Hà Nội: Tập thể Trại Găng xuống cấp, trần rơi từng mảng

0
Xây dựng đã lâu và chịu tác động từ hoạt động cơi nới của người dân, khu tập thể B1 Trại Găng, Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn.

Mới đây, cử tri quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đề nghị UBND TP Hà Nội có phương án, lộ trình cụ thể trong việc đầu tư xây dựng, cải tạo nhà chung cư cũ. Trong đó, cử tri đã kiến nghị nhiều lần về nhà chung cư B1, Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn. Sau đó, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản trả lời cử trị quận Hai Bà Trưng về vấn đề này.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết, UBND TP đã giao các Sở, ngành xây dựng 3 kế hoạch trình UBND TP ban hành để thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. Cụ thể, kế hoạch tổng kiểm tra, rả soát, khảo sát, kiểm định tồng thể các chung cư cũ; Kế hoạch lập quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng chung cư cũ, để án quy gom tái định cư chung cư cũ và kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ. Theo quy định của Nghị định số 69/2021/NĐ-CP phải thực hiện kiểm định, đánh giá toàn khu trước khi đưa vào kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Trên cơ sở kết quả kiểm định và quy hoạch chì tiết nhà chung cư được phê duyệt, TP sẽ đưa vào trong kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, làm cơ sở triển khai thực hiện dự án theo quy định của Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ.

IMG_6510

Nhiều mảng tường tại khu vực này đã bị xuống cấp.

Trước những phản ánh của cử tri phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Phóng viên Pháp luật Plus đã trực tiếp ghi nhận hình ảnh vào ngày 30/11/2021.

Bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận biết được khu nhà đã xuống cấp trầm trọng với từng mảng tường bong tróc, ẩm ướt, trần nhà rơi từng mảng để lộ những thanh sắt… Người dân sống tại đây đều lo lắng thấp thỏm mỗi ngày về điều kiện sống, sinh hoạt.

Một số người dân sống tại đây bày tỏ tình trạng này xảy ra nhiều năm nay, thậm chí chính quyền cũng xuống ghi nhận nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được cách giải quyết thỏa đáng.

Một số hình ảnh và Pháp luật Plus ghi nhận thực tế tại khu vực này.

IMG_6473Chị Trần Thị Lương cho biết, những hộ dân ở đây đều là lao động nghèo, bán rau củ quả để sống qua ngày. Họ không có tiền thuê mua nhà mới để sống nên đành sống tại khu tập thể này. Tình trạng tường xập xệ, nứt nẻ khiến mọi người luôn sống trong nỗi lo sợ. Đặc biệt vào mùa bão, người dân còn hạn chế đi lại, mà đi thì phải nhẹ nhàng.
IMG_6507

“Tình trạng này xảy ra nhiều năm nay, tuy dân phản ánh lên phường nhưng rồi lại đâu vào đó, không có chính sách, định hướng gì giúp dân. Tôi mong muốn chính quyền tạo điều kiện, sớm sửa chữa hoặc xây mới đễ hỗ trợ những hộ dân sống ở khu tập thể - chị Lương bày tỏ.

IMG_6482

Chú ý "khu vực hạn chế đi lại" được UBND phường Thanh Nhàn cảnh báo.

IMG_6481

Khu vực cầu thang đi lên tòa nhà cũng xuống cấp.

IMG_6483

Nhà dột, rạn nứt, nước ngấm qua các tầng, đó là những gì mà bà Lê Thị Mùi (67 tuổi) chia sẻ khi gặp PV. Theo bà Mùi, trần nhà hay ở hành lang rơi cả mảng tường, để lộ khung sắt han gỉ, nỗi lo nhà đổ sập lúc nào không hay. Bà Mùi cũng mong thành phố sớm di dân khu B1 để cuộc sống được đảm bảo.

IMG_6498

Trước những phản ánh của người dân tại khu tập thể B1 Trại Găng, đại diện tổ  dân phố khu tập thể Trại Găng cho biết: Khu B1, B2, B2B đều xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Dù người dân cũng đã nhiều lần viết đơn lên phường Thanh Nhàn phản ánh về chỗ ở nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

IMG_6485

“Người dân bày tỏ lo lắng khi Trại Găng xuống cấp và mong muốn nhận được sự quan tâm, tu sửa, làm mới để nhân dân yên tâm sinh sống” – vị đại diện này cho hay.

IMG_6488

Trần hành lang rơi từng mảng tường để lộ thanh sắt.

IMG_6490

Tường nhà ngấm nước.

IMG_6497

 

IMG_6493

Chỗ nào của khu B1 cũng bong tróc.

IMG_6502

Khu tập thể B1 cũng xuống cấp trầm trọng, trần nhà của các hộ dân cũng rơi từng mảng.

IMG_6503

Người dân khu B2 đã tìm nhiều cách để chống thấm nước vào tường, trần nhà.

Khu tập thể B1 Trại Găng tại phường Thanh Nhàn là nhà chung cư do UBND quận Hai Bà Trưng đầu tư xây dựng. Trước đây, tầng 1 được làm trụ sở UBND phường Thanh Nhàn, sau khi UBND phường chuyển đi thì tầng 1 được sử dụng vào mục đích công cộng; Từ tầng 2 trở lên là các hộ dân sinh sống. 

 

 

Hùng Tâm

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm