Pháp Luật Plus - Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ xây dựng sai phép từ tầng hầm đến tầng lửng

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ xây dựng sai phép từ tầng hầm đến tầng lửng

0
Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư mặc dù chưa được điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng sai phép. Tuy nhiên, UBND phường Giảng Võ lại bưng bít hồ sơ, thông tin sai sự thật.

Sai phạm rồi đi xin điều chỉnh

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ  tiền thân là dự án “Văn phòng làm việc và nhà ở tại B7 Giảng Võ – phường Giảng Võ – quận Ba Đình – Hà Nội” do đồng sở hữu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX và bà Phạm Thị Đức làm chủ đầu tư địa chỉ: B7 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội, có tổng diện tích là 2.237,5 m2.

Vào khoảng năm 2018, Dự án “Văn phòng làm việc và nhà ở” được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX và bà Phạm Thị Đức nhượng lại cho Công ty TNHH Hòa Bình triển khai. Lúc này, dự án được chủ đầu tư mới đặt tên gọi: Hà Nội Golden Lake.

hieuunganh.com_5da56e9479378

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ nằm ở vị trí đắc địa.

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ được xây dựng theo Giấy phép xây dựng số 131/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 30/9/2009. Theo đó, dự án được cấp phép xây dựng 24 tầng, 4 tầng hầm, 1 tum thang. Hiện nay, dự án đã xây dựng xong phần thô, đã làm lễ cất nóc và đang tiến hành hoàn thiện.

Trong quá trình thi công dự án Chủ đầu tư đã thi công xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng nhiều hạng mục cụ thể như sau:

Để khách quan thông tin, Pháp luật Plus đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Tập đoàn Hoà Bình. Ông Đường cho biết: Công trình này đã cất nóc rồi mới bị lập biên bản đình chỉ. Trong khi đó công trình đã được UBND TP Hà Nội cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận rồi...

Chiều cao các tầng hầm thay đổi. Tầng hầm 4: đã thi công 7,5m sai 4,2m. Tầng hầm 3: Đã thi công 5m sau 1,7m. Tầng hầm 2: Đã thi công 3,65m sai 0,35m; Tầng hầm 1: Đã thi công 4,4m sau 0,5m

Sai diện tích xây dựng phần ngầm: Phần vách hầm và diện tích sàn: 4 tầng hầm đã thi công tăng diện tích ra sát ranh giới đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Phần thân công trình: Thay đổi vị trí, kích thước các bước cột, vách và diện tích sàn các tầng; Đổ tràn sai tầng lửng 1.1 và 1.2 thành tầng, sai 530m2; Đổ tràn tầng lửng 2.1 thành tầng, sai 184m2

UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhiều lần làm việc với đại diện Công ty TNHH Hòa Bình yêu cầu đình chỉ việc thi công, làm thủ tục điều chỉnh giấy phép theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư cố tình không hợp tác, thường xuyên có lực lượng bảo vệ, chốt chặn ngoài công trình dẫn đến công tác kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

hieuunganh.com_5da69970f25e7

Dự án đã xây dựng xong phần thô và đang đi vào hoàn thiện.

Sở ngành "ủng hộ"

Việc chủ đầu tư vừa đi xin điều chỉnh dự án, vừa chủ động thi công sai so với Giấy phép xây dựng được cấp là sai so với Luật hiện hành. Được biết, sau khi nhận chuyển nhượng dự án, Công ty TNHH Hoà Bình đã bắt đầu hành trình đi xin điều chỉnh từ các cơ quan chức năng. Ngay sau đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản gửi các sở, ngành có liên quan có ý kiến xung quanh dự án này.

Theo đó, ngày 10/12/2018, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 6081/UBND-ĐT, gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội chỉ đạo: Nghiên cứu đề xuất của Công ty TNHH Hòa Bình và báo cáo lên UBND TP trước ngày 15/12/2018.

Đến ngày 17/1/2019, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có văn bản số 333/QHKT-KHTH với nội dung ủng hộ cho dự án và đề xuất của Công ty TNHH Hòa Bình. Ngày 4/7/2019, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 220/UBND-ĐT với nội dung thống nhất với Báo cáo của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Đến ngày 6/3/2019, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo số 224/TB-UBND đồng ý chủ trương điều chỉnh chức năng sử dụng đất của Dự án từ chức năng văn phòng làm việc sang chức năng khách sạn, góp phần tăng quỹ diện tích khách sạn cho Thành phố. Giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương chủ trì phối hợp với Sở Du lịch và các Sở, ngành có liên quan nghiên cứu, hướng dẫn nhà đầu tư về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn theo quy định.

Tiếp theo, ngày 24/4/2019, UBND TP Hà Nội đã có thông báo số 448/TB-UBND đồng ý chủ trương điều chỉnh chức năng sử dụng đất của Dự án từ chức năng văn phòng làm việc sang chức năng khách sạn, cho phép bổ sung chức năng căn hộ cho thuê kết hợp với chức năng khách sạn. Giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương hướng dẫn Công ty TNHH Hòa Bình giải quyết các thủ tục về quy hoạch kiên trúc tại khu đất dự án theo thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành.

Ngày 11/7/2019 Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của Công ty TNHH Hòa Bình.

Được biết, ngày 27/8/2019 Cục quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng đã ban hành văn bản số 484/ HĐXD-QLXD thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cho thuê (Golden lake View) tại B7 Giảng Võ.

Thông tin sai sự thật

Ngày 26/2/2019, UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 275/QĐ-UBND, về việc xử lý vi phạm hành chính của công trình B7 Giảng Võ.

Tuy nhiên trái ngược với những báo cáo của UBND quận Ba Đình. Tại buổi làm việc với Phóng viên Pháp luật Plus ngày 25/9/2019. Ông Nhữ Đình Nam – Cán bộ tổ Thanh tra xây dựng phường Giảng Võ khẳng định: “Dự án đến nay xây dựng theo đúng giấy phép. Sở xây dựng cũng đã kiểm tra rồi. Phường có kiểm tra không phát hiện ra vi phạm nào của chủ đầu tư. Hiện nay chủ đầu tư đang đi xin điều chỉnh quy hoạch. Văn phòng làm việc và nhà ở thì có khác gì căn hộ cho thuê và khách sạn đâu”.

Từ những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình  đã được các cơ quan chức năng của UBND quận Ba Đình ban hành. Có thể thấy thông tin ông Nhữ Đình Nam – Cán bộ tổ Thanh tra xây dựng phường Giảng Võ trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus tại buổi làm việc ngày 25/9/2019 là sai sự thật.

hieuunganh.com_5da5702b40e47

Ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus ngày 14/10.

Vậy việc thông tin sai sự thật của ông Nam tại dự án này có ý đồ gì?

Không chỉ vậy ông Nam làm việc với Phóng viên Pháp luật Pus là do lãnh đạo UBND phường Giảng võ yêu cầu. Vậy việc trao đổi như vậy là sự chỉ đạo lãnh đạo UBND phường Giảng Võ hay do cá nhân ông Nam yếu kém về năng lực?.

Pháp luật Plus đề nghị UBND TP Hà Nội cần cân nhắc việc chấp thuận điều chỉnh tránh sự cạnh tranh công bằng giữa cộng đồng doanh nghiệp nói chung, cộng đồng doanh nghiệp địa ốc nói riêng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đánh bại Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam tạo nên lịch sử 6 lần đoạt HCV tại Seagame

Sau 90 phút thi đấu, tỉ số trận đấu là 0-0, bước vào hiệp phụ thứ nhất không lâu, Hải Yến đã đem về bàn thắng vàng cho đội tuyển Việt Nam.

Sai lầm tai hại của HLV Campuchia khi chọn lối đá đôi công với tuyển Việt Nam

Vị HLV người Argentina đang nắm đội bóng đất Chùa Tháp chỉ mới 33 tuổi và không có nhiều kinh nghiệm cầm quân quốc tế.

Thầy Park thưởng quà đặc biệt cho U22 Việt Nam trước chung kết

Sau trận thắng U22 Campuchia để giành vé vào chung kết gặp U22 Indonesia, HLV Park Hang Seo đã có phần thưởng rất ý nghĩa với các cầu thủ.

Góc chuyên gia: U22 Việt Nam gặp U22 Indonesia 10 lần thì phải thắng 9

Đó là nhận định của chuyên gia bóng đá, HLV người Uruguay kỳ cựu Maor Rozen, đang có mặt tại Philippines theo dõi U22 Việt Nam từ đầu SEA Games 30.