Pháp Luật Plus - Gói thầu thuộc Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch: Các nhà thầu tố cáo nguy cơ “thông thầu”?

Gói thầu thuộc Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch: Các nhà thầu tố cáo nguy cơ “thông thầu”?

0
hững ngày gần đây nhiều doanh nghiệp đã phản ánh có nhiều điểm “bất thường” trong hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu số 03 (XL01-CSHT+QT1) thuộc dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).
Ông Nguyễn Thành Vinh - Phó Phòng kỹ thuật an toàn; phụ trách giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch - tại khu vực triển khai dự án. Ảnh: Lê Phi Long
Ông Nguyễn Thành Vinh - Phó Phòng kỹ thuật an toàn; phụ trách giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch - tại khu vực triển khai dự án. Ảnh: Lê Phi Long

Gói thầu trên gồm san lấp mặt bằng nhà máy chính, tuyến băng tải than, hệ thống nước làm mát từ cảng than vào Nhà máy chính Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Nhiều doanh nghiệp bức xúc cho rằng, bên mời thầu đã “cắt xén” nhiều nội dung quan trọng trong HSMT, sai lệch so với Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6.5.2015 của Bộ KHĐT. Như về công trình kinh nghiệm, HSMT đã cắt bỏ đi phần “nhà thầu phụ hoặc nhà thầu quản lý”; HSMT không quy định giá trị của hợp đồng tương tự…

Cũng theo phản ánh, gói thầu số 03 (XL01-CSHT+QT1) đang mời thầu bao gồm nhiều hạng mục nhưng bên mời thầu không mời giá trị hợp đồng tương tự mà chỉ mời một hạng mục, khối lượng hạng mục này ít hơn 50% khối lượng đất đắp của gói thầu.

Liên quan đến các vấn đề trên, có nhiều doanh nghiệp đã phản ánh nhưng bên mời thầu trả lời không rõ ràng nên làm cho việc chuẩn bị hồ sơ đấu thầu của các nhà thầu gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV báo Lao Động, nhiều nhà thầu có kinh nghiệm về lĩnh vực này khẳng định, gói thầu số 03(XL01-CSHT+QT1) san gạt mặt bằng: Nhà máy chính, tuyến băng tải than, hệ thống nước làm mát từ cảng than vào nhà máy chính Nhiệt điện Quảng Trạch là công trình có kỹ thuật đơn giản, rất nhiều nhà thầu có khả năng làm được nhưng việc HSMT đưa ra các điều kiện ngặt nghèo, không phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước trong đấu thầu đã làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trong khi tại khoản 5, điều 3 của thông tư 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6.5.2015 của Bộ KHĐT đã nêu rõ: “... không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Không được chỉnh sửa các quy định nêu trong mẫu hồ sơ mời thầu về chỉ dẫn nhà thầu và điều kiện chung của hợp đồng...”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thành – GĐ BQL Dự án Nhiệt điện 2 Quảng Trạch - từ chối trả lời và cho rằng gói thầu trên đang trong thời gian chuẩn bị đấu thầu nên phải bí mật, không thể cung cấp thông tin, nhiều doanh nghiệp thắc mắc và phản ánh, ông sẽ trả lời bằng văn bản (?!).

LÊ PHI LONG  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.

Lần đầu lộ diện Nham Thạch Bách Niên trị giá hơn 450 tỷ đồng

Nham Thạch Bách Niên là một cây sanh cổ quần tụ, được trưng bày tại Festival cây cảnh - đá quý - đá phong thủy 2019 tại tỉnh Thanh Hóa vừa qua.

Sun World Ba Na Hills được vinh danh “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam”

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills được xướng tên ở hạng mục giải thưởng “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam 2019”- Vietnam’s Leading Theme Park 2019.

"1001 kiểu" khỏa thân vì môi trường trên thế giới

Ranh giới giữa phản cảm với nghệ thuật, tính nhân văn rất mong manh nên chỉ cần lệch đi một chút thì mọi dụng ý tốt đẹp đều có thể tan biến.