Pháp Luật Plus - Giáo sư Đại học Harvard “bắt mạch” thị trường bất động sản

Giáo sư Đại học Harvard “bắt mạch” thị trường bất động sản

0
"Nhà bất động sản khôn ngoan là người không xây trên đỉnh chu kỳ mà bung ra dưới đáy của chu kỳ đó", Giáo sư Richard Peiser nhận định.
Giáo sư Richard Peiser chia sẻ tại diễn đàn - Ảnh: Danh Phú.
Giáo sư Richard Peiser chia sẻ tại diễn đàn - Ảnh: Danh Phú.

Giáo sư (GS) Richard Peiser, Trường Đại học kiến trúc Harvard đã chia sẻ về bất động sảncạnh tranh tại diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp bất động sản triển khai thực hiện đề án Phát triển thị trường bất động sản TP.HCM do Sở Xây dựng TP.HCM và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phối hợp tổ chức ngày 9/3.

“Khi đặt câu hỏi những yếu tố nào đóng vai trò quan trọng trong một thị trường bất động sản năng động cạnh tranh thì ba yếu tố chính gồm đất, tài chính và quy định”, GS Richard Peiser mở đầu phần chia sẻ của mình.

Đơn cử như lĩnh vực tài chính, GS Richard Peiser cho hay, điều quan trọng đầu tiên thị trường bất động sản hoạt động tích cực lâu dài đó là thị trường cho vay cầm cố phải được quy hoạch, minh bạch. Nếu phát triển thị trường bất động sản mà phụ thuộc vào số lượng người mua có thể trả tiền mặt thì cản trở rất lớn tới sự linh động của thị trường này.

Cuối cùng, chuyên gia từ Đại học Harvard nêu những điều cần tránh khi phát triển thị trường bất động sản.

Thứ nhất, không nên kiểm soát giá thuê nhà bởi việc này trong ngắn hạn có thể đạt được mục tiêu nhưng trong dài hạn sẽ triệt tiêu mong muốn xây nhà mới của chủ đầu tư, nó cũng đẩy giá thuê vì không xây mới thì số lượng nhà cho thuê có hạn và nhu cầu tăng lên thì giá càng cao hơn nữa.

Thứ hai, tránh việc tạo ra quá nhiều cung trên thị trường bất động sản. Như chúng ta biết thị trường bất động sản là thị trường có tính chu kỳ không thể nào né tránh được có lúc bùng nổ và có lúc đổ vỡ, vấn đề là chúng ta kiểm soát nó như thế nào thôi.

Thứ ba, người ta cho rằng, với các nhà bất động sản cứ có tiền thì cứ xây bất kể là phân khúc nào, xây cho ai. Nhưng nếu muốn tiết kiệm khoản đầu tư của mình, nhà đầu tư bất động sản hãy quan sát trên thị trường, khi nguồn cung quá nhiều thì không nên tiếp tục đầu tư. Nhà bất động sản khôn ngoan là người không xây trên đỉnh chu kỳ mà bung ra dưới đáy của chu kỳ đó.

DANH PHÚ  -  Theo BizLive

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.