã phải bỏ thêm 300 -400 triệu đồng để sửa sang, lắp đặt điện nước, cơi nới thêm các diện tích phụ để đủ nhu cầu sử dụng. Bây giờ, Xí nghiệp thu hồi lại thì chúng tôi không biết xoay sở ra sao”- ông Hùng nói.

Theo phản ánh của người dân, khi trao tiền mua kiot, họ đều được ông Tráng hứa sẽ hoàn tất thủ tục hợp đồng thuê nhà khi công ty có quyết định chính thức. Tuy nhiên, nhiều năm nay, ông Tráng đã không làm.

Thay vào đó, sau khi tìm hiểu thông tin từ phía công ty, người dân mới tá hóa khi biết các diện tích bố trí kiot vốn là diện tích dùng để trông xe các tòa nhà, không ai được quyền bán, cho thuê như lời ông Tráng hứa.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ việc cho thuê kiot tại tầng 1 các khu nhà tái định cư mà Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển Nhà Hà Nội đang quản lý.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đã có 28 tòa nhà tái định cư bị một số cán bộ tự ý “xẻ thịt” cho thuê, bán trái thẩm quyền. Trong đó, tòa nhà N6C Khu Trung Hòa – Nhân Chính; khu N11B Dịch Vọng; C10 Xuân La; khu N1-N10 Đồng Tàu; A1-A2 Phú Thượng; N14B-N14C Định Công; CT1-CT2 Bắc Linh Đàm; N6 –khu Tứ Hiệp…

Trong số này, có 6 địa điểm N4CD Trung Hòa- Nhân Chính; N14A Định Công; A1-A2-A3 Đền Lừ, N06 Pháp Vân; B3 Nghĩa Đô đã thu hồi lại cho nhà nước.

Số kiot tại 22 địa điểm còn lại với tổng số tiền cho thuê gần 20 tỷ đồng cũng chưa thể thu hồi được.

Ông Trần Thắng – Đại diện công ty TNHH MTV quản lý và phát triển Nhà Hà Nội cho biết, hiện UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi lại các kiot cho thuê, bán bất hợp pháp. Thành phố giao cho UBND các quận, huyện tổ chức thu hồi trong trường hợp các hộ cố tình không trả lại sẽ thực hiện việc cưỡng chế thu hồi.

Trả lời Pv câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý, ông Thắng thừa nhận sai phạm này thuộc về cán bộ lãnh đạo Công ty và Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị, đơn vị trực tiếp quản lý các tòa nhà tái định cư. Hiện vụ việc đang được chuyển cơ quan điều tra – công an TP Hà Nội làm rõ. Và ông Lương Văn Hữu – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị cũng đã bị đình chỉ chức vụ để phục vụ công tác điều tra.

Khánh An  -  Theo VnMedia

Loading...

Bình luận

Loading...

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.