Pháp Luật Plus - Dự án 1.500 tỷ đồng của Cienco 4 bị đề nghị thu hồi

Dự án 1.500 tỷ đồng của Cienco 4 bị đề nghị thu hồi

0
Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về dự án khu du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau do Tập đoàn Cienco 4 làm chủ đầu tư, UBND huyện Thanh Chương đề nghị tỉnh thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Dự án khu du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau tại xã Thanh An và Thanh Thịnh do Công ty Cổ phần Green Tea Islands thuộc Tập đoàn Cienco 4 làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2017 tại Quyết định 550/QĐ-UBND, đến tháng 12/2017 tiếp tục có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000.

Quy mô dự án rộng hơn 449 ha, trong đó phần khai thác mặt hồ 83,9 ha, trồng cây xanh 280 ha, diện tích còn lại sẽ hình thành 5 khu chức năng, bao gồm: khu đón tiếp, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí, khu làng nghề và khu thiền viện.

769370a603e6eab8b3f7

Khu vực Hồ Cầu Cau thuộc huyện Thanh Chương - nơi Cienco 4 thực hiện dự án 1.500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án của Tập đoàn Cienco 4 sẽ triển khai trong thời gian 5 năm (2017 – 2022).

Trong đó, giai đoạn 1 (2017 – 2018) tiến hành xây dựng khu đón tiếp và hạ tầng thiết yếu để kết nối các phân khu khác; giai đoạn 2 sẽ đầu tư khu nghỉ dưỡng gồm khu sinh thái số 1 và số 2 (2018 – 2019); từ 2020 – 2022 sẽ hoàn thiện các phân khu chức năng còn lại.

Thế nhưng, hiện dự án đang bị chậm tiến độ. Sau 2 năm triển khai thực hiện, Cienco 4 vẫn chưa giải quyết xong mặt bằng vì chậm đền bù cho người dân.

Theo đó, từ tháng 5/2018 đến nay, chủ đầu tư phối hợp với hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã thực hiện thỏa thuận, thống nhất với người dân để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư chỉ mới thỏa thuận đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng với các hộ dân 28,5ha/288.33 ha diện tích đất với giá thỏa thuận 10,7 tỷ đồng.

Số tiền này phía chủ đầu tư vẫn chưa chi trả cho người dân. Do đó, tiến độ thực hiện xây dựng dự án giai đoạn 1 chậm so với tiến độ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư UBND tỉnh Nghệ An đã cấp.

Nguyên nhân được cho là do Tập đoàn Cienco 4 khó khăn về tài chính.

Ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết về những khó khăn của chủ đầu tư Cienco 4, lãnh đạo huyện Thanh Chương hoàn toàn chia sẻ, tuy nhiên không thể để sự việc kéo dài mãi như thế này được. Về lâu dài nếu tình hình không có chuyển biến, địa phương sẽ có văn bản yêu cầu đề nghị tỉnh thu hồi.

"Lúc này các thủ tục cơ bản đã hoàn thiện, các hộ liên quan (giai đoạn 1) cũng đã chấp thuận với phương án đưa ra, chỉ cần có nhà đầu tư khác đủ khả năng vào thay thế thì khúc mắc sẽ được giải quyết”, ông Hiền nói.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An do Chủ tịch Thái Thanh Quý dẫn đoàn thực tế tại dự án, ông Nguyễn Cảnh Nam, Chủ tịch UBND xã Thanh An, cho biết phải mất rất nhiều thời gian, công sức vận động người dân trên địa bàn bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến khi người dân đồng tình thì Cienco 4 lại chậm triển khai dự án.

"Việc dự án khu du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau chậm tiến độ đang làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cơ quan chức năng và môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An", ông Nam cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, cũng đề nghị với lãnh đạo UBND tỉnh, nếu Cienco 4 chậm tiến độ thì UBND tỉnh Nghệ An cần có quyết định thu hồi dự án, bàn giao cho nhà đầu tư khác thực hiện.

Duy Phương  -  Theo Vietnam Finance

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện