Giải quyết khiếu nại không có căn cứ, một Chủ tịch huyện ở Bắc Giang bị buộc thu hồi quyết định

0
Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang buộc Chủ tịch UBND huyện Lục Nam thu hồi Quyết định số 2121/QĐ-UBND vì giải quyết đơn thư không hết nội dung, việc giải quyết không có căn cứ theo quy định của pháp luật.
Tin nên đọc
quy-dinh-phap-luat-ve-nha-nuoc-va-phap-luat

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Được biết vào ngày 22/9/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Đào Văn Đức, ông Đào Văn Thưởng, ông Đào Văn Cường, cùng trú tại thôn Kim Xa, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Nội dung đơn thư như sau: ông Đào Văn Đức, ông Đào Văn Thưởng, ông Đào Văn Cường, cùng trú tại thôn Kim Xa, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam (ông Đào Văn Thưởng và ông Đào Văn Cường cùng ủy quyền cho ông Đào Văn Đức) khiếu nại Quyết định số 1414/QĐ-UBND ngày 25/11/2020, của UBND huyện Lục Nam về việc xác định giá đất là đất hạng 4, loại 2, với giá 55.000 đồng/01m2 theo Quyết định số 320/UB ngày 19/12/1994 của UBND tỉnh Hà Bắc (cũ) để tính đối trừ khi thu tiền sử dụng đất đối với 03 gia đình là không phù hợp; các ông đề nghị áp dụng là đất hạng 6, loại 2, mức giá tối thiểu 12.000 đồng/01m2.

Từ nội dung trên, ông Đào Văn Đức khiếu nại hạn mức công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất cho gia đình ông đối với thửa đất số 270, tờ bản đồ số 116, diện 552,5m2 (diện tích đất ở 120m2, diện tích đất trồng cây lâu năm là 432,5m2) là không đúng; ông đề nghị công nhận hạn mức đất ở cho gia đình ông diện tích 360m2.

Cả 3 ông đều không đồng ý với giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam tại Quyết định số 2121/QĐ-UBND ngày 12/3/2021.

2

Trụ sở UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Trước đó vào ngày 12/3/2021, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã ban hành Quyết định số 2121/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Đào Văn Đức, ông Đào Văn Cường, ông Đào Văn Thưởng. Nội dung cụ thể:

“Điều 1. Nội dung khiếu nại của ông Đào Văn Đức, Đào Văn Cường, Đào Văn Thưởng, cùng trú tại thôn Kim Xa, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam được giải quyết như sau: Giữ nguyên Quyết định số 1414/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 của UBND huyện Lục Nam. Lý do: Nội dung khiếu nại của công dân là khiếu nại sai”.

Không đồng ý với cách giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam 3 ông đã có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Sau khi nhận được đơn thư, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, đối thoại với công dân, kết luận và đề xuất biện pháp giải quyết.

Sau khi thu thập hồ sơ, xác minh từ nhiều nguồn tin khác nhau, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhận thấy:

Đất ông Đào Văn Đức đang khiếu nại và đại diện khiếu nại có nguồn gốc là do UBND xã Cẩm Lý giao trái thẩm quyền là có cơ sở; không có hồ sơ thể hiện việc UBND xã Cẩm Lý giao đất trái thẩm quyền cho 04 anh, em ông Đức; không có số đo, diện tích, vị trí đất cụ thể.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang xác định do không có căn cứ xác định được giao đất trái thẩm quyền nên việc công nhận và cấp giấy CNQSD đất là chưa có cơ sở.

Việc UBND huyện Lục Nam đã quyết định xác định giá vị trí đất của ông Đức được giao năm 1994 với mức giá 55.000đ/01m2 là phù hợp với quy định. Tuy nhiên, mức giá cũng như việc áp dụng phương án thu tiền chỉ được thực hiện trên cơ sở việc công nhận và cấp giấy CNQSD đất cho các gia đình đảm bảo đúng các quy định của pháp luật...

1

Ông Đặng Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đương nhiệm (ảnh Báo Bắc Giang)

Giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam tại Quyết định số 2121/QĐ-UBND ngày 12/3/2021, về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Đào Văn Đức, ông Đào Văn Cường, ông Đào Văn Thưởng, cùng trú tại thôn Kim Xa, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam là chưa đảm bảo và không có căn cứ theo quy định pháp luật.

Ngày 11/3/2019, HĐND huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức kỳ họp thứ 8, khóa XIX nhiệm kỳ 2016 - 2021, bầu ông Đặng Văn Nhàn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Lục Nam.

Ông Đặng Văn Nhàn (SN 1965), tốt nghiệp Đại học Thủy lợi, từng đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo các đơn vị: Ban Quản lý dự án huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện trước khi làm Phó Chủ tịch UBND huyện.

Từ những nhận xét, kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định giao Chủ tịch UBND huyện Lục Nam phải thu hồi Quyết định số 2121/QĐ-UBND ngày 12/3/2021, của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Đào Văn Đức, ông Đào Văn Cường, ông Đào Văn Thưởng, cùng trú tại thôn Kim Xa, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam vì giải quyết không hết nội dung, việc giải quyết không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát lại toàn bộ nội dung vụ việc, trên cơ sở đó đề xuất biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Screen Shot 2021-10-14 at 09.57.47

UBND tỉnh Bắc Giang buộc Chủ tịch UBND huyện Lục Nam thu hồi Quyết định số 2121/QĐ-UBND vì giải quyết đơn thư không hết nội dung, việc giải quyết không có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam phải chấn chỉnh việc tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại của công dân đối với cơ quan thuộc UBND huyện Lục Nam; việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng; chứng thực chữ ký, hợp đồng ủy quyền của UBND xã Cẩm Lý đối với công dân vì đã để xảy ra những tồn tại như đã nêu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Đăng

Bình luận

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Cảnh ấn tượng tại mỏ lộ thiên sâu nhất thế giới

Mỏ Bingham Canyon là mỏ đồng nổi tiếng nước Mỹ và cũng là mỏ lộ thiên sâu nhất trên thế giới.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Tranh cãi chuyện "nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp"

Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị hủy bỏ bất ngờ.

Xem thêm

Quốc tế