Pháp Luật Plus

Dự án KĐT Kim Bình còn ngổn ngang, nhà đầu tư nên cẩn trọng khi giao dịch

0
Qua ghi nhận của Pháp luật Plus tại dự án tháng 4/2020, hiện khu vực này chưa hoàn thành xong hạ tầng thiết yếu của dự án.

 

hieuunganh.com_5eaff2ee963b3.png.

Tháng 11/2018, UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định lựa chọn Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam (trụ sở tại phường Châu Sơn, TP Phủ Lý) là nhà đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang, hoàn thiện tuyến đường Trần Văn Chuông (đoạn từ đường Lý Thái Tổ đến đường D2) thành phố Phủ Lý, theo hình thức đối tác công tư PPP (Hợp đồng BT).

hieuunganh.com_5eaff3ab7983d.png.

Giá trúng thầu cho dự án này là 54,729 tỷ đồng. Đến ngày 22/4/2019, thì tỉnh Hà Nam ban hành quyết định số 657/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất hoàn trả vốn cho nhà đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang, hoàn thiện tuyến đường Trần Văn Chuông, TP Phủ Lý do Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 102.112,8 m2, quy mô dân số khoảng 1.000 người. Tính chất là khu nhà ở đô thị được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Dự án nằm trên trục đường tránh Quốc lộ 1A Phủ Lý - Ninh Bình với diện tích quy hoạch hơn 4 ha, gồm 247 lô. Trong đó, dãy Shophouse nằm mặt đường Quốc lộ 1 gồm 28 lô có diện tích từ 155 m2 đến 290 m2; biệt thự 18 lô, diện tích từ 254,2 m2 đến 326 m2; liền kề 201 lô, diện tích từ 102 m2 đến hơn 200 m2.

Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 102.112,8 m2, quy mô dân số khoảng 1.000 người. Tính chất là khu nhà ở đô thị được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Dự án nằm trên trục đường tránh Quốc lộ 1A Phủ Lý - Ninh Bình với diện tích quy hoạch hơn 4 ha, gồm 247 lô. Trong đó, dãy Shophouse nằm mặt đường Quốc lộ 1 gồm 28 lô có diện tích từ 155 m2 đến 290 m2; biệt thự 18 lô, diện tích từ 254,2 m2 đến 326 m2; liền kề 201 lô, diện tích từ 102 m2 đến hơn 200 m2. (sau đây gọi tắt là Dự án KĐT mới Kim Bình).

Hiện, Công ty Hai Pha Việt Nam đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng một số hạng mục hạ tầng thực hiện dự án KĐT mới Kim Bình.    Qua tìm hiểu được biết, hiện dự án KĐT mới Kim Bình vẫn đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để triển khai dự án.    Liên quan đến dự án này (tên thương mại KĐT mới Kim Bình) thì nguồn tin riêng của Pháp luật Plus cho hay, Công ty Hai Pha Việt Nam đã thực hiện hành vi khởi công xây dựng công trình thiếu thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục công trình đã được phê duyệt, và bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng.

Hiện, Công ty Hai Pha Việt Nam đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng một số hạng mục hạ tầng thực hiện dự án KĐT mới Kim Bình (Phủ Lý, Hà Nam). Qua tìm hiểu được biết, hiện dự án KĐT mới Kim Bình vẫn đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để triển khai dự án.

Liên quan đến dự án này (tên thương mại KĐT mới Kim Bình) thì nguồn tin riêng của Pháp luật Plus cho hay, Công ty Hai Pha Việt Nam đã thực hiện hành vi khởi công xây dựng công trình thiếu thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục công trình đã được phê duyệt, và bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu, Công ty Hai Pha Việt Nam chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.    Tuy nhiên, nguồn tin của Pháp luật Plus cho hay, hiện Công ty Hai Pha Việt Nam và các đối tác đang tiến hành các hoạt động giao dịch bất động sản theo hình thức đặt cọc, giữ chỗ ưu tiên… tại Dự án KĐT mới Kim Bình.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu, Công ty Hai Pha Việt Nam chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nguồn tin của Pháp luật Plus cho hay, hiện Công ty Hai Pha Việt Nam và các đối tác đang tiến hành các hoạt động giao dịch bất động sản theo hình thức đặt cọc, giữ chỗ ưu tiên… tại Dự án KĐT mới Kim Bình.

Theo ghi nhận của Pháp luật Plus tháng 4/2020, dự án hiện tại vẫn còn ngổn ngang, các công nhân đang tích cực thi công dự án. Hạ tầng thiết yếu của dự án chưa được hoàn thiện xong. Chính vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi nghe những lời giới thiệu về quyền mua - bán đất nền tại đây kẻo tiền mất tật mang.

Theo ghi nhận của Pháp luật Plus tháng 4/2020, dự án hiện tại vẫn còn ngổn ngang, các công nhân đang tích cực thi công dự án. Hạ tầng thiết yếu của dự án chưa được hoàn thiện xong. Chính vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi nghe những lời giới thiệu về quyền mua - bán đất nền tại đây kẻo tiền mất tật mang.

Bàn luận về vấn đề pháp lý dự án khi người dân/nhà đầu tư muốn mua đất nền tại dự án, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho hay: "Việc sốt đất, tăng giá đất "ảo", giá trị thật của lô đất đã bị đẩy lên quá cao đang diễn biến hết sức phức tạp ở các địa phương, nhất là các khu vực có tiềm năng sẽ đem lại nhiều cơ hội đầu tư. Nhưng đồng thời cũng mang lại không ít rủi ro, hệ lụy cho cả thị trường và nhà đầu tư. Trong đó, rủi ro lớn nhất vẫn là nhà đầu tư chạy theo các dự án chưa đủ pháp lý, "đuối pháp lý" nhưng vẫn cố chạy theo cơn sốt chung của thị trường, với tâm niệm "Đầu tư là sinh lợi".

Quy định pháp luật hiện nay đã quy định rất rõ, với dự án đất nền, muốn chuyển nhượng phải sở hữu quyền sử dụng đất, phải giải phóng mặt bằng và đầu tư một phần hạ tầng theo đúng tiến độ dự án. Đồng thời, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trước khi mở bán, chủ dự án phải thông báo cho các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và nhận được thông báo được phép kinh doanh thì chủ đầu tư mới được kinh doanh.

Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 nêu điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đảm bảo:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trường hợp tại Dự án khu đô thị mới Kim Bình của Công ty Hai Pha Việt Nam sẽ thuộc khoản 1, điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tú Linh

Loading...

Bình luận

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm

Quốc tế