Hà Nội: Những dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng cần được xử lý

0
Nhiều công trình nhà ở tự ý thay đổi kiến trúc ban đầu, nâng cấp cơi nới thêm tầng, phá vỡ quy hoạch nhưng lại không bị các cơ quan chức năng xử lí, điển hình cho sự việc nêu trên đang diễn ra tại khu đô thị khu vực Hồ Tây.

Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) từ lâu luôn được coi là điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước bởi cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ được ví như “lá phổi xanh” khổng lồ ngay trong lòng nội đô. Bởi thế, bất động sản tại Hồ Tây luôn là điểm nóng. Điều này đồng nghĩa với việc để bất động sản có thêm giá trị, các chủ đầu tư, chủ đất sẽ tìm mọi cách xây dựng để ngôi nhà của chính mình có thêm nhiều giá trị nhưng lại bất chấp quy định của luật pháp.

11

Phố Từ Hoa thuộc phường Quảng An quy hoạch đang bị băm nát, làm mất mỹ quan đô thị.

Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại quận Tây Hồ được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/08/2014 thì các công trình bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m tức 1-3 tầng.

Đối với các khu công viên, cây xanh đơn vị ở và cấp ngoài đơn vị ở: Mật độ xây dựng tối đa 5%, tầng cao 01 tầng.  Đối với công viên chức năng chuyên đề: Mật độ xây dựng tối đa 25%, tầng cao 1 -2 tầng. Đối với các chức năng đất trường học, nhà trẻ: Mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao đối với nhà trẻ 1 - 3 tầng, trường học 1-4 tầng (trong những trường hợp đặc biệt cần báo cáo cấp thẩm quyền để xem xét, phù hợp với điều kiện thực trạng của khu vực).

Đối với khu vực dân cư hiện có thực hiện theo Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam áp dụng đối với nhà ở liên kế và nhà ở riêng lẻ và các quy định khống chế tại đồ án bao gồm: Tầng cao tối đa 5 tầng. Khu vực trong phạm vi 50m kể từ kè hồ không xây dựng cao quá 3 tầng (12m), không xây dựng công trình trong phạm vi 16m kể từ mép kè hồ. Đối với khu vực làng xóm kiểm soát đặc biệt không xây dựng cao quá 3 tầng (12m). Như vậy, khi chiếu theo quyết định số 4177/QĐ-UBND đối với các tuyến phố bao quanh mặt nước ven hồ Tây như: Phố Từ Hoa thuộc phường Quảng An các bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m tức 1-3 tầng.

21

Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6).

Thế nhưng, theo khảo sát thực tế của phóng viên, hiện nay tại Vùng 1 của Hồ Tây xuất hiện rất nhiều công trình vi phạm mật độ xây dựng một cách công khai. Đặc biệt, những công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6) chủ yếu nằm tại tuyến phố Từ Hoa thuộc phường Quảng An.

Cách đó không xa là công trình tại số 96 phố Từ Hoa hiện đang được cho xây dựng với chiều cao 5 tầng +1 hầm +1 lửng + 1 tum, mật độ xây dựng 100%. Phần ban công còn được biến tướng xây tràn ra. Không những thế vật liệu của công trình này còn được để tràn lan ra vỉa hè, lấn chiếm hành lang đi bộ của người đi đường mà không hề bị lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.

4

Công trình số 96 phố Từ Hoa phần ban công bị biến tướng xây tràn ra bên ngoài.

Cũng nằm trên phố Từ Hoa là bộ đôi công trình khủng số 11- 13 ngõ 88 Từ Hoa với chiều cao là 6 tầng và 15 – 17 với chiều cao là 6 tầng + 1 tum, cả hai công trình đều có mật độ xây dựng là 100%. Bộ đôi công trình này dù nằm trong 1 con ngõ nhỏ chỉ đủ cho một chiếc xe máy lách qua nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại được cho xây dựng cao đến vậy.

5

Công trình số 11- 13 ngõ 88 Từ Hoa với chiều cao là 6 tầng.

Một công trình khác với địa chỉ tại số 20 ngõ 5 phố Từ Hoa cũng đang được cho xây dựng với 5 tầng +1 hầm và đang trong quá trình hoàn thiện.

8]

Công trình số 20 ngõ 5 phố Từ Hoa cũng đang được cho xây dựng với 5 tầng +1 hầm.

Như vậy, khi chiếu theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6) thì có thể thấy quy hoạch phân khu nơi đây đang bị phá vỡ và băm nát nghiêm trọng.

Để giải đáp những vấn đề nêu trên nhóm phóng viên đã liên hệ tới UBND phường Quảng An, tuy nhiên dù đã nhiều ngày trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía chính quyền phường.

Tình trạng công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm TTXD không chỉ diễn ra riêng tại các khu vực ven hồ thuộc vùng 1, nhiều hạng mục tại các vùng 2, 3 cũng đang được tiến hành xây dựng một cách rầm rộ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và đưa thông tin sớm nhất đến quý bạn đọc, đồng thời sẽ gửi những thông tin phản ánh trên đến Đội quản lý trật tự đô thị quận Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ, Sở xây dựng thành phố Hà Nội sớm kiểm tra xử lý các sai phạm trên địa bàn phường Quảng An.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

0
Tinh thần đoàn kết, yêu thương ấy sẽ còn mãi và chính điều đó đã tạo nên sức mạnh của dân tộc. Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Xem thêm