Pháp Luật Plus - Dự án Đường nối tiếp đường Láng - Hòa Lạc: Mượn đất thi công xong nhưng trả thiếu!

Dự án Đường nối tiếp đường Láng - Hòa Lạc: Mượn đất thi công xong nhưng trả thiếu!

0
UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Thạch Thất phối hợp Ban dự án Thăng Long có biện pháp xử lý, thực hiện thi công theo chỉ giới thu hồi đất, GPMB.
Tin nên đọc
0

Dự án Đường nối tiếp đường Láng - Hòa Lạc. (Nguồn: mt.gov.vn).

Trong văn bản trả lời ý kiến cử tri huyện Thạch Thất về vấn đề: Đề nghị Thành phố rà soát, kiểm tra, giải quyết việc hỗ trợ cho người dân hai bên đoạn đường từ Đại lộ Thăng Long đi làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đoạn qua xã Tiến Xuân vì đã cho chủ đầu tư mượn đất để thi công dự án từ năm 2001, nhân dân đã đề xuất kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết việc hỗ trợ này.

Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội cho biết: Dự án Đường nối tiếp đường Láng - Hòa Lạc vào làng văn hóa du lịch (VHDL) các dân tộc Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 1911/QĐ-GTVT-KHĐT ngày 18/6/2001.

Ngày 23/11/2001 Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 3932 về việc phê duyệt thiết kế, dự toán công trình: Đường nối tiếp đường Láng - Hòa Lạc vào làng VHDL các dân tộc Việt Nam.

Ngày 14/3/2002, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 427/QĐ-UB về việc thu hồi 45.249 m2 đất tại xã Tiến Xuân và xã Yên Bình để tạm giao cho Ban quản lý dự án Thăng Long xây dựng đường nối tiếp đường Láng - Hòa Lạc đi làng VHDL các dân tộc Việt Nam.

Ngày 23/12/2003 UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 2359/QĐ-UB về việc phê duyệt dự toán đền bù giải phóng mặt bằng công trình: Đường nối tiếp đường Láng - Hòa Lạc vào làng văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn xã Tiến Xuân, trong đó diện tích đất phải giải phóng mặt bằng là 28.439 m2 của 45 hộ dân, trong đó diện tích đất nông nghiệp 26.639 m2, đất ở 1.800 m2.

Ngày 26/12/2006 UBND tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 3483/QĐ-UBND về việc phê duyệt bổ sung bồi thường, hỗ trợ GPMB công trình Đường nối tiếp đường Láng - Hòa Lạc vào làng VHDL các dân tộc Việt Nam; diện tích đất phải thu hồi bổ sung là 2.873 m2 của 25 hộ dân trên địa bàn xã Tiến Xuân. Tất cả diện tích thu hồi theo các quyết định trên đã được đền bù và giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình triển khai, đơn vị thi công đã đổ đất tràn ra đất của các hộ dân có đất liền kề với dự án. Đơn vị thi công đã thỏa thuận với các hộ mượn đất để thi công, tổng diện tích đất mượn là 5.808,14 m2 của 57 hộ gia đình và đã hỗ trợ cho các hộ tổng số tiền là 69.697.680 đồng/12 vụ lúa.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong dự án và nghiệm thu công trình, đơn vị thi công đã không trả lại hết phần đất đã mượn cho các hộ gia đình. Diện tích đất này hiện nay không thể sử dụng để sản xuất nông nghiệp. Từ đó đến nay các hộ gia đình nhiều lần có đơn gửi UBND xã và kiến nghị tại các hội nghị tiếp xúc cử tri đề nghị được bồi thường, hỗ trợ diện tích đất bị đơn vị thực hiện dự án đổ đất tràn ra.

Ngày 01/4/2015, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo UBND xã Tiến Xuân phối hợp với Ban quản lý dự án Thăng Long tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường, so sánh với hồ sơ giải phóng mặt bằng dự án cho thấy đất mái ta luy nền đường tràn ra phần ruộng của các hộ dân với chiều rộng từ 0,5-2,5m; ảnh hưởng đến canh tác của các hộ dân.

UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Thạch Thất phối hợp Ban dự án Thăng Long có biện pháp xử lý, thực hiện thi công đúng theo chỉ giới thu hồi đất, GPMB. Trường hợp phải sử dụng thêm đất để làm ta luy đường thì lập hồ sơ thu hồi đất bổ sung, đảm bảo đúng việc thực hiện thu hồi đất theo quy định của Pháp luật đất đai.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Triệu Lệ Dĩnh đẹp xuất sắc giữa tin đồn chồng 'ngoại tình'

Triệu Lệ Dĩnh đã xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ngày hôm qua 22/8. Cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen nhan sắc “bà mẹ một con”.