Dự án khu nhà ở thôn Đông Yên gặt “lúa non”: Tỉnh Bắc Ninh chưa phê duyệt dự án

0
Đây là khẳng định của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh tại Dự án khu nhà ở thôn Đông Yên. Dự án do Công ty TNHH REQ làm chủ đầu tư.
Tin nên đọc

Dự án chưa được phê duyệt

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Dự án khu nhà ở thôn Đông Yên gặt “lúa non”: Công ty REQ là ai?". Bài viết đã phản ánh việc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản yêu cầu Chủ đầu tư là Công ty TNHH REQ dừng ngay việc ký kết hợp đồng góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định của pháp luật.

Theo nguồn tin của Pháp luật Plus tính đến thời điểm hiện tại "Dự án này vẫn chưa có Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong.

Hiện tại toàn bộ khu đất thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong vẫn chưa thực hiện thi công xây dựng hạ tầng".

Mới đây nhất, tại văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng đã khẳng định: "Dự án trên chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng, chưa được Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, chưa được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, hiện trạng tại dự án chưa triển khai thi công xây dựng cơ sở hạ tầng".

Tại văn bản này Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Công ty TNHH REQ dừng việc rao bán, quảng cáo và hoạt động giao dịch, ký kết hợp đồng góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật; chỉ được phép kinh doanh đối với bất động sản đủ điều kiện và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo quy định.

15

Dự án khu nhà ở thôn Đông Yên đã huy động vốn mặc dù hiện trạng vẫn đang là ruộng đồng chăn thả vịt.

Trao đổi trên vov.vn, Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, “hợp đồng vay vốn” là một trong những cách “lách luật” khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Hợp đồng được ký giữa chủ đầu tư và một cá nhân hợp pháp, đúng pháp luật. Nhưng rủi ro sẽ nằm về phía người mua nhà theo hình thức này là phần nhiều.

"Nếu nhà đầu tư đã thiếu năng lực tài chính, phải huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán thì liệu có đảm bảo được tiến độ dự án? Việc đảm bảo các quy chuẩn thiết kế có được thực hiện, chất lượng công trình như thế nào? Đây là những vấn đề rủi ro cho người mua nhà của dự án", Luật sư Trương Anh Tuấn phân tích.

Để đảm bảo quyền lợi, khách hàng phải xem xét thật kỹ hợp đồng mua bán các điều khoản như thanh toán, thời hạn bàn giao, các khoản phạt vi phạm hợp đồng, trách nhiệm của chủ đầu tư, bảo lãnh ngân hàng, nghĩa vụ của khách hàng…

Mặc dù, chưa được phê duyệt Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh tuy nhiên nhiều môi giới nhà đất đã và đang giới thiệu, mời chào để huy động vốn trái phép dưới hình thức góp vốn hay hợp đồng giữ chỗ.... 

Vậy chủ đầu tư là Công ty TNHH REQ là ai? và Công ty này có đủ tiềm lực tài chính để thực hiện dự án này?

Công ty REQ là ai?

REQ được thành lập năm 2018, người đại diện pháp luật hiện tại là ông Nguyễn Huy Lượng (sinh năm 1992). REQ có trụ sở chính tại số 36 phố Đại An, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.

Một thông tin đáng chú ý, tháng 1/2020, Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) đã công bố thông tin hợp tác với Dự án với Công ty TNHH REQ.

Phía VPI giao cho ông Đoàn Châu Phong - Tổng Giám đốc Công ty làm việc với Công ty REQ để hợp tác đầu tư dự án.

Trở lại dự án khu nhà ở thôn Đông Yên (Yên Phong, Bắc Ninh) thì dự án này được UBND tỉnh Bắc Ninh ký quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 9/9/2020, Công ty TNHH REQ trúng đấu giá làm chủ đầu tư.

Công ty TNHH REQ trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án với giá trúng đấu giá là 308,88 tỷ đồng. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Dự án có tổng diện tích là 108.308,9m2. Trong đó diện tích đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất là 57.730m2 chia thành 548 lô, đất cây xanh là 17.866m2, đất bãi đỗ xe là 2.677m2, đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 30.035m2.

Ghi nhận hiện tại Dự án vẫn chỉ là đất ruộng nhưng đã được rao bán rầm rộ trên các trang mạng. Dự án chưa triển khai xây dựng hạ tầng, nhưng đã rầm rộ rao bán đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Nếu Dự án không được triển khai, bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là Dự án chậm tiến độ, tất cả thiệt hại, rủi ro khách hàng sẽ là người phải gánh chịu.


16

Trụ sở của Công ty TNHH REQ tại Hà Nội.

Trước thông tin pháp lý dự án của Công ty TNHH REQ chưa hoàn thiện, vậy việc hợp tác giữa VPI và REQ có gì đổi thay. Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ qua điện thoại với ông Đoàn Châu Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) để được biết quan điểm của VPI xung quanh nội dung này ra sao. Tuy nhiên, ông Đoàn Châu Phong từ chối trả lời và đề nghị Pháp luật Plus liên hệ với bộ phận Truyền thông của Công ty.

Để đảm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, khách hàng khi mua nên tham khảo, cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo về dự án. Tránh "rủi ro" trước khi cơ quan quản lý có thông tin chính thức về dự án này.

Pháp luật Plus cũng đề nghị UBND huyện Yên Phong, Công an huyện Yên Phong và các cơ quan chức năng liên quan đưa ra các khuyến nghị tại khu vực dự án để nhà đầu tư từ các địa phương khác nắm bắt, tránh đầu tư vào dự án chưa đủ tính pháp lý, gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phan Hải

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm