Pháp Luật Plus - Dự án khu nhà ở Đại An: 29 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

Dự án khu nhà ở Đại An: 29 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

0
Đây là một động thái cứng rắn của nhà chức trách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khi chủ đầu tư chậm trễ làm sổ đỏ cho người dân.

Được biết, Dự án khu nhà ở Đại An do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đầu tư tổng hợp và hợp tác quốc tế (Gelexim) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay có 29 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ tại dự án này, tại sao lại như vậy?

Theo một văn bản mới đây của cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo hồ sơ bàn  giao thì diện tích phần đường, vỉa hè chưa được Gelexim bàn giao là 6.216,7m2 . Hiện trạng thực tế thì có 04 tuyến đường theo quy hoạch chưa được Gelexim đầu tư (đoạn từ lô P9 – lô P14; đoạn từ lô P14 – lô P22; đoạn từ lô M6 đến M15 và đoạn dọc lô M15 và lô M16).

Theo các hợp đồng hợp tác đầu tư của Gelexim với 29 hộ dân thể hiện Gelexim có trách nhiệm thi công cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh theo thiết kế được duyệt, nhưng đến nay Gelexim vẫn chưa đầu tư một số cơ sở hạ tầng như đã nêu trên mặc dù các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn cho Gelexim từ năm 2003. Các hộ dân nhiều lần kiến nghị trực tiếp với Gelexim nhưng không được Gelexim hợp tác, hỗ trợ giải quyết như hợp đồng đã ký kết.

Một góc các dự án khu nhà ở khu vực Bến Đình, Vũng Tàu. Ảnh: TK  (PLO)

Một góc các dự án khu nhà ở khu vực Bến Đình, Vũng Tàu. Ảnh: TK  (PLO)

Không chỉ vậy, từ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đến nay, Gelexim chưa liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đối với 29 lô đất nêu trên.

Sở Tài nguyên và môi trường chưa xác nhận việc đủ điều kiện hay không đủ điều kiện chuyển nhượng. Nay, Thanh tra Tỉnh tiến hành mời Gelexim làm việc, nhưng Gelexim cũng không hợp tác để xác định nguyên nhân.

Do đó, bước đầu có thể xác định được Gelexim đã chiếm dụng một phần vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và trốn tránh trách nhiệm trong việc đầu tư tại dự án Khu nhà ở Đại An.

Nguyên nhân chính mà 29 hộ dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do Chủ đầu tư trốn tránh không thực hiện đầu tư để hoàn thiện những hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu vực đất liên quan đến 29 hộ dân đang sử dụng thuộc lô P (từ P1 đến P22) và lô M (từ M10  đến M16) để trì hoãn các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận định, cần thiết phải chuyển sang cơ quan điều tra để điều tra làm rõ nguyên nhân chưa đầu tư và giá trị đầu tư đối với diện tích 6.216,7m2 đường giao thông, vỉa hè hoặc 04 tuyến đường theo quy hoạch như đã nêu trên. Xác định rõ trách nhiệm của Gelexim trong việc chiếm dụng số tiền vốn góp của các hộ dân, nhưng không thực hiện việc đầu tư theo quy định, gây thiệt hại về quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và các h ộ dân đã góp vốn cho Gelexim.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook