Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý

0
Theo các môi giới thì tại Khu nhà ở Chánh Hưng - Bến Cát City Zone, mọi nhu cầu về hưởng thụ cuộc sống, vui chơi, giải trí, y tế, giáo dục,…
Địa điểm công ty TNHH đầu tư xây dựng địa ốc Myland đặt làm trụ sở văn phòng

Địa điểm công ty TNHH đầu tư xây dựng địa ốc Myland đặt làm trụ sở văn phòng

Qua thông tin phản ánh về việc rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý tại dự án Khu nhà ở Chánh Hưng - Bến Cát City Zone do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Địa ốc Myland làm chủ đầu tư, nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tìm đến tận nơi và nhận thấy chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và cố ý làm trái với quy định của pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng lựa chọn đầu tư.

Theo thông tin quảng cáo thì dự án này có tên là Khu nhà ở Chánh Hưng, tên thương mại là Bến Cát City Zone. Đơn vị chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Địa ốc Myland. Về pháp lý dự án: 1/500, Sổ hồng riêng từng nền, thổ cư 100%. Vị trí dự án được đặt tại mặt tiền đường ĐT 741 (Quốc lộ 14), phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Giấy ủy quyền và công ty địa ốc Á Châu thực hiện huy động vốn trái quy định.

Giấy ủy quyền và công ty địa ốc Á Châu thực hiện huy động vốn trái quy định.

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án”. 

Tuy nhiên, trên thực tế công ty TNHH đầu tư xây dựng địa ốc Myland do bà Nguyễn Thị Liên là người đại diện pháp luật bất chấp quy định pháp luật để huy động vốn trái phép.

Được biết, ngày 20/11 doanh nghiệp này có ủy quyền cho công ty Cổ phần phát triển địa ốc Á Châu gọi tắt là (Địa ốc Á Châu), do ông Nguyễn Hữu Tạo là người đại diện pháp luật đứng ra nhận tiền giữ chỗ xác nhận giao dịch và thu tối đa 95% số tiền của khách hàng khi khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc với bên A mà chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý trên quy hoạch 1/500.

Trên thực tế, việc các chủ đầu tư dự án bất động sản chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng, thậm chí là chưa được triển khai nhưng đã quảng cáo rầm rộ và rao bán trên thị trường đang diễn ra công khai. Nguyên nhân có thể do thiếu năng lực tài chính nên chủ đầu tư buộc phải lách luật mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn.

Với nhiều chiêu trò mà các chủ đầu tư thực hiện để huy động vốn trái phép là đưa ra những lời quảng cáo “có cánh”, hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ khi tham gia mua nhà, góp vốn rồi quảng cáo rầm rộ, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp trên dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Theo các môi giới thì tại Bến Cát City Zone, mọi nhu cầu về hưởng thụ cuộc sống, vui chơi – giải trí, y tế, giáo dục, mua sắm… đều được đáp ứng trọn vẹn và nhanh chóng. Bởi bên cạnh các tiện ích nội khu như thương mại – dịch vụ, công viên, khu vui chơi trẻ em, phố thương mại, trường học, trung tâm thể dục thể thao…

Tổ thanh tra xây dựng thị xã Bến Cát kiểm tra công trình xây dựng và lập biên bản.

Tổ thanh tra xây dựng thị xã Bến Cát kiểm tra công trình xây dựng và lập biên bản.

Để hiểu rõ hơn về tính pháp lý của công ty, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi trao đổi thông tin với chính quyền địa phương nơi được cho là sẽ triển khai dự án trên

Theo ông Mai Văn Thanh, chủ tịch phường Chánh Phú Hòa (Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Về phía UBND phường cũng chỉ mới nhận được quyết định phê duyệt 1/500, còn về phần hoàn thiện pháp lý chưa nhận được những giấy tờ liên quan cũng như biên bản nhiệm thu hoàn thiện các hạng mục và biên nhận nghĩa vụ đóng thuế chuyển mục đích sử dụng đất của chủ dự án”.

Ngày 1/12/2020 về phía Thanh tra Sở Xây dựng thì Tổ thanh tra xây dựng thị xã Bến Cát kết hợp cùng với UBND phường Chánh Phú Hòa đã kiểm tra lập biên bản kiểm tra công trình xây dựng kết luận chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không cung cấp được các chấp thuận của cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời có ý kiến yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không được không được thực hiện huy động vốn khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, và đồng thời ngưng thi công.

Bang-gia-du-an-Ben-Cat-City-Zone

Phối cảnh dự án Bến Cát City Zone theo quảng cáo. (Ảnh: bds.com.vn)

Theo thông tin nhóm phóng viên có được thì phía công ty Địa ốc Á Châu vẫn đang tiếp tục giới thiệu về dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone và nhận đặt cọc. Mặt khác trên cùng một mảnh đất nhưng đơn vị này lại nhận giữ chỗ cho nhiều người, phải chăng đây là quy định của công ty hay đang có dấu hiệu lừa đảo khách hàng? 

"Giai đoạn 1 công ty bán ra hơn 200 sản phẩm, và đã nhận đặt cọc giữ chỗ hết rồi, chỉ còn một số sản phẩm thôi. Nếu những người tới sau sẽ đặt cọc giữ chỗ cùng sản phẩm của những khách hàng đã đặt cọc trước, ai đóng đủ 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng) trước hoặc nhiều tiền hơn sẽ ưu tiên mua được sản phẩm, còn người nào không đủ điều kiện ưu tiên sẽ trả lại tiền cọc giữ chỗ” - chị H nhân viên của công ty nói.

Đáng chú ý, đối với Công ty Địa ốc Á Châu, về pháp lý các nhân viên tư vấn ở đây cũng chưa đủ điều kiện để hành nghề môi giới bất động sản. Cụ thể khi phóng viên hỏi các nhân viên ở đây có chứng chỉ hành nghề hay đã được đào tạo qua trường lớp nào không thì toàn bộ đều nói không có chứng chỉ mà chỉ được công ty tổ chức những buổi hướng dẫn rồi đi bán thôi chứ vẫn chưa được học qua một trung tâm đào tạo nào!.

Tổ thanh tra xây dựng thị xã Bến Cát kiểm tra công trình xây dựng và lập biên bản.

Nhân viên công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Á Châu tư vấn nhận cọc giữ chỗ, huy động vốn trái quy định của pháp luật tại vị trí nơi thực hiện dự án.

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone là công ty TNHH đầu tư xây dựng địa ốc Myland và nhà phân phối dự án là Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Á Châu. Thế những đến này các đơn vị này chưa có phản hồi.

Để đảm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, khách hàng khi mua nên tham khảo, cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo về dự án. Vì đây là một dự án bất động sản, giao dịch mua bán giữa hai bán (người mua và người bán, hoặc người mua với người được ủy quyền bán - ở đây là các sàn giao dịch bất động sản) ngoài việc tuân thủ Luật Dân sự, đơn vị kinh doanh còn phải tuân thủ Luật Kinh doanh bất động sản. Theo đó, một khi dự án chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện về hạ tầng thì không được phép thu bất cứ khoản tiền nào của khách hàng.

Trước những dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với Dự án Khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone rất cần sự vào cuộc, kiểm tra của thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương và có cảnh báo người dân để tránh những rủi ro pháp lý sau này. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Điều 38 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm kinh doanh dịch vụ bất động sản:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi hành nghề môi giới độc lập, định giá bất động sản nhưng không có chứng chỉ hành nghề theo quy định; quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản mà không có giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản; thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư mà không có giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư;

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhân viên môi giới bất động sản, định giá bất động sản không có chứng chỉ hành nghề theo quy định hoặc sử dụng người thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà chưa có giấy chứng nhận theo quy định.

Về chế tài xử phạt hành vi huy động vốn trái phép tại các dự án BĐS, theo Điểm a, Khoản 3, Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, với hành vi vi phạm trên, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Đối với các công ty liên quan đến việc thực hiện dự án khu nhà ở Chánh Hưng – Bến Cát City Zone đều chưa đủ điều kiện mở bán, đặt cọc huy động vốn. Việc làm trên là trái với quy định của pháp luật, ngoài ra dự án này không có ngân hàng bảo lãnh vốn vay tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Theo đó, cần phải có những chế tài nghiêm minh hơn nữa để tình trạng “bán lúa non” huy động vốn trái quy định không còn diễn ra gây hoang mang cho người dân, tránh tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Nhóm PV

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm