Dự án xây dựng Trường dạy nghề dân lập kỹ thuật cao Bắc Ninh "ì ạch" triển khai

0
Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng Trường dạy nghề dân lập kỹ thuật cao Bắc Ninh đã chậm đưa đất vào sử dụng trên 6 năm.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn đang tồn tại nhiều dự án mặc dù đã được bàn giao đất tuy nhiên đến nay vẫn chậm trễ trong việc triển khai thực hiện. Thậm chí nhiều dự án đang bỏ hoang gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Một trong những số đó có thể kể đến dự án Dự án đầu tư xây dựng Trường dạy nghề dân lập kỹ thuật cao Bắc Ninh, do Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động làm chủ đầu tư. Mặc dù đã được giao đất cách đây 6 năm nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai thực hiện.

hieuunganh.com_5f5eeef0f2276

Dự án đầu tư xây dựng Trường dạy nghề dân lập kỹ thuật cao Bắc Ninh.

Mới đây, ngày 14/2/2020, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTr.NV4. Kết luận thanh tra dự án đầu tư xây dựng Trường dạy nghề dân lập kỹ thuật cao Bắc Ninh.

Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng Trường dạy nghề dân lập kỹ thuật cao Bắc Ninh, do Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động làm chủ đầu tư (Gọi tắt là Trung tâm).

Địa điểm thực hiện dự án: Phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Diện tích chiếm đất: 2113953 m2. Tổng vốn đầu tư của dự án: 1.450 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án: Hoàn thành năm 2017.

Tuy nhiên theo ghi nhận tại hiện trường của Phóng viên Pháp luật Plus thì đến thời điểm thanh tra dự án đã thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất với ngân sách Nhà nước; tại dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng 01 nhà điều hành cấp 4 và 01 nhà bảo vệ, tường rào (đã xuống cấp). Các hạng mục chính của dự án chưa được đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư chậm đưa đất vào sử dụng.

hieuunganh.com_5f5eef0af1948

Dự án triển khai xây dựng hạng mục nhà bảo vệ đến nay cũng đã xuống cấp.

Theo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh trong quá trình thực hiện dự án, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động đã có nhiều sai phạm (Trung tâm). Cụ thể:

Trung tâm chưa triển khai đầu tư, xây dựng các hạng mục chính của dự án, chậm đầu tư dự án 02 năm theo tiến độ đầu tư đã được UBND tỉnh cho phép điều chỉnh.

Mặc khác trung tâm chậm đưa đất vào sử dụng trên 6 năm kể từ ngày được giao đất. Trung tâm chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường và phòng cháy, chữa cháy trình cấp thẩm quyền phê duyện để triển khai dự án.

Từ những sai phạm trên Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý dự án này như sau: Cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án 24 tháng kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định gia hạn, để Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động được tiếp tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường trung cấp nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh tại phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh theo quy định của pháp luật.

Giao các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND thành phố Bắc Ninh hướng dẫn Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động hoàn thiện thủ tục xin gia hạn dự án 24 tháng theo quy định.

Giao Chánh Thanh tra tỉnh Thu hồi về Tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh số tiền 14.704.273.100 đ của Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động, tiền thuê đất phải nộp thêm một lần theo quy định của pháp luật về đất đai do chậm sử dụng đất.

Giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi tiền ký quỹ của Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động do không thực hiện dự án theo tiến độ được duyệt mà không có lý do chính đáng vào ngân sách số tiền 2.500.000.000.

hieuunganh.com_5f5eeed7b6ccf

Hạng mục nhà cấp 4, rào tôn cũng đã xuống cấp nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai.

Không chỉ vậy, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu về quản lý Nhà nước: Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và UBND thành phố Bắc Ninh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường trung cấp nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh tại phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh theo tiến độ được gia hạn.

Mặt khác Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận thanh tra, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ tự động phải có văn bản đề nghị xin gia hạn thời gian thực hiện dự án gửi UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, quyết định gia hạn

Chủ động liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Xây dựng và UBND thành phố Bắc Ninh để được hướng dẫn thủ tục xin gia hạn dự án đầu tư.

Hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường và phòng cháy, chữa cháy trình cấp thẩm quyền phê duyệt và triển khai dự án theo tiến độ đầu tư được gia hạn.

Thực hiện ký quỹ bảo bảo đảm thực hiện dự án theo quy định.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Nhã Vân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Nhằm tôn vinh khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.

Triệu Vy đã bí mật ly hôn, nhường quyền nuôi con cho chồng?

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, Triệu Vy và chồng, doanh nhân Huỳnh Hữu Long đã chia tay và có thoả thuận ngầm.

Poseidon - vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Ca sĩ Bảo Thy kể chuyện từng phải vay 500 triệu để làm album

Nữ giọng ca Công chúa bong bóng đã tâm sự về những kỷ niệm trong suốt 14 năm ca hát trong chương trình Bài hát đầu tiên.

Xem thêm