Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm được triển khai khi chưa hoàn thành việc bồi thường người dân?

0
Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm đã được triển khai xây dựng, thế nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng với người dân.

Dự án Khu dân cư Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1 (gọi tắt là Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm) được tỉnh Bình Thuận phê phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư theo Quyết định số 2456/QĐ-UBND ngày 20/9/2018 do Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (gọi tắt là Công ty Tuấn Tú).

Theo đó, Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm được thực hiện trên địa bàn 2 xã Hàm Thắng và Hàm Liêm của huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận với tổng diện tích đất thu hồi làm dự án là hơn 17,7 ha tổng mức đầu tư và vốn thực hiện hơn 222 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện dự án là gần 170 tỷ đồng, giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 52,8 tỷ đồng. Thời gian phải thực hiện xong dự án là 2 năm. Mục tiêu và công năng sử dụng của dự án là nhằm khai thác quỹ đất hiện có của địa phương để hình thành khu đô thị phù hợp với quy hoạch chung của huyện.

2

Dù chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bàng nhưng Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm đã triển khai xây dựng hạ tầng và xây dựng một số công trình nhà kiên cố bên trong dự án.

Đáng chú ý, theo thông tin được kết xuất từ Cơ sở Dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp vào ngày 13/5/2020, Công ty Tuấn Tú có vốn điều lệ là 40 tỷ đồng (theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 ngày 20/10/2017 của Công ty Tuấn Tú).

Theo đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc, Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm đến nay vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện còn 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao đất với diện tích hơn 3ha.

Báo cáo 52

Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc.

Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc (gọi tắt là TTPTQĐ) cung cấp cho phóng viên thì 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao đất trên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bằng giấy viết tay) cho Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (gọi tắt là Công ty Quản Trung) do ông Trần Thanh Hiệp làm Tổng Giám đốc. Việc chuyển nhượng đã thực hiện xong thanh toán và bên nhận chuyển nhượng đã nhận các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp.

Cũng theo Báo cáo số 52, đối với phần đất của 5 hộ dân nêu trên đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đủ điều kiện bồi thường và hỗ trợ theo quy định. TTPTQĐ cũng xác định do việc chuyển nhượng giữa 5 hộ dân với Công ty Quản Trung chưa lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật, và Công ty Quản Trung đang giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 5 hộ dân nên chưa đủ cơ sở để tổ chức chi trả tiền bồi thường.

Có mặt tại Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm, phóng viên Pháp luật Plus ghi nhận, hạ tầng cơ sở của dự án cơ bản đang triển khai thi công; hệ thống cống thoát nước, vỉa hè cơ bản hoàn thành; đường giao thông đang được công nhân dùng máy móc lăn lu đường, chưa thảm nhựa và một số công trình nhà kiên cố đang được xây dựng bên trong dự án.

1

Dù vẫn đang trong quá trình xây dựng hạ tầng nhưng bên trong dự án Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm đang có một số công trình nhà kiên cố có dấu hiệu xây dựng không phép.

Đáng chú ý, theo hiện trạng khu đất của 5 hộ dân bán cho Công ty Quản Trung do ông Hiệp cung cấp vị trí thì phóng viên ghi nhận có việc san lấp, làm hạ tầng giao thông và bị quây rào bằng tôn cản trở người dân vào khu đất.

Theo đó, để người dân được hiểu rõ quy trình triển khai dự án, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng từ đó ủng hộ chính quyền thực hiện dự án đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận làm rõ việc chủ đầu tư thực hiện xây dựng hạ tầng và công trình nhà kiên cố bên trong dự án đã được cấp giấy phép theo quy định hay chưa?

Đồng thời cần làm rõ có hay không việc khu đất của các hộ dân chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng nhưng đã bị san lấp, xây dựng hạ tầng và quây tôn rào chắn? Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm do doanh nghiệp tư nhân thực hiện, vậy, chủ đầu tư có phải thỏa thuận giá đất với người dân để giải phóng mặt bằng hay không?

Được biết, Dự án KDC Hàm Thắng - Hàm Liêm trước đây được tiến hành sơ tuyển rộng rãi nhưng Công ty Tuấn Tú là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển nên được chỉ định thầu thực hiện Dự án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà - Khánh Ngọc

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn

0
Vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm