Dự án nhà ở cho cán bộ Trung ương: Sở Xây dựng điểm mặt từng sai phạm

0
Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức kiểm tra Dự án Cụm công trình nhà ở I.A.20 Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) và phát hiện nhiều sai phạm.

Video: Dự án nhà ở cho cán bộ Trung ương có vi phạm, Quận loay hoay "kiểm tra".

Dự án Cụm công trình nhà ở I.A.20 (là dự án bán cho cán bộ, công chức, viên chức một số cơ quan Trung ương và TP. Hà Nội, kết hợp một phần làm quỹ nhà ở công vụ TP. Hà Nội) nằm trong Khu đô thị Nam Thăng Long, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô – Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư.

Dự án được thực hiện trên ô đất ký hiệu I.A.20 nằm trong ranh giới Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2, tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ 28/7/2004.

xs

Dự án Cụm công trình nhà ở I.A.20 nằm trong Khu đô thị Nam Thăng Long

Được biết, vào năm 2016, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Đông Đô – Bộ Quốc phòng đã thực hiện đầu tư xây dựng Cụm công trình nhà ở để bán cho cán bộ, công chức một số cơ quan của Trung ương và Thành phố, kết hợp một phần làm quỹ nhà ở công vụ Thành phố tại lô đất này.

Theo Giấy phép xây dựng số 157/GPXD, được Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 13/12/2017, Dự án bao gồm 2 khối nhà chung cư 29 tầng + tum thang + 3 tầng hầm; 1 khối nhà chung cư cao 40 tầng + tum thang + 3 tầng hầm,

Theo bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận, dự án còn có 46 căn nhà thấp tầng.

lien-ke

Bảng tổng hợp mặt bằng nhà ở thấp tầng của Dự án Cụm công trình nhà ở IA.20

Vào đầu tháng 8/2019, sau khi Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc thanh kiểm tra đột xuất, đã phát hiện hàng loạt những vi phạm nghiệm trọng tại dự án.

Cụ thể, ngày 2/8/2019, Đoàn Thanh tra do Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc tổ chức kiểm tra Dự án Cụm công trình nhà ở IA.20. 

Tiếp đó, ngày 5/9/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội có Thông báo số 330/TB-TTr(P3) về hàng loạt thiếu sót, sai phạm tại dự án này.

Sequence 53.00_01_46_16.Still016

Khu vực đặt trạm biến áp.

Cụ thể: “Theo bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận có sân chơi, nhưng thực tế tại vị trí này đã chuyển đổi thành 2 trạm biến áp. Việc thay đổi này đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định”. 

“Qua kiểm tra xác xuất về kích thước các bước cột, chiều cao một số tầng, số lượng căn hộ về cơ bản phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng được cấp kèm theo các hồ sơ thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, đối với căn hộ M6A (06) của khu nhà ở thấp tầng đang thi công hoàn thiện chưa phù hợp với thiết kế được duyệt. Hiện trạng 6 tầng/cấp phép 5 tầng + tum. Hành vi này phải được xử lý theo quy định của pháp luật”.

IMG_5989

Căn hộ M6A (06) tại khu nhà ở thấp tầng.

Đoàn Thanh tra cũng đã lập Biên bản kiểm tra số 281/BBKT-TTr(P3), ngày 2/8/2019, yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án: “Khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, có báo cáo giải trình bằng văn bản về việc khắc phục những nội dung tồn tại. Tạm dừng thi công đối với căn hộ M6A (06) do công trình chưa phù hợp với quy hoạch thiết kế được duyệt”.

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hồ sơ còn thiếu, cử người có thẩm quyền đến làm việc với Thanh tra Sở vào hồi 9h00 ngày 9/8/2019 để giải quyết vụ việc.

Sequence 53.00_02_51_06.Still021

Đến đầu tháng 10/2019, tại vị trí căn hộ thấp tầng M6A (06) vẫn đang có rất nhiều công nhân tiến hành thi công.

Dù đã được đoàn Thanh tra yêu cầu dừng thi công căn hộ thấp tầng M6A (06) trước đó bằng văn bản, nhưng theo khảo sát của PV, cho đến thời điểm đầu tháng 10/2019 toàn bộ khối nhà cao tầng và thấp tầng của dự án này, trong đó có căn hộ thấp tầng M6A (06) vẫn đang được thi công rầm rộ.

Trong đó, riêng với khu nhà ở thấp tầng, 46 căn thấp tầng đều được phê duyệt là 5 tầng, nhưng trên thực tế phần thô của 46 công trình thấp tầng này gần như mở lên đến 6 tầng nổi và đang được gấp rút hoàn thiện.

Sequence 53.00_02_18_24.Still020
IMG_6033

Các hạng mục công trình đang được gấp rút hoàn thiện

Để tìm hiểu thông tin về việc xử lý những sai phạm tại Dự án Cụm công trình nhà ở I.A.20, Phóng viên đã liên hệ với Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm, tuy nhiên đại diện đơn vị này lại cho biết: Tất cả hồ sơ tại đây đã được cục quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng thẩm định, không có việc vượt tầng, nhưng sẽ kiểm tra lại sau.

Tại sao với những vi phạm trên, khi Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản kiểm tra, nhưng vị lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm lại không nắm rõ?

Phải chăng đang có sự tắc trách trong việc quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn, mà trách nhiệm trước hết thuộc về đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải - Huy Ngọc - Chí Kiên

Bình luận

Tiền đâu dễ kiếm…

Tiền đâu dễ kiếm…

0
"Chứng khoán đang lãi tốt quá, anh đầu tư vài trăm triệu vào được không?" , trước khi thị trường bước vào phiên giao dịch lúc 9 giờ.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm