Pháp Luật Plus - Hà Nội: Phường “ủng hộ” Highlands Coffee kinh doanh trên đất Đại học Bách Khoa?

Hà Nội: Phường “ủng hộ” Highlands Coffee kinh doanh trên đất Đại học Bách Khoa?

0
Thay vì quyết liệt xử lý vi phạm, Chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại đề nghị cơ quan báo chí “ủng hộ” nhà trường kinh doanh trên đất phục vụ mục đích giáo dục.

Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học đa ngành về kỹ thuật được thành lập ngày 15/10/1956. Là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trường đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng quý giá cho các cá nhân và tập thể. Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng là ngôi trường có khuôn viên rộng lớn với tổng diện tích 26 ha (lớn nhất trong các trường đại học khu vực nội thành Hà Nội).

Mới đây, Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐH Bách Khoa) ngang nhiên sử dụng phần đất phục vụ mục đích giáo dục cho Highlands Coffee kinh doanh nhưng không bị xử lý theo quy định.

Đất phục vụ giáo dục đang bị xâm phạm

Quá trình xác minh thông tin được biết, từ khi đường Trần Đại Nghĩa hoàn thành, phần diện tích đầu hè của hai khối nhà ký túc xá B6, B7 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được Ban giám hiệu nhà trường xây dựng thành những ki ốt để cho thuê kinh doanh các dịch vụ ăn uống, giải khát.

Theo quan sát của phóng viên (PV), phần diện tích đất “vàng” được UBND Thành phố Hà Nội quy hoạch cho trường ĐH Bách Khoa nhằm phục vụ mục đích giáo dục là rất lớn. Song phần lớn diện tích đất sát mặt đường được nhà trường cho thuê bán cà phê, hàng ăn trên đường Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đối diện cổng trường ĐH Bách Khoa.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Theo khảo sát thực tế của PV tại đây, để thuê được cửa hàng kinh doanh buôn bán tại khu vực này hết sức khó khăn, phải có người quen làm trong trường mới thuê được và giá thuê không hề rẻ vào khoảng 30 – 40 triệu/tháng với cửa hàng rộng khoảng 30m2. Đối với những diện tích lớn hơn sẽ có giá cho thuê lên tới cả trăm triệu đồng/tháng.

Trao đổi với ông Lê Hiếu Học – Trưởng phòng Truyền thông và Quản trị thương hiệu trường ĐH Bách Khoa về những thông tin phản ánh trên, ông Học cho biết: “Tất cả các địa điểm PV quan tâm đều có đề án gửi Bộ GDĐT để xin phép triển khai những nội dung đó. Nhà trường đều kí biên bản, hợp đồng và toàn bộ kinh phí được chuyển về phòng kế hoạch, tài khoản của nhà trường quản lý. Nguồn kinh phí này được sử dụng để phục vụ các hoạt động phong trào của sinh viên, đoàn hội, qua các hoạt động đó sinh viên rèn luyện được những kỹ năng sống”.

"ĐH Bách Khoa đã trao đổi với phường, kể cả việc tòa nhà Highlands đang kinh doanh cũng có giấy phép xây dựng của quận, cũng có ý kiến của phường", ông Học khẳng định.

Khi PV đề nghị được cung cấp các văn bản, quyết định phê duyệt đề án của Bộ GDĐT và hồ sơ liên quan đến cấp phép xây dựng của UBND quận Hai Bà Trưng thì ông Học từ chối và hẹn sẽ cung cấp sau. Tuy nhiên, sau một thời gian dài PV vẫn không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ bên phía nhà trường.

Highlands Coffee kinh doanh trên đất phục vụ giáo dục của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Highlands Coffee kinh doanh trên đất phục vụ giáo dục của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Đất “vàng” cho thuê có giá một cốc Highlands coffee?

Để tìm hiểu rõ hơn về việc tại sao trường ĐH Bách Khoa lại sử dụng đất phục vụ mục đích giáo dục vào việc xây dựng cho cà phê Highlands Coffee và các đơn vị khác thuê lại. PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Khang, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bách Khoa.

Trao đổi về việc Cà phê Highlands có được cấp phép xây dựng không, ông Khang khẳng định: Cà phê Highland Coffee trước đây đã có mái tôn, họ chỉ sửa chữa, cải tạo để kinh doanh chứ không xây mới do đó không có giấy phép xây dựng. Nhà trường có văn bản xin được sửa chữa, cải tạo giữ nguyên hiện trạng và được UBND quận chấp thuận. Do đó, việc nhà trường cung cấp thông tin Highlands Coffee có giấy phép xây dựng là không đúng.

“Việc ĐH Bách Khoa sử dụng đất không đúng mục đích, phường đã làm việc với nhà trường và tiến hành lập biên bản, có văn bản báo cáo quận. Quận đang tiến hành thành lập đề án kiểm tra trên toàn quận. Bản chất của trường Bách Khoa là sinh viên rất đông và nhu cầu kinh doanh trên mặt phố của trường Bách Khoa là rất ít nên phường mong muốn trường lập đề án báo cáo Bộ mở rộng các mô hình kinh doanh, giảm tải việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè của phường.

Phường đã yêu cầu nhà trường khẩn trương triển khai các văn bản pháp lý theo đúng quy định. Về phía phường, nhà trường xin sửa chữa như thế phường cũng ủng hộ vì là sửa chữa nguyên trạng”, ông Khang cho biết thêm.

Ông Khang cũng đề nghị PV “ủng hộ” nhà trường vì Bách Khoa là trường nghèo, sinh viên Bách Khoa là sinh viên nghèo và cà phê Highland là để phục vụ sinh viên.

Khi PV thắc mắc, mỗi cốc cà phê Highlands có giá hàng chục nghìn đồng, sinh viên nghèo làm gì có tiền để uống và mỗi phòng trường Bách Khoa cho các đơn vị thuê có giá hàng chục triệu đồng? Ông Khang vẫn khẳng định “mỗi mét vuông nhà trường cho thuê chỉ có giá mấy chục nghìn đồng thôi. Đây là quy định chung của nhà trường rồi. Toàn là phục vụ sinh viên thôi, dân Bách Khoa không có ai uống ở đấy".

Trụ sở UBND phường Bách Khoa (Hà Nội).

Trụ sở UBND phường Bách Khoa (Hà Nội).

Là đơn vị công lập được Nhà nước giao trụ sở làm việc là đất, nhà làm việc và tài sản khác gắn liền với đất phục vụ mục đích giáo dục hoạt động quản lý của cơ quan lại cắt ra cho thuê sai mục đích là trái với quy định pháp luật. Hơn nữa, chính quyền địa phương lại ra sức “ủng hộ” cho việc sử dụng đất của nhà trường vào mục đích kinh doanh như vậy liệu có đúng không. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Bách Khoa, các cơ quan chức năng của quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và người đứng đầu là Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội như thế nào trong việc cắt đất phục vụ mục đích giáo dục cho thuê kinh doanh?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định rõ: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế và đào tạo…”.

Trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực năm 2017 cũng không cho phép đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng tài sản công sai mục đích.

 

Thái Tôn  -  Theo Công lý

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết