Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài: Tỉnh Bắc Ninh "quán triệt" phải đủ điều kiện mới được kinh doanh

0
Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu trước khi thực hiện kinh doanh bất động sản Công ty Đức Việt phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện kinh doanh.
Tin nên đọc
Một góc dự án. (Ảnh chụp tháng 9/2019).

Một góc dự án. (Ảnh chụp tháng 9/2019).

Như Pháp luật Plus đã thông tin nhiều bài viết liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài, xã Tam Giang, huyện Yên phong, Bắc Ninh (sau đây gọi là Dự án).

Ngày 19/9/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 3346 về việc Chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án Khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài, xã Tam Giang, huyện Yên Phong.

Screen Shot 2019-10-15 at 3.08.19 PM

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có ý kiến đối với Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt (xã Tam Giang, huyện Yên Phong) như sau. Cho phép Công ty Đức Việt được chuyển nhượng đất nền đối với 66 lô đất ở có mặt tiền tiếp giáp với các tuyến đường nội bộ của dự án để người dân tự xây dựng nhà ở sau khi đã đầu tư xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở theo quy hoạch chi tiết đã được UBND huyện Yên Phong phê duyệt.

Dự án này do Công ty Thương mại và xây dựng Đức Việt (Công ty Đức Việt) làm chủ đầu tư; Tổng mức đầu tư 70,06 tỷ đồng.

Tổng diện tích khu đất là 82.872,8m2, trong đó 31.324,47m2 là đất ở (tổng 307 lô đất), còn lại là đất dành cho hạ tầng kỹ thuật, đất sân bóng, nhà văn hoá…

Đối với 60 lô đất ở có mặt tiền tiếp giáo với các tuyến đường xung quanh khu Đền thờ Lý Thường Kiệt (36 lô đất ở tiếp giáp với tuyến đường TL 277 ở phía Tây Đền thờ Lý Thường Kiệt và 24 lô đất ở tiếp giáo tuyến đường quy hoạch ở phía Đông Đền thờ Lý Thường Kiệt). Giao Sở Xây dựng chủ trì tổ chức lấy ý kiến các Sở ngành, địa phương liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Đối với dự án khu nhà ở tại thôn Đoài, xã Tam Giang (huyện Yên Phong) thì UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty Đức Việt được chuyển nhượng đất nền đối với 117 lô đất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tổng số 181 lô đất ở của dự án để người dân tự xây dựng nhà ở sau khi đã đầu tư xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở Theo quy hoạch chi tiết đã được UBND huyện Yên Phong phê duyệt.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Công ty Đức Việt thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu;…

Trước khi thực hiện kinh doanh bất động sản phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định; Chịu trách nhiệm trước pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng theo các quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Theo cập nhất mới nhất của Pháp luật Plus, mới đây Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết trong tháng 11 sẽ tiến hành Thanh tra dự án này. Đây là kế hoạch thanh tra được ban hành từ đầu năm 2019 đã được phê duyệt - nguồn tin của Pháp luật Plus cho hay.

Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản nêu điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đảm bảo:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trường hợp tại Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài sẽ thuộc khoản 1, điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

Cơ quan ban hành văn bản này sẽ là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh.

Gửi Đơn cầu cứu cơ quan Công an

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hương Giang (Công ty Hương Giang) đã gửi Đơn tới Công an tỉnh Bắc Ninh liên quan tới Dự án nêu trên.

Trao đổi với Pháp luật Plus, đại diện Công ty Hương Giang bà Đặng Thị Hương cho biết: Giữa hai Công ty đã không đi đến thoả thuận thống nhất, nên chúng tôi đã phải gửi Đơn tới Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) – Công an tỉnh Bắc Ninh để đề nghị cơ quan này giải quyết cho những quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty. Cơ quan Công an đã tiếp nhận Đơn của Công ty Hương Giang.

Cũng liên quan tới sự việc này, bà Đặng Thị Hương đại diện Công ty Hương Giang cho hay: “Hiện tại, giữa Công ty Hương Giang và Công ty Đức Việt đang có tranh chấp liên quan đến quyền và lợi ích tại Dự án này. Cho đến nay, hai bên vẫn chưa đi đến thoả thuận thống nhất được vì vậy Công ty Hương Giang đã phải nhanh chóng gửi Đơn đến cơ quan chức năng để bảo đảm lợi ích hợp pháp theo đúng quy định. Tôi được biết, phía Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận Đơn của Công ty”.

hieuunganh.com_5d7f4b9a867c7.png.

Các lô đất được Công ty Đức Việt phân lô theo số thứ tự. Ảnh Chí Kiên.

Được biết, cuối năm 2017 giữa hai Công ty Hương Giang và Công ty Đức Việt có ký hợp đồng đầu tư; Tháng 9/2018, hai bên tiếp tục xây dựng Phụ lục hợp đồng, tại văn bản này, hai bên có phân chia rõ ràng quyền và lợi ích tương ứng với tỷ lệ hợp tác.

Để tìm hiểu rõ nội dung liên quan, Pháp luật Plus đã chủ động tìm hiểu tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh.

Phía  Sở TN&MT Bắc Ninh cho hay: Công ty Hương Giang có Đơn gửi tới Sở TN&MT về việc đề nghị ngừng tất cả các giao dịch liên quan đến Dự án này, đề nghi ngừng cấp sổ đỏ vì có tranh chấp. Về nguyên tắc, khi có Đơn gửi tới chúng tôi, chúng tôi phải ngừng các giao dịch tại dự án, nếu không sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của Công ty Hương Giang

Quy định là khi nào Công ty Hương Giang có Đơn xin rút nội dung ngừng giao dịch hoặc Công ty Đức Việt có văn bản giải trình, trong văn bản đó phía Công ty Đức Việt và Công ty Hương Giang đã tự thoả thuận xong và không còn tranh chấp nữa, thì phía cơ quan chức năng sẽ cho phép tiếp tục giao dịch và hoàn thiện các thủ tục liên quan”, phía Sở TN&MT Bắc Ninh phân tích.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Lê Thụy Hải: "Nếu xuống hạng, Nam Định nên tự nhìn lại mình thay vì trách trọng tài"

Từng có lợi thế vượt trội so với Quảng Nam ở cuộc đua trụ hạng nhưng trước vòng đấu cuối cùng, Nam Định vẫn chưa thể hoàn thành được mục tiêu.

Vượt Messi, Ronaldo sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai ngôi sao còn thi đấu nằm trong Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Xem thêm