Dự án lấn sông Hàn không thông qua đấu giá

0
Thanh tra Chính phủ yêu cầu “thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng vì điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích”.

Chiều 16-4, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã thông tin về dự án lấn sông Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (tên thường gọi dự án Marina Complex-PV) tại khu vực bờ Đông (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) đang được dư luận lo lắng ảnh hưởng đến dòng chảy.  

Trao đổi với PLO, ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết, dự án này vốn là một doi đất lòi ra sông và được doanh nghiệp xin làm cụm phức hợp. Còn bờ kè thì trước đó đã được Bộ NN&PTNT thống nhất duyệt. "Hồi năm 2008-2009 là mình khát cao tầng. Ông nào xin cao tầng là TP rất thích, tạo điều kiện tối đa. Bây giờ thì quá tải nên hạn chế sau đó được chỉnh quy hoạch khá nhiều lần", ông Trung nói.

Theo ông Trung, quy hoạch trước đây vốn là 11 toà nhà cao tầng tuy nhiên sau đó được điều chỉnh lại thành vệt biệt thự.

Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng lấn sông Hàn. Ảnh: LÊ PHI.
Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng lấn sông Hàn. Ảnh: LÊ PHI.

“Làm toà nhà cao tầng thì sẽ lợi cho nhà đầu tư hơn nhưng giờ chủ đầu tư muốn được điều chỉnh quy hoạch để xây nhà cao tầng cũng không được nữa”, ông Trung thông tin.

Theo Sở Xây dựng, dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt lần đầu vào năm 2011 với quy mô 175.512 m2, trong đó phần diện tích đất liền là 105.520 m2. Lần quy hoạch vào tháng 2-2016, thì phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè sông Hàn trở vào trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ công trình kiến trúc, lịch sử công trình công cộng và cơ sở hạ tầng hai bên bờ sông Hàn.

Đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng dự án này không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là mùa lũ lụt. 

Cũng theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng dự án trên là dự án không gian mở, quy hoạch các công trình phục vụ công cộng (câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền, club house…) tuyến đường đi bộ rộng 9 m dọc theo sông Hàn. Người dân được sử dụng các dịch vụ và tuyến đường này.

Theo đó, mới đây nhất, dự án này được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 9-2017 với tổng diện tích 117.311 m2. Trong lần điều chỉnh này, Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu bỏ cổng ra vào phía đường Lê Văn Duyệt và tường rào bao quanh, chuyển từ khu dân cư khép kín thành khu dân cư mở; mở rộng đường ven sông từ 7 m lên trên 8 m; tăng chiều dài các lô đất ven sông và các lô đất đường Lê Văn Duyệt…

Cụ thể, dự án này có 208 lô đất ở (trong đó 78 lô đất ở thương mại; 47 lô đất ở chia lô liền kề; 83 lô đất ở biệt thự)…Ngoài ra, đất khách sạn và căn hộ có diện tích 6.791 m2.

Cũng liên quan đến dự án này, mới đây, ngày 18-3-2019, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã kí thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trong số nhà đất công sản được nêu trong kết luận, Thanh tra Chính phủ yêu cầu “thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng vì điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích”.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra, có 2 dự án đầu tư có sử dụng đất và 5 lô đất được giao/cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất vi phạm điều 58 Luật đất đai năm 2003, điều 61 nghị định 181 và Luật Đất đai 2013 trong đó dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng.

LÊ PHI   -  Theo Plo.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.

Ngọc Hân: Tuổi thơ bị áp lực vì bố giỏi toán, ông nội là nhà giáo ưu tú

Ngày 22,23/5 vừa qua, Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.