Dự án Louis City Hoàng Mai: Hạ tầng ngổn ngang, khách hàng cẩn trọng lời mời "mua lúa non"

0
Mặc dù hạ tầng chưa được hoàn thiện, chưa đủ điều kiện để mở bán, nhưng nhiều cá nhân có mặt tại dự án Louis City Hoàng Mai đang tự rao bán.

Video: Dự án Louis City Hoàng Mai được nhiều cá nhân rầm rộ chào bán dù chưa xây hạ tầng

Dự án Louis City Hoàng Mai được giới thiệu tọa lạc tại 54 Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nằm ngay gần tư giao cắt giữa hai tuyến đường huyết mạch của quận Hoàng Mai là đường Tân Mai và Tam Trinh. Dự án trên do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ một số sàn giao dịch bất động sản cho biết, Dự án Louis City Hoàng Mai nằm trên khu đất có diện tích 22,3 ha, với quy mô 681 căn biệt thự, liền kề, trong đó liền kề (5 tầng, mật độ xây dựng 74 - 77%) có 609 căn cùng 72 căn biệt thự (4 tầng + 1 tầng hầm, mật độ xây dựng 44-50%) cùng 100 lô Shophouse. Dự kiến, dự án sẽ được bàn giao và quý II/2021.

Untitled

Một trang web đăng tải thông tin chào bán liền kề, biệt thự và shophouse tại Dự án Louis City Hoàng Mai.

Từng bị "treo" suốt một thời gian dài, nhưng thời gian gần đây, Louis City Hoàng Mai đang bắt đầu triển khai trở lại và được rao bán rầm rộ bởi nhiều nhân viên môi giới nhà đất. Họ tự giới thiệu có khả năng đặt chỗ cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số khách hàng, Dự án Louis City Hoàng Mai đang có dấu hiệu “lách luật” bằng cách “bán lúa non” dự án khi chưa hoàn thành xong hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện mở bán để huy động vốn.

Sequence 01.00_01_19_07.Still002

Thường xuyên có một nhóm người túc trực xung quanh, tự giới thiệu là nhân viên phân phối dự án Louis City Hoàng Mai.

Trong vai khách hàng, phóng viên (PV) Pháp luật Plus đã liên hệ với một sàn giao dịch bất động sản và  nhân viên môi giới cung cấp thông tin như sau:

“Dự án Louis City Hoàng Mai vẫn đang triển khai giai đoạn 1 và đang được làm đường, hiện đang mở bán suất liền kề, biệt thự. Mỗi lô đất tại dự án có diện tích 93 – 120/m2, giá dao động trong khoảng 76 - 130 triệu đồng cho mỗi mét vuông đất. Hiện đợt 1 đã bán gần hết, chỉ còn khoảng 20 căn, nếu không mua nhanh giá đợt 2 sẽ còn tăng từ 10 đến 20 triệu/m2.”

Nhân viên môi giới này cũng giới thiệu đến PV thủ tục để đầu tư vào dự án như sau: “Sau khi tìm được vị trí lô đất cần mua khách hàng đặt cọc tiền, sau đó mới ký hợp đồng mua bán. Khi nào mà xây xong nhà, nhận nhà vào quý II/2021 thì sẽ làm được sổ đỏ.”

Sequence 01.00_01_15_47.Still001

Khu đất thực hiện dự án vẫn đang trong tình trạng "trắng hạ tầng". Hình ảnh thực tế do PV ghi nhận tại dự án vào ngày 18/5/2020

Tuy nhiên, khi PV đi vào khu vực bên trong cổng của dự án - mà theo lời nhân viên tư vấn sau này sẽ “mọc” lên những căn shophouse, liền kề và biệt thự sang trọng hiện vẫn chỉ là một công trường thi công rất ngổn ngang.

Theo quan sát, tại công trường của dự án chỉ có một vài chiếc máy xúc cùng lác đác vài công nhân xây dựng đang tiến hành san nền, làm đường.

Sequence 01.00_01_30_37.Still004
Sequence 01.00_01_48_36.Still006

Dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống, đang được đơn vị thi công san gạt mặt bằng, làm đường.

Dự án Louis City Hoàng Mai trên thực tế chỉ là một mảnh đất trống rộng lớn. Toàn bộ khuôn viên khu đất được giới thiệu là giai đoạn 1 của dự án cũng vẫn chỉ một bãi đất đã được san phẳng, cùng những con đường mới được rải nhựa chưa lâu.

Không khó để nhận ra, dự án Louis City Hoàng Mai vẫn chưa có bất kỳ hạ tầng kỹ thuật nào được hoàn thiện cho tới thời điểm hiện tại.

Theo Khoản 1, Điều 55 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 nêu rõ: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Bên cạnh đó, theo điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, Luật nhà ở năm 2014 không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Như vậy, Dự án Louis City Hoàng Mai đang được một số đơn vị phân phối “ngang nhiên” chào bán suất đầu tư, huy động vốn ngay cả khi công trình còn ngổn ngang, chỉ là một bãi đất “trắng” hạ tầng. Khách hàng có ý định đầu tư cần hết sức thận trọng và phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định.

Bởi lẽ, hoạt động mua bán nếu không tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật sẽ đẩy thiệt thòi về phía những khách hàng. Việc mua phải dự án “bán lúa non” luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao cho nhà đầu tư, dễ dẫn tới các tranh chấp pháp lý hay tài chính sau này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin

Lê Hải

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm