Pháp Luật Plus - Gói thầu thuộc Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch: Các nhà thầu tố cáo nguy cơ “thông thầu”?

Gói thầu thuộc Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch: Các nhà thầu tố cáo nguy cơ “thông thầu”?

0
hững ngày gần đây nhiều doanh nghiệp đã phản ánh có nhiều điểm “bất thường” trong hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu số 03 (XL01-CSHT+QT1) thuộc dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).
Ông Nguyễn Thành Vinh - Phó Phòng kỹ thuật an toàn; phụ trách giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch - tại khu vực triển khai dự án. Ảnh: Lê Phi Long
Ông Nguyễn Thành Vinh - Phó Phòng kỹ thuật an toàn; phụ trách giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch - tại khu vực triển khai dự án. Ảnh: Lê Phi Long

Gói thầu trên gồm san lấp mặt bằng nhà máy chính, tuyến băng tải than, hệ thống nước làm mát từ cảng than vào Nhà máy chính Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Nhiều doanh nghiệp bức xúc cho rằng, bên mời thầu đã “cắt xén” nhiều nội dung quan trọng trong HSMT, sai lệch so với Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6.5.2015 của Bộ KHĐT. Như về công trình kinh nghiệm, HSMT đã cắt bỏ đi phần “nhà thầu phụ hoặc nhà thầu quản lý”; HSMT không quy định giá trị của hợp đồng tương tự…

Cũng theo phản ánh, gói thầu số 03 (XL01-CSHT+QT1) đang mời thầu bao gồm nhiều hạng mục nhưng bên mời thầu không mời giá trị hợp đồng tương tự mà chỉ mời một hạng mục, khối lượng hạng mục này ít hơn 50% khối lượng đất đắp của gói thầu.

Liên quan đến các vấn đề trên, có nhiều doanh nghiệp đã phản ánh nhưng bên mời thầu trả lời không rõ ràng nên làm cho việc chuẩn bị hồ sơ đấu thầu của các nhà thầu gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV báo Lao Động, nhiều nhà thầu có kinh nghiệm về lĩnh vực này khẳng định, gói thầu số 03(XL01-CSHT+QT1) san gạt mặt bằng: Nhà máy chính, tuyến băng tải than, hệ thống nước làm mát từ cảng than vào nhà máy chính Nhiệt điện Quảng Trạch là công trình có kỹ thuật đơn giản, rất nhiều nhà thầu có khả năng làm được nhưng việc HSMT đưa ra các điều kiện ngặt nghèo, không phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước trong đấu thầu đã làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trong khi tại khoản 5, điều 3 của thông tư 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6.5.2015 của Bộ KHĐT đã nêu rõ: “... không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Không được chỉnh sửa các quy định nêu trong mẫu hồ sơ mời thầu về chỉ dẫn nhà thầu và điều kiện chung của hợp đồng...”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thành – GĐ BQL Dự án Nhiệt điện 2 Quảng Trạch - từ chối trả lời và cho rằng gói thầu trên đang trong thời gian chuẩn bị đấu thầu nên phải bí mật, không thể cung cấp thông tin, nhiều doanh nghiệp thắc mắc và phản ánh, ông sẽ trả lời bằng văn bản (?!).

LÊ PHI LONG  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

Gạch tên 2 cầu thủ, HLV Park Hang Seo chốt danh sách tuyển Việt Nam đấu UAE

HLV Park Hang Seo đã quyết định gạch tên Văn Đại và Trọng Hùng ra khỏi danh sách thi đấu với UAE hôm 14/11 trên SVĐ Mỹ Đình.

Ông Park đã tìm ra điểm yếu của UAE, Việt Nam sẵn sàng tập kích

Muốn đánh bại đối thủ thì phải biết tử huyệt của đối thủ nằm ở đâu.

Nghệ sĩ cello trẻ Jonathan Swensen: “Tôi bất ngờ khi tìm hiểu về Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời”

Tối 15/11, nghệ sỹ cello Jonathan Swensen sẽ trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời tại Nhà hát Lớn HN trong chương trình hòa nhạc “Bản giao hưởng bi thương”.

Đoàn Văn Hậu sẽ không tham dự VCK U23 châu Á 2020

Đoàn Văn Hậu xác nhận, anh sẽ không tham dự VCK U23 châu Á 2020 cùng U23 Việt Nam.