Pháp Luật Plus - Hà Nội: Hơn 20 vạn thửa đất chưa được cấp sổ đỏ

Hà Nội: Hơn 20 vạn thửa đất chưa được cấp sổ đỏ

0
Tính đến 6/1, vẫn còn hơn 200.000 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ảnh minh họa ( nguồn internet)
Ảnh minh họa ( nguồn internet)

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội còn tồn đọng gần 216.000 thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Trong đó, có 63.255 thửa đất các hộ gia đình chưa thực hiện kê khai đăng ký; 144.011 thửa đất vướng mắc khó khăn bởi các quyết định của các cơ quan nội chính; 8.700 thửa đất của các tổ chức sử dụng đất vướng mắc sắp xếp cơ sở nhà đất theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, tại các dự án khu nhà ở, đô thị trên địa bàn thành phố còn 38.111 căn hộ còn tồn đọng. Nguyên nhân do các chủ đầu tư chưa thực hiện kê khai cấp giấy chứng nhận.

Không những vậy, trên địa bàn vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, để hoang hóa, dự án sử dụng đất sai mục đích.

Trong khi, nhiều địa phương chưa chủ động tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong thủ tục cấp sổ đỏ; công tác giao đất dịch vụ còn chậm, một số địa phương thiếu quyết liệt trong khâu thực hiện.

Bên cạnh những hạn chế, công tác cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn thành khi đạt 100% các thửa đất đã đăng ký kê khai với cơ quan có thẩm quyền và đạt 86%.

Cụ thể, theo thông tin Sở TN&MT Hà Nội, trong năm qua, thành phố đã cấp hơn 43.000 sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân. Trong đó, Sở TN&MT cấp 21.959 sổ cho người mua nhà tại các dự án khu nhà ở, đô thị; chi nhánh các quận, huyện, thị xã cấp mới 21.140 giấy chứng nhận.

Trước thực tế còn khá nhiều thửa đất chưa được cấp sổ đỏ, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũ Hồng Khanh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và các quận, huyện, thị xã tập trung giải quyết tất cả những khó khăn, vướng mắc về đất đai; cấp sổ đỏ theo đúng nguồn gốc đất.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan cần thay đổi các quản lý, tạo hành lang pháp lý để nâng cao giá trị của đất đai; xử lý triệt để các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân “ôm” đất nhưng chần chừ trong việc thực hiện kê khai đăng ký quyền sử dụng đất đai.

Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.