Dự án làng nghề Mai Hương: Chi Cục quản lý đất đai chịu trách nhiệm gì trong việc tham mưu trái luật?

0
Dự án làng nghề Mai Hương tại huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) đã bị Thanh tra tỉnh Bắc Giang chỉ rõ hàng loạt sai phạm. Trong đó, đáng chú ý là những tham mưu trái pháp luật bất thường về đất đai.

Được biết, tháng 5/2020, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận thanh tra số 1850/KL-UBND về dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương (Hiệp Hoà, Bắc Giang) của Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội.

95f381546d8a8ed4d79b

Một góc dự án làng nghề Mai Hương (Hiệp Hoà, Bắc Giang). Ảnh datbamien.vn

Kết luận nêu rõ, ngay từ khi lập dự án, chủ đầu tư đã không lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường mặc dù đây là dự án phải lập theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và Nghị định số 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tiến độ sử dụng đất của dự án chậm so với tiến độ của dự án đầu tư đã được chấp thuận giai đoạn 1; tính đến tháng 2/2020, dự án đã chậm đến 30 tháng.

Thế nhưng, chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội đã tự ý phân lô bán nền. Theo đó, hàng trăm hộ dân đã nộp tiền mua đất tại dự án này. Tuy nhiên, nhiều năm qua, tất cả vẫn chưa nhận được hồ sơ pháp lý liên quan đến những thửa đất được giao.

Dự án cũng được xác định vi phạm Luật Xây dựng, thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. Quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư còn đổ đất, san nền vượt phần diện tích được UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê đất, vi phạm quy định về đất đai; chưa nộp thuế, tiền thuê đất và nghĩa vụ tài chính liên quan. Cũng theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bắc Giang, nhà đầu tư là Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội đã có hành vi đăng quảng cáo việc bán đất nền tại dự án sai quy định.

15e5c64c2a92c9cc9083

Một góc dự án làng nghề Mai Hương. Ảnh datbamien.vn

Ngoài trách nhiệm của nhà đầu tư, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: Kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc các Sở KH&ĐT, TN&MT, Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm giai đoạn 2015-2018 chưa thường xuyên kiểm tra, xem xét để phát hiện, xử lý các sai phạm trên của nhà đầu tư.

Đặc biệt, kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm liên quan đến Sở TN&MT Bắc Giang. Cụ thể, sai phạm này vô cùng khó hiểu và bất thường: Dự án chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý nhưng Sở TN&MT đã tham mưu cho tỉnh giao đất cho nhà đầu tư.

Cụ thể, ngày 27/10/2016, Sở TN&MT đã có tờ trình số 583/TTr-TNMT do ông Bùi Quang Huy – Phó giám đốc sở ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị cho công ty này thuê đất.

131539657_881360765961595_7255337402658952833_n

Ngày 27/10/2016, Sở TN&MT đã có tờ trình số 583/TTr-TNMT do ông Bùi Quang Huy – Phó giám đốc sở ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang.

Theo kết luận thanh tra, từ đó dẫn tới việc, tại dự án sau khi thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, trên cơ sở đề nghị của nhà đầu tư và tờ trình số 583/TTr-TNMT của Sở TN&MT, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định số 635/QĐ-UBND ngày 2/11/2016 về việc chuyển mục đích sử dụng đất cho Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội thuê đất tại xã Hương Lâm với diện tích gần 50.000m2, mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ, thời gian thuê đất đến năm 2064, phương thức trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê.

Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai vô can trước sai phạm?

Trước những vi phạm nêu trên, ngày 12/6/2020, Sở TN&MT ban hành văn bản số 1724/STNMT-VP gửi Sở Nội vụ về việc kiểm điểm trách nhiệm.  Tại văn bản này phía Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang thừa nhận: “Sở TN&MT Bắc Giang nhận thấy vẫn còn 1 số khuyết điểm sau, chưa thường xuyên kiểm tra, phát hiện để kịp thời ngăn chặn, xử lý những sai phạm, vi phạm của chủ đầu tư liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường dẫn đến để chủ đầu tư mặc dù bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm pháp luật.

Chưa kịp thời đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đánh giá tác động môi trường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và đưa đất vào sử dụng, dẫn đến dự án chậm tiến độ”.

Công văn nêu: “Để xảy ra tình trạng trên, lãnh đạo sở, trưởng các chi cục có liên quan và công chức theo dõi dự án (ông Nguyễn Văn Lâm – chuyên viên Chi cục quản lý đất đai) xin nghiêm túc kiểm điểm, tiếp thu, rút kinh nghiệm”.

131544540_190727909353561_6572162094715246847_n

Ngày 12/6/2020, Sở TN&MT ban hành văn bản số 1724/STNMT-VP gửi Sở Nội vụ về việc kiểm điểm trách nhiệm.

Như vậy, trách nhiệm cá nhân của Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai, ông Nguyễn Trung Lượng đã không hề được nhắc đến cụ thể, mà chỉ nêu chung chung “Trưởng các Chi cục có liên quan”…Dẫn đến sai phạm nghiêm trọng tại dự án này khiến UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định giao đất dù chưa hề hoàn thiện các thủ tục pháp lý như quy định.

Được biết, ngày 30/11/2015, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 689/QĐ-UBND về việc thành lập Chi cục quản lý đất đai trực thuộc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang và bổ nhiệm ông Nguyễn Trung Lượng là Chi cục trưởng.

Tiếp đó, ngày 21/3/2016, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định ban hành quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT Bắc Giang.

Với vai trò là người đứng đầu đơn vị tham mưu các vấn đề liên quan đến đất đai trên địa bàn toàn tỉnh, để xảy ra sai phạm bất thường được Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận như vậy, ông Nguyễn Trung Lượng không thể “vô can”.

nguyentrungluong

Ông Nguyễn Trung Lượng (người đứng) trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang tháng 6/2020.

Được biết, ông Nguyễn Trung Lượng (SN 1970), học Trung cấp tài chính của tỉnh Hà Bắc (cũ), chuyên ngành kế toán, vào biên chế là viên chức kế toán của Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên môi trường thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang. Cuối năm 2015, phòng Quản lý đất đai nâng cấp lên thành Chi cục Quản lý đất đai, ông Lượng được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Lê Hải - Như Trường

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm