Dự án Khu nhà ở phố Wall: Hết thời hiệu khởi kiện nhưng Toà vẫn thụ lý?!

0
Vụ tranh chấp thành viên xảy ra tại Công ty TNHH Kim Anh (Cty Kim Anh) sau 3 năm vẫn chưa có hồi kết khiến cho quyền lợi của nhà đâu tư ngày một bị ảnh hưởng nặng nề.

Vụ việc tranh chấp thành viên xảy ra tại Cty Kim Anh đang được dư luận và các nhà đầu tư hết sức quan tâm, khi ngày 1/11/2017 Văn phòng Chính Phủ cũng đã ra văn bản số 12906/VPCP-V1 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ KH&ĐT tại Văn bản số 8624/BKHĐT-ĐKKD ngày 23/10/2017, Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Chủ tịch UBNDTP Hà Nội có văn bản trả lời ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế, giám đốc Công ty TNHH Kim Anh. Văn phòng chính phủ thông báo để các cơ quan, cá nhân có liên quan biết, thực hiện”.

Ngày 22/3/2018,Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội đã banhành văn bản số 1539/KH&ĐT – ĐKKD trả lời ông Nguyễn Lương Thế và ông Đoàn Minh Quân khẳng định: “….việc ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục kiến nghị phải thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần thứ 5 của công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở pháp luật”. 

Mặc dù đã có kết luận rõ ràng từ phía các cơ quan chức năng, nhưngông Đoàn Minh Quân cho rằng: “Ông Nguyễn Lương Thế trên cương vị Giám đốc Cty Kim Anh vẫn không cho tôi- Đoàn Minh Quân (thành viên có vốn điều lệ 50% của Cty Kim Anh) tham gia các hoạt động của dự án lô A ô D4 KĐT mới Quận Cầu Giấy”. 

Dự án Khu nhà ở phố Wall (Cầu Giấy, Hà Nội).
Dự án Khu nhà ở phố Wall (Cầu Giấy, Hà Nội).

Ôngn Quân cho hay: “Ông Thế đã không tổ chức họp hội đồng thành viên công ty, phớt lờ yêu cầu họp từ phía tôi, tự ý triển khai xây dựng và đã bán 04 căn hộ của công ty. Cụ thể, 02 căn nhà toạ lạc tại Lô A1-5 và Lô A1-6 ô D4 Dự án “Khu nhà phố Wall” đã bán có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CD 888009 và CD888010 cấp ngày 09/11/2016; 02 căn nhà tại Lô A2-5 và Lô A2-6, ô D4 Dự án “Khu nhà phố Wall” cũng đã được bán và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CD 888007 và CD 888008, do sở TN&MT TP.Hà Nội cấp ngày 09/11/2016”.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ngày 14/12/2016 ông Đoàn Minh Quân đã có đơn khởi kiện gửi TAND Hà Nội yêu cầu TAND Hà Nội giải quyết các vấn đề như: “Công nhận Nghị quyết ngày 11/1/2013 của Hội đồng thành viên Cty Kim Anh là hợp pháp, buộc Cty Kim Anh cùng với ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh phải thành lập Chi nhánh của Cty Kim Anh để thực hiện dự án khu nhà phố Wall và Cty Kim Anh ủy quyền toàn bộ 100% việc thực hiện dự án cho Chi nhánh của Cty Kim Anh, bao gồm nhưng không giới hạn các hoạt động sau: Quản lý tài chính dự án; Thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư tiếp theo; Quản lý dự án (lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công, giám sát, hoàn thiện, nghiệm thu, thanh quyết toán công trình)….

Toàn bộ các hoạt động của Công ty và Chi nhánh phải chịu sự điều hành, giám sát của Hội đồng thành viên.… Việc huy động vốn và bán hàng (sản phẩm là nhà ở của Dự án) sử dụng con dấu của chi nhánh. Không sử dụng con dấu của Công ty để bán hàng”.

Ngoài ra, buộc ông Nguyễn Lương Thế phải chấm dứt ngay việc tự ý triển khai hoặc mạo danh Cty Kim Anh để triển khai xây thô các căn nhà tại diện tích đất của Dự án xây dựng Khu nhà ở phố Wall khi chưa có nghị quyết của Hội đồng thành viên công ty; Buộc ông Nguyễn Lương Thế phải chấm dứt ngay việc tự ý ban hành các văn bản nhân danh Cty Kim Anh đối với các vấn đề không thuộc công việc kinh doanh hàng ngày của công ty khi chưa có nghị quyết của Hội đồng thành viên công ty” – Đơn nêu.

Ngày 11/1/2017, TAND Hà Nội thụ lý vụ án và đến ngày 10/8/2017 cấp Toà này đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, thời điểm đó ông Thế có đơn tố cáo và đề nghị thay đổi thẩm phán nên vụ án phải tạm thời bị hoãn lại. 

Đến khoảng tháng 10/2017, ông Nguyễn Lương Thế có Đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp mà vợ chồng ông Thế đã ký bán cho ông Quân từ 16/10/2012 vô hiệu. Ngày 17/10/2017, TAND Hà Nội đã thụ lý vụ án KDTM sơ thẩm theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh, Cty Kim Anh và bị đơn là ông Đoàn Minh Quân, ông Đoàn Văn Vinh. Đồng thời, cấp toà này cũng ra quyết định nhập 02 vụ án nêu trên và thay Thẩm Phán mới là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy. 

Trong đơn khởi kiện của ông Nguyễn Lương Thế yêu cầu Tòa án giải quyết, có nêu: “Tuyên hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 01/HĐCN-KA ngày 16/10/2012 và hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 02/HĐCN-KA ngày 16/10/2012 là vô hiệu; xử lý hợp đồng vô hiệu theo quy định của pháp luật”, theo đó ông Đoàn Minh Quân không còn là thành viên hợp pháp, chính thức của Cty Kim Anh. 

Ngày 09/11/2017, ông Đoàn Minh Quân đã có đơn đề nghị Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu đối với yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh căn cứ theo Điều 184, BLTTDS năm 2015, theo đó: “Đối với các hợp đồng đã ký (được xác lập) từ 16/10/2012 thì kể từ ngày 17/10/2014 (sau 02 năm) là đã hết thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố các hợp đồng đó vô hiệu,… Đề nghị Tòa án căn cứ vào điểm e, khoản 1, điều 217 BLTTDS năm 2015 ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đối với đơn khởi kiện của ông Nguyễn Lương Thế”. Tuy nhiên TAND Hà Nội không có hề có ý kiến, thông báo nào về đề nghị trên của ông Đoàn Minh Quân. 

Ngày 4/12/2018, TAND Hà Nội tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm theo quyết định số 524/2018/QĐ-ST ngày 26/11/2018, về phía nguyên đơn trong vụ án là ông Đoàn Minh Quân đang rất nóng lòng muốn được đưa ra các ý kiến, tài liệu, chứng cứ xác đáng, đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Nhưng vụ án dường như đang bị kéo dài thời gian xét xử, khi mà trước đó bị đơn từng yêu cầu thay đổi thẩm phán. Đến lần mở tòa thứ hai này, phiên tòa một lần nữa đã không được xét xử do một Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn (ông Nguyễn Lương Thế) có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Theo phản ánh của ông Đoàn Minh Quân, kể từ ngày ông bắt đầu có đơn khởi kiện (ngày 14/12/2016) đến nay vừa tròn 2 năm nhưng vụ án vẫn chưa được giải quyết. 

Được biết, ông Quân đã gửi Đơn tới Sở TN&MT và phòng Đăng ký đất đai TP.Hà Nội đề nghị ngừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các căn hộ thuộc dự án Lô A ô D4 “Khu nhà ở phố Wall”. Hiện Cty Kim Anh đang tranh chấp nội bộ, vì thế ông Quân khuyến cáo các nhà đầu tư không nên mua nhà tại dự án này để tránh rủi ro. 

Trong một diễn biến mới nhất, ông Đoàn Minh Quân vừa chính thức có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ toàn bộ khối tài sản mà ông và gia đình đã bỏ ra hơn 300 tỷ đồng tiền đầu tư. 

Là thành viên sở hữu 50% vốn Điều lệ Cty Kim Anh, tuy nhiên, tôi chưa bao giờ được ông Nguyễn Lương Thế thông báo (bằng miệng, hay bằng văn bản) về việc bán nhà của Công ty tại Dự án D4 Khu Đô thị mới Cầu Giấy (cho dù Điều lệ Công ty quy định phải thông qua HĐTV)”, ông Quân bức xúc nói.

Nhã Linh - Khắc Vân

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm