Pháp Luật Plus - Hà Nội: Bêu tên tòa nhà 30 Phạm Văn Đồng vì vi phạm các quy định về PCCC

Hà Nội: "Bêu tên" tòa nhà 30 Phạm Văn Đồng vì vi phạm các quy định về PCCC

0
Tòa nhà 30 Phạm Văn Đồng bị "bêu tên" trong danh sách 18 công trình vi phạm các quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.
Tòa nhà 30 Phạm Văn Đồng.
Tòa nhà 30 Phạm Văn Đồng.

Dù đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, thế nhưng dự án NƠXH 30 Phạm Văn Đồng  do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà làm chủ đầu tư vẫn tồn tại nhiều sai phạm về PCCC, không đảm bảo các điều kiện về PCCC cần thiết.

Mới đây, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa công bố danh sách 18 dự án đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. NƠXH 30 Phạm Văn Đồng cũng được điểm tên trong danh sách đen lần này.

Được biết, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã 2 lần đăng công báo đối với tổng số 61 công trình vi phạm quy định về PCCC. Lần 1 vào ngày 30/01/2016 với 52 công trình, lần 2 vào ngày 29/7/2016 với 38 công trình.

Và lần thứ 3 này, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tiếp tục công khai 18 công trình không đảm bảo an toàn về PCCC.

Theo tìm hiểu của PV được biết, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà là chủ đầu tư của Dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, dịch vụ, thương mại và nhà ở xã hội tại số 30 Phạm Văn Đồng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (sau đây gọi là dự án 30 Phạm Văn Đồng).

Theo thiết kế, tòa nhà có 19 tầng. Trong đó, từ tầng 6-19: Bố trí các căn hộ nhà ở xã hội được chia làm 02 đơn nguyên, bao gồm 21 căn hộ (diện tích từ 57,6 đến 69,9 m2). Diện tích sàn phủ bì mỗi tầng khoảng 1.700 m2. Tổng số căn hộ 294 căn.

Theo quan sát của PV, hiện nay tòa nhà đã cơ bản được lắp đặt hệ thống thiết bị PCCC. Tuy nhiên, những lùm xùm xung quanh việc thay đổi thiết kế nhiều căn hộ tại các tầng của tòa nhà ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đảm bảo an toàn PCCC tại đây.

Hiện nay, theo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội thì một số tòa nhà chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, nhiều người dân sinh sống trong các tòa nhà tỏ ra bất an về những nguy hiểm cháy nổ luôn rình rập và rất mong ban quản lý tòa nhà nhà chóng phối hợp với cơ quan PCCC để hoàn thiện  hệ thống PCCC cho tòa nhà.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại tòa nhà:

Hiện nay tòa nhà đã cơ bản được lắp đặt hệ thống thiết bị PCCC, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều sai phạm về đảm bảo các yêu cầu PCCC.
Hiện nay tòa nhà đã cơ bản được lắp đặt hệ thống thiết bị PCCC, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều sai phạm về đảm bảo các yêu cầu PCCC.
Hà Nội:
Cảnh sát PC&CC sẽ tiếp tục phối hợp với UBND quận, huyện để có biện pháp cương quyết, yêu cầu buộc chủ đầu tư thực hiện khác phục các nội dung tồn tại và cam kết thực hiện đúng quy định.
Cảnh sát PC&CC sẽ tiếp tục phối hợp với UBND quận, huyện để có biện pháp cương quyết, yêu cầu buộc chủ đầu tư thực hiện khác phục các nội dung tồn tại và cam kết thực hiện đúng quy định.
Trước đó, tòa nhà vướng nhiều nghi án trong việc thay đổi thiết kế bằng cách đặp thông nhiều căn hộ để trục lợi.
Trước đó, tòa nhà vướng nhiều nghi án trong việc thay đổi thiết kế bằng cách đặp thông nhiều căn hộ để trục lợi.

Trước đó, trả lời trên Phapluatplus về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Luật sư cũng cho rằng: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Luật sư Nguyên nhận định.

Anh Quách

Loading...

Bình luận

Loading...

Sea Games 30: Indonesia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam để giành vị trí thứ 2

Đứng thứ 3 với 35 huy chương vàng tại Sea Games 30, Indonesia đang quyết tâm vượt Việt Nam để giành vị trí thứ 2.

Cuộc sống của mỹ nhân “Sắc, Giới” sau 12 năm đóng cảnh “nóng”

“Sắc, Giới” là một diễn xuất của Thang Duy nhưng cũng chính những cảnh quay bạo liệt trong phim đã khiến sự nghiệp diễn Thang Duy tại Trung Quốc bị đình trệ.

HLV U22 Campuchia: “Tôi biết điểm yếu của U22 Việt Nam“

HLV Felix Dalmas tuyên bố U22 Việt Nam là đối thủ mạnh nhưng cũng có điểm yếu và tất cả hãy chờ xem U22 Campuchia sẽ làm được điều gì.

U22 Thái Lan bị loại sớm, HLV Nishino vẫn được “thưởng”

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vẫn quyết định gia hạn hợp đồng với HLV Akira Nishino tới năm 2021, bất chấp việc U22 Thái Lan bị loại sớm ở SEA Games.