Dự án Baria Central: “Chống lệnh” của tỉnh, bán đất kiểu Alibaba?

0
Phần lớn diện tích đất chưa chuyển đổi mục đích, xây dựng hạ tầng khi chưa được cấp phép, thế nhưng dự án Baria Central đang được rao bán rầm rộ, coi thường quy định của pháp luật.

Bán đất nền kiểu Alibaba?

Theo tìm hiểu, dự án Baria Central (xã Long Phước, TP Bà Rịa) được hàng loạt sàn giao dịch, công ty môi giới bất động sản đã chào bán, thu tiền rầm rộ thông qua hình thức nhận giữ chỗ từ tháng 4/2019. Tại thời điểm đó, khu đất được quảng cáo là dự án Baria Central vẫn chỉ là khu đất trống, chưa tiến hành xây dựng hạ tầng, chỉ có các bảng quảng cáo bao quanh.

Còn mới đây theo ghi nhận ngày 8/10, các biển quảng cáo có tên dự án Baria Central quanh khu đất đã bị xé bỏ, bên trong khu đất đang được chủ đầu tư ngày đêm san lấp mặt bằng, xây dựng đường, cống thoát nước… Tuy nhiên, theo đại diện UBND xã Long Phước cho biết, đơn vị này chưa nhận được hồ sơ, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ phía chủ đầu tư.

Đối với việc thi công xây dựng hạ tầng tại khu đất trên do ông Phạm Ngọc Hải đứng tên, UBND xã Long Phước cho biết sẽ báo cáo lên TP Bà Rịa để kiểm tra, xử lý nếu có sai phạm.

20191008_150126

Bên trong dự án Baria Central.

Theo hồ sơ PV thu thập được, khu đất được giới thiệu là dự án Baria Central chỉ mới có một phần được chuyển đổi mục đích sang đất ở.

Cụ thể, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CN021716 (GCN QSDĐ) do ông Phạm Ngọc Hải đứng tên thể hiện, ngày 4/3/2019, khu đất trên mới chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác thành đất ở với diện tích 7.658,2 m2 và đất trồng cây lâu năm với diện tích 12.064,8m2 theo Quyết định số 6572/QĐ-UBND ngày 26/12/2018 của UBND TP Bà Rịa. Ngoài ra, thông tin từ GCN QSDĐ còn thể hiện, ông Phạm Ngọc Hải vẫn nợ tiền sử dụng đất lên tới hơn 14 tỷ đồng.

Mặc dù phần lớn khu đất vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở nhưng từ tháng 4/2019, Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Eximrs (Công ty Eximrs) cùng một số sàn giao dịch đã tiến hành rao bán trên nhiều trang mạng như datnenbariacentral.com, danhkhoireal.vn, thuanhunggroup.com...

Theo quảng cáo, dự án có diện tích 2,2 ha, được chia làm 106 nền có diện tích 7x17,5m, 7x19,5m (thổ cư 80%), giá từ 10 đến 15 tr/m2, sổ riêng từng nền.

Mặc dù quảng cáo rầm rộ như vậy nhưng khi được hỏi về hồ sơ pháp lý, quy hoạch, giấy phép liên quan tới dự án thì các nhân viên môi giới đều không cung cấp được. Thứ duy nhất mà các nhân viên môi giới coi là hồ sơ pháp lý chỉ là GCN QSDĐ mang tên ông Phạm Ngọc Hải.

Thông tin quảng cáo về dự án.

Thông tin quảng cáo về dự án.

Liên hệ với số hotline của trang datnenbariacentral.com, PV được một nhân viên tự xưng là M cho biết, do nhiều vấn đề nên hiện Công ty Eximrs đã chuyển thành Công ty CP Bất động sản Việt Holdings. Hiện Công ty Eximrs chỉ còn trên giấy tờ.

Khi được hỏi về dự án Baria Central, M cho biết, hiện công ty vẫn còn đang phân phối, vẫn còn nền cho khách để đầu tư. Giá từng nền từ 1,1 tỷ đến 1,3 tỷ, tùy từng vị trí.

“Công ty đã mở bán 2 đợt, đợt ngày 16/6 là đợt mở bán chính thức, còn trước đó là chỉ cho giữ chỗ. Hiện tại, nếu khách ký hợp đồng, thanh toán sớm sẽ được chiết khấu là 3,5%”, M cho hay. 

Đặt vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng dự án, nhân viên M cho biết, hiện công ty đang cho xe vào làm hệ thống cống thoát nước, điện âm… Đặc biệt, M còn “tiết lộ” công ty vẫn đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng.

Khi được hỏi "Vì sao chưa có giấy phép lại cho xe vào thi công", M “bật mí”: “Cái này là mối quan hệ riêng của công ty…”.

Bất chấp quy định?

Theo tìm hiểu, hiện UBND TP Bà Rịa đang điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại xã Long Phước nên việc ông Phạm Ngọc Hải phân lô, để các đơn vị môi giới chào bán, thu tiền trên khu đất chưa được chuyển đổi thành đất ở đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng quy hoạch chung của TP Bà Rịa.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án Baria Central còn có dấu hiệu xây dựng hạ tầng không phép, bởi theo UBND xã Long Phước xác nhận đơn vị này chưa nhận giấy phép xây dựng hạ tầng tại dự án này.

12131

Thông tin quảng cáo về dự án nay đã được tháo gỡ.

Không những vậy, tại thời điểm UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu tạm ngưng việc phân lô, tách thửa để điều chỉnh Quyết định 23/2017/QĐ-UBND quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh để thay thế bằng Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND nhưng chủ khu đất đã cùng các đơn vị môi giới vẫn “bỏ ngoài tai” các quy định, khi ngang nhiên phân lô, đặt mã nền đất trên giấy và thu tiền giữ chỗ của khách hàng.

Với việc phần lớn khu đất đứng tên ông Phạm Ngọc Hải chưa được chuyển đổi mục đích sang đất ở, có dấu hiệu thi công hạ tầng không phép, cố ý làm trái quy định của UBND tỉnh về việc phân lô, tách thửa và việc chủ đất cùng các đơn vị môi giới đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép khiến người dân vô cùng bức xúc.

Người dân cho rằng, việc dùng khu đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, rồi đặt tên và rao bán để nhằm “trục lợi” từ những người dân kém hiểu biết là việc làm “lừa đảo” và vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật.

Do đó, để tránh rủi ro cho người dân khi xuống tiền tại dự án này, đề nghị UBND TP Bà Rịa cần sớm thanh kiểm tra, rà soát hồ sơ, xử lý các sai phạm (nếu có) liên quan đến khu đất do ông Phạm Ngọc Hải đứng tên. Đây cũng là biện pháp nhằm tránh xảy ra trường hợp Alibaba thứ 2 trên địa bàn tỉnh.

Bạt Phong - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

15 thành phố biển đẹp nhất thế giới

Nằm bên cạnh bờ biển trong xanh, đây sẽ là cuộc hành trình đầy mê hoặc về những thành phố cảng biển hấp dẫn nhất thế giới.

Những bức ảnh kể về niềm vui của trẻ em Việt Nam và trẻ em thế giới

Tuổi thơ quả thực là tuổi thần tiên, bởi dù sống trong hoàn cảnh nào, những đứa trẻ vẫn tìm được niềm vui trong sáng hiện diện ở khắp nơi.

Bùi Tiến Dũng đã cười, nhưng thầy Park thì chưa

Bùi Tiến Dũng làm người hùng đưa CLB TPHCM, nhưng như thế vẫn là chưa đủ để HLV Park Hang Seo... xiêu lòng gọi trở lại tuyển Việt Nam.

Phát hành bộ tem 'Trò chơi dân gian' nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

4 mẫu tem thể hiện 4 trò chơi dân gian phổ biến của Việt Nam là ô ăn quan, nhảy dây, rồng rắn lên mây và bịt mắt bắt dê.

Xem thêm