Hà Nội: Không thất thoát hơn 3.900 tỷ trong chuyển đổi 'đất vàng'

0
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, không có việc thất thoát số tiền hơn 3.900 tỉ đồng trong việc chuyển đổi 38 dự án 'đất vàng' trên địa bàn. Chỉ là do cách tính và quan điểm của Thanh tra Chính phủ (TTCP) với các Bộ là khác nhau.

Sáng 8/10, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội tại quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin phản hồi về kết luận của TTCP về tiền sử dụng đất đối với các dự án được gọi là "đất vàng" trên địa bàn thành phố giai đoạn 2003 - 2016. Trong đó, TTCP có nêu sai phạm tài chính của 38 dự án được thanh tra với tổng số tiền là hơn 3.947 tỉ đồng.

Theo ông Chung, trong quá trình thanh tra, cá nhân ông và lãnh đạo thành phố phối hợp chặt chẽ với đoàn TTCP để giải trình, báo cáo kịp thời các việc liên quan đến kết quả thanh tra.

Theo đó, trong số tiền hơn 3.900 tỉ này có 403,309 tỉ đồng là tiền tạm tính tiền sử dụng đất cho các chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất; 89,945 tỉ đồng là tạm tính số tiền sử dụng đất bổ sung với tầng hầm tầng kỹ thuật do chủ đầu tư sử dụng vào mục đích kinh doanh; 1.462 tỉ đồng là tiền sử dụng đất, thuê đất do các chủ đầu tư của một số dự án còn nợ đọng; 49,317 tỉ đồng là tạm tính thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng, góp vốn nhà đầu tư từ một số dự án chưa thực hiện. Ngoài ra, còn 1.480 tỉ đồng là tạm tính tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung do UBND thành phố khi tính tiền sử dụng đất đã đưa một số khoản chi phí vào xác định không đúng quy định.

Ông Chung cho biết, UBND Thành phố có thành lập Hội đồng định giá đất do một Phó Chủ tịch thành phố làm trưởng ban trước khi xác định giá đất. Quan điểm của UBND Thành phố Hà Nội là thực hiện đúng theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng có văn bản số 4470 ngày 8/4/2014 báo cáo Bộ Tài chính và văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ cũng đã cho phép mục: “Chi phí dự phòng và chi phí lãi vay. Phát triển giá đất tính thu tiền sử dụng đất của dự án theo phương pháp thặng dư”.

Dự án 44 Yên Phụ
Dự án 44 Yên Phụ

Ông Chung khẳng định, UBND Thành phố Hà Nội đã thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ nhưng TTCP không thừa nhận cách tính này. Quá trình thực hiện việc tính tiền, quan điểm của TTCP và các Bộ là khác nhau. “Chúng tôi đang kiến nghị có cuộc họp liên ngành giữa TTCP, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính… trên cơ sở đó xác định rõ số tiền này”. Tôi khẳng định không có việc thất thoát số tiền 3.900 tỉ đồng này”, ông Chung nhấn mạnh.

Ngoài ra, với số tiền hơn 1.400 tỉ đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận là tiền chậm nộp thuế, ông Chung cho hay, trước khi kết luận thanh tra được ban hành, các chủ đầu tư các dự án đã nộp hơn 900 tỉ đồng và hiện chỉ còn gần 400 tỉ đồng. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đốc thúc các doanh nghiệp nộp số tiền thuế nợ đọng còn lại. Thành phố cũng đã có cơ chế không cấp phép cho những doanh nghiệp “chây ì” nộp thuế, hoặc có những sai phạm trong quá trình xây dựng ở các dự án đã thực hiện.

Hiểu Minh  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...