Pháp Luật Plus - Hà Nội bêu tên tòa nhà chung cư CT12 Văn Phú vì vi phạm quy định về PCCC

Hà Nội "bêu tên" tòa nhà chung cư CT12 Văn Phú vì vi phạm quy định về PCCC

0
Tòa nhà chung cư CT12 Văn Phú vi phạm các quy định về PCCC vẫn ngang nhiên hoạt động, ẩn chứa hiểm họa khôn lường.

 Chung cư CT12 Văn Phú (Khu đô thị Văn Phú)

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản 6373/UBND-NC, tăng cường công tác kiểm tra về PCCC trên địa bàn TP. Theo văn bản này, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp phối hợp với Cảnh sát PCCC, Công an TP rà soát, đánh giá lại điều kiện PCCC tại tất cả các công trình, đặc biệt ở các khu chung cư cao tầng… khu vực có nguy cơ cao về PCCC trên địa bàn Thành phố.

UBND TP cũng nêu rõ kiên quyết xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các tổ chức và cá nhân cố tình vi phạm về công tác PCCC.

Liên quan đến công tác PCCC, cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa công bố danh sách 18 công trình vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy. Đây là lần thứ ba Cảnh sát PCCC TP Hà Nội công khai các công trình xây dựng không đảm bảo an toàn về PCCC.

Chung cư CT12 Văn Phú (Khu đô thị Văn Phú) bị "bêu tên" trong danh sách 18 công trình vi phạm các quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng lần này.

Thông tin được biết Chung cư CT12 Văn Phú do Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ Đình làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm 29 tầng nổi trong đó: T01-03 tầng thương mại, T04-29 căn hộ và 03 tầng hầm, mật độ 11 căn/sàn được bố trí 04 thang máy và 02 cầu thang bộ.

Theo quan sát thực tế hiện nay tại tòa nhà, một số tầng vẫn đang xây dựng dở dang, hệ thống PCCC được lắp đặt một cách tạm bợ, việc hoàn chỉnh hệ thống cứu hỏa, thoát nạn của tòa nhà… đều không đảm bảo.

Điều đáng nói, dù vi phạm an toàn PCCC nhưng  chung cư này vẫn ngang nhiên hoạt động, ẩn chứa hiểm họa khôn lường. 

Một số hình ảnh ghi nhận tại tòa nhà:

 

Tại tòa nhà một số tầng vẫn đang được xây dựng và hoàn thiên, hệ thống PCCC được lắp đặt tạm bợ.
Tại tòa nhà một số tầng vẫn đang được xây dựng và hoàn thiên, hệ thống PCCC được lắp đặt tạm bợ.
Các thiết bị PCCC được lắp đặt nhưng chưa được nghiệm thu khiến nhiều người lo ngại về độ an toàn khi xảy ra cháy nổ.
Các thiết bị PCCC được lắp đặt nhưng chưa được nghiệm thu khiến nhiều người lo ngại về độ an toàn khi xảy ra cháy nổ.
Điều đáng nói, dù vi phạm an toàn PCCC nhưng chung cư này vẫn hoạt động, ẩn chứa hiểm họa khôn lường. 
Điều đáng nói, dù vi phạm an toàn PCCC nhưng chung cư này vẫn hoạt động, ẩn chứa hiểm họa khôn lường. 

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Luật sư cũng cho rằng: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Luật sư Nguyên nhận định.

Anh Quách - Thanh Bình

Loading...

Bình luận

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va...

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook