Pháp Luật Plus

Dự án Mỹ Lệ Capital mập mờ pháp lý vẫn được Công ty TNHH Mỹ Lệ rao bán rầm rộ?

0
Dự án Mỹ Lệ Capital dù chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng và còn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, thế nhưng Công ty TNHH Mỹ Lệ đã tiến hành rao bán, giao dịch với khách hàng, tiềm ẩn nhiều rủi ro và hậu quả pháp lý.

Rủi ro tiềm ẩn

Thời gian vừa qua, thông tin nhiều bạn đọc phản ánh về việc trên nhiều trang website quảng cáo xuất hiện dự án mang tên Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Mỹ Lệ (tên thương mại Mỹ Lệ Capital) do Công ty TNHH Mỹ Lệ làm Chủ đầu tư, tọa lạc đường DT741, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Dự án được quảng cáo với tổng diện tích là 45,93ha tương đương khoảng 1.500 nền.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần đất dự án hiện vẫn là bãi đất trống, hạ tầng đường, điện, nước,… vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, dự án đã được mở bán đợt 1 vào cuối năm 2019 với giá trị gần 300 triệu đồng/nền. Hiện đã có nhiều khách hàng đặt mua sản phẩm tại dự án thông qua hợp đồng nguyên tắc ký trực tiếp với Công ty TNHH Mỹ Lệ.

89737633_496019347968868_6775964985714540544_n

Khu đất được quảng cáo là dự án Mỹ Lệ Capital.

Theo các chuyên gia nhận định, việc giao dịch chuyển nhượng hay đặt cọc, hứa chuyển nhượng bất động sản (BĐS) khi chưa đảm bảo thủ tục pháp lý đều tiềm ẩn nhiều rủi ro và hậu quả pháp lý sau này, trong đó khách hàng là bên chịu thiệt thòi nhất.

Trong khi đó, theo hồ sơ thể hiện, dự án này được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt đồ án và quy định quản lý theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 27/3/2017 (Quyết định số 653/QĐ-UBND); UBND huyện Phú Riềng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3266/QĐ-UBND ngày 20/11/2019.

myle1

Website Mylecapital.vn giới thiệu về dự án.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước, dự án Mỹ Lệ Capital hiện chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật và chưa đủ điều kiện để giao dịch chuyển nhượng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Sở cũng chưa nhận được đề nghị của chủ đầu tư liên quan đến việc cho phép huy động vốn tại dự án trên.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng Bình Phước sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Đối với các Chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền… trái quy định pháp luật, Sở Xây dựng sẽ có những biện pháp ngăn chặn cụ thể và xử lý nghiêm.

Mập mờ pháp lý

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Phước chia sẻ với báo chí cho biết, dự án Mỹ Lệ Capital có nguồn gốc từ quỹ đất công do Trung tâm Phát triển quỹ đất (nay là Văn phòng đăng ký đất đai) quản lý. UBND tỉnh Bình Phước đã thu hồi đất và giao cho Công ty TNHH Mỹ Lệ thuê để đầu tư cụm Công nghiệp Mỹ Lệ (giai đoạn 1) có diện tích hơn 19ha, đồng thời giao cho doanh nghiệp này 26ha để thực hiện dự án Mỹ Lệ Capital.

hình my le 2
hình my le 3

Nhiều trang web giới thiệu về dự án.

Trong khi quỹ đất được giao không hề nhỏ như vậy, thế nhưng Công ty Mỹ Lệ mới chỉ nộp vào Ngân sách Nhà nước tổng số tiền (tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ) 2,8 tỷ đồng.

Cũng theo Sở TNMT, hiện nay, Công ty Mỹ Lệ đang liên hệ với Sở Xây dựng để được tham mưu điều chỉnh quyết định phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500. Sau khi có quyết định điều chỉnh, Sở TNMT sẽ tham mưu UBND tỉnh phê duyệt lại giá đất của dự án theo quy định.

Qua đây có thể thấy, dự án Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Mỹ Lệ mới được UBND tỉnh giao 26ha đất và chưa có phê duyệt tỷ lệ 1/500 điều chỉnh. Tuy nhiên, thông tin trên internet và nhân viên tư vấn của Công ty Mỹ Lệ cho thấy có dấu hiệu “gian dối” khi quảng cáo quy mô dự án lên đến 45,93 ha, tổng số nền là 1.499 và đang được rao bán rầm rộ…

Liên quan vụ việc, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với người xưng đại diện truyền thông của Công ty Mỹ Lệ nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Cao Nam - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

Xem thêm