Pháp Luật Plus - Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài: Chưa đủ điều kiện mở bán vì chưa xong hạ tầng

Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài: Chưa đủ điều kiện mở bán vì chưa xong hạ tầng

0
Nhiều thông tin cho rằng Dự án này đã đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên cơ quan chức năng đã khẳng định điều ngược lại.
hieuunganh.com_5d7ede5dd5aba.png.

Một góc Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài. Ảnh Chí Kiên,

Chưa đủ điều kiện mở bán

Như Pháp luật Plus đã thông tin liên quan đến Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài, hiện Sở TN&MT đã ngừng các giao dịch vì có tranh chấp.

Theo Sở TN&MT cho biết, thì dự án này bị tạm ngừng giao dịch do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hương Giang (Công ty Hương Giang) bất ngờ gửi Đơn tới các cơ quan chức năng về việc đề nghị tạm dừng cấp sổ đỏ và các giao dịch bất động sản liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài, xã Tam Giang, huyện Yên phong, Bắc Ninh (sau đây gọi là Dự án).

Dự án này do Công ty Thương mại và xây dựng Đức Việt (Công ty Đức Việt) làm chủ đầu tư; Tổng mức đầu tư 70,06 tỷ đồng.

Tổng diện tích khu đất là 82.872,8m2, trong đó 31.324,47m2 là đất ở (tổng 307 lô đất), còn lại là đất dành cho hạ tầng kỹ thuật, đất sân bóng, nhà văn hoá…

Có mặt tại Dự án đầu tháng 9/2019, Pháp luật Plus ghi nhận một sự tích cực từ phía chủ đầu tư, hạ tầng cơ bản hoàn thiện, nhiều diện tích đất được phân lô, hệ thống đường giao thông và cây xanh, đèn chiếu sáng… được nhanh chóng hoàn thiện.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng việc chủ đầu tư đã nhận tiền góp vốn, bán lô đất phân lô khi chưa đủ điều kiện mở bán, chưa được cơ quan chức năng chấp thuận nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng.

Để làm rõ nội dung này, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi nhanh với Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh, phía cơ quan này cho hay: Hiện tại, Dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng vì chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Sở chưa ban hành văn bản chấp thuận.

hieuunganh.com_5d7f4a19d4013.png.

Theo Sở TN&MT thì Dự án này chưa đủ điều kiện mở bán vì chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Như vậy, có thể thấy người dân cần cảnh tỉnh trước những lời ngon ngọt từ phía các môi giới hoặc từ chính phía chủ đầu tư mà “vội vàng” đặt cọc, hay mua các lô đất tại Dự án này. Vì, phía cơ quan chức năng khẳng định dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng vì chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Nắm bắt được những lời quảng cáo, rao bán từ các chủ đầu tư khi huy động vốn trái pháp luật, ngay lập tức phía UBND huyện Yên Phong đã có những động thái cứng rắn.

Tại buổi làm việc với Pháp luật Plus, đại diện UBND huyện Yên Phong cũng cho hay: Năm 2018, phía huyện đã ban hành nhiều văn bản để chấn chỉnh thực hiện huy động vốn trái pháp luật của một số dự án nhà ở trên địa bàn. Năm 2019, huyện cũng đón nhiều dự án, bộ mặt đô thị phát triển, nhiều nhà đầu tư từ các tỉnh cũng về Yên Phong để đầu tư, ở, chính vì vậy để minh bạch thị trường, huyện tiếp tục ban hành văn bản gửi các xã, các chủ đầu tư để chấn chỉnh.

Trước thông tin liên quan đến tình hình “loạn rao bán” Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài (xã Tam Giang) khi chưa đủ điều kiện, phía UBND huyện Yên Phong cho biết sẽ tiếp thu và giao cho bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát, khi có kết quả sẽ thông tin tới Pháp luật Plus.

hieuunganhcom_58b41781ee9eb-2030

Nắm bắt được những lời quảng cáo, rao bán từ các chủ đầu tư khi huy động vốn trái pháp luật, ngay lập tức phía UBND huyện Yên Phong đã có những động thái cứng rắn.

Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản nêu điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đảm bảo:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trường hợp tại Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài sẽ thuộc khoản 1, điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

Dự án có “nội chiến”

Mới đây, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hương Giang (Công ty Hương Giang) bất ngờ gửi Đơn tới các cơ quan chức năng về việc đề nghị tạm dừng cấp sổ đỏ và các giao dịch bất động sản liên quan đến Dự án trên.

Trao đổi nhanh với Pháp luật Plus, bà Đặng Thị Hương đại diện Công ty Hương Giang cho hay: “Hiện tại, giữa Công ty Hương Giang và Công ty Đức Việt đang có tranh chấp liên quan đến quyền và lợi ích tại Dự án này. Cho đến nay, hai bên vẫn chưa đi đến thoả thuận thống nhất được vì vậy Công ty Hương Giang đã phải nhanh chóng gửi Đơn đến cơ quan chức năng để bảo đảm lợi ích hợp pháp theo đúng quy định. Tôi được biết, phía Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận Đơn của Công ty”.

Được biết, cuối năm 2017 giữa hai Công ty Hương Giang và Công ty Đức Việt có ký hợp đồng đầu tư; Tháng 9/2018, hai bên tiếp tục xây dựng Phụ lục hợp đồng, tại văn bản này, hai bên có phân chia rõ ràng quyền và lợi ích tương ứng với tỷ lệ hợp tác (nội dung này sẽ được Pháp luật Plus phân tích rõ tại các bài viết sau).

hieuunganh.com_5d7f4b9a867c7.png.

Các lô đất được Công ty Đức Việt phân lô theo số thứ tự. Ảnh Chí Kiên.

Để tìm hiểu rõ nội dung liên quan, Pháp luật Plus đã chủ động tìm hiểu tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh.

Phía  Sở TN&MT Bắc Ninh cho hay: Công ty Hương Giang có Đơn gửi tới Sở TN&MT về việc đề nghị ngừng tất cả các giao dịch liên quan đến Dự án này, đề nghi ngừng cấp sổ đỏ vì có tranh chấp. Về nguyên tắc, khi có Đơn gửi tới chúng tôi, chúng tôi phải ngừng các giao dịch tại dự án, nếu không sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của Công ty Hương Giang

Quy định là khi nào Công ty Hương Giang có Đơn xin rút nội dung ngừng giao dịch hoặc Công ty Đức Việt có văn bản giải trình, trong văn bản đó phía Công ty Đức Việt và Công ty Hương Giang đã tự thoả thuận xong và không còn tranh chấp nữa, thì phía cơ quan chức năng sẽ cho phép tiếp tục giao dịch và hoàn thiện các thủ tục liên quan”, phía Sở TN&MT Bắc Ninh phân tích.

Theo cập nhật mới nhất của Pháp luật Plus, tháng 7/2019, Công ty Đức Việt đã gửi văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) cho các lô đất tại dự án tới Sở TN&MT.

Tiếp nhận văn bản, Sở TN&MT đã cấp sổ đỏ theo đúng quy định đối với 243 lô đất/307 lô đất.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn trong Tết Canh Tý tại phố cổ Hội An

Thành phố Hội An(Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Những điều cần lưu ý khi xông đất năm mới 2020?

Tùy thuộc vào gia chủ mà có những lựa chọn khác nhau về người xông đất vào sáng mồng Một Tết Canh Tý 2020.

Link liên kết