Pháp Luật Plus

Dự án 108 Nguyễn Trãi: Sai phạm nối tiếp sai phạm

0
Mặc dù đã có nhiều văn bản đôn đốc xử lý vi phạm, thậm chí kỷ luật và điều chuyển nhiều cán bộ nhưng đến nay dự án 108 Nguyễn Trãi vẫn đang tiếp diễn sai phạm.

Theo thông tin mà Pháp luật Plus có được thì dự án Khu nhà ở hỗn hợp, Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán tại 108 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội làm Chủ đầu tư.

Dự án bao gồm Tổ hợp công trình Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở cao tầng và Công trình nhà ở thấp tầng được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư số 01121000362 ngày 27/11/2009.

1

Một số căn đang tiếp tục gấp rút hoàn thiện mặc dù vẫn chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch.

Theo đó riêng đối với công trình nhà ở thấp tầng thuộc dự án, Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản số 833/SXD-TĐ ngày 22/5/2008 và cấp giấy phép xây dựng số 68/GPXD ngày 18/12/2013 với quy mô cụ thể như sau:

Tổng số công trình: 33 căn gồm 5 mẫu nhà: Số tầng: 3 tầng/căn.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus hiện trạng các công trình hiện nay đã triển khai thi công xây dựng 30/33/căn thuộc công trình nhà ở thấp tầng. Mẫu nhà biệt thự BT: Gồm 3 căn chưa triển khai xây dựng. Mẫu nhà vườn đã triển khai thi công 30 căn trong đó: Số căn đã hoàn thành đưa vào sử dụng 3 căn.

Số căn đã thi công xây dựng phần thô: 27 căn.

2

Nhiều căn đã biến đổi hình dạng khác lạ so với quy hoạch, giấy phép xây dựng...

Ngày 4/4/2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành văn bản số 2755/SXD-TTr V/v thực hiện chỉ đạo tại văn bản số 2753/VP-ĐT ngày 2/4/2019 của UBND thành phố đối với dự án 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo nhiều nội dung sai phạm tại dự án 108 Nguyễn Trãi. Cụ thể:

Tổng số căn xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp 22 căn trong đó 17 căn do chủ đầu tư xây dựng sau tăng mật độ xây dựng, trong đó có 1 căn làm tầng bán hầm, 5 căn do các hộ dân sau này khi nhận bàn giao nhà từ Chủ đầu tư đã xây dựng sai nội dung giấy phép tăng số tầng, trong đó có 3 hộ dân tự phá dỡ phần xây dựng vi phạm.

79227199_879714482527153_7798286726807420928_n

Nhiều căn nhà cao tầng đã mọc lên tại dự án này.

22 trường hợp vi phạm nêu trên có các vi phạm: Thay đổi hình dáng kiến trúc mặt đứng công trình và xây dựng đến sát ranh giới phía sau lô đất (không đảm bảo khoảng cách giữa 02 dãy nhà là 4m theo bản vẽ được chấp thuận); Xây dựng vượt ra ngoài chỉ giới xây dựng phía mặt nhà để tạo buồng phòng. Ngoài ra 6/22 căn tăng tầng cao công trình: 4/30 căn sai tăng 1 tầng, 2/30 căn sai tăng 2 tầng.

Theo quy hoạch được phê duyệt, ô đất số 4 với diện tích 1.979 m2 được xây dựng thành khu nhà vườn với chiều cao công trình là 3,5 tầng, mặt tiền rộng 6 m. Tuy nhiên, trên thực tế lại xuất hiện các căn biệt thự được xây đến 4,5 tầng, 5 tầng… Bên cạnh đó, vẫn còn những công trình khác xây dựng lên tới tầng 3, vẫn đang để thép chờ và có thể xây vượt lên bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó chủ đầu tư còn đưa một phần đất mà vị trí được giới thiệu trong bản đồ dự án là khu chung cư ra làm sân bóng đá, bãi gửi xe… để thu tiền hàng tháng, khiến không gian sinh hoạt chung bị thu hẹp và trở nên lộn xộn.

111

Ghi nhận của Pháp luật Plus từ thời điểm năm 2016.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Trần Phan Mỹ - Phó chủ tịch UBND phường Thượng Đình. Ông Trần Phan Mỹ cho biết: “Đối với dự án nhà biệt thự thấp tầng này đã có nhiều sai phạm diễn ra từ những năm trước. Theo đó nhiều cán bộ thanh tra xây dựng đã bị điều chuyển, bản thân tôi cũng đã phải làm kiểm điểm vì dự án này. Đến nay dự án đang xin điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa có quyết định…”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trước đó, văn bản của Thanh tra Chính phủ từng ban hành kết luận, trong đó nêu rõ Dự án Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán (tên thương mại là Dự án chung cư King Palace) tại 108 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, do liên danh Công ty CP Dụng cụ số 1 và Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án được thực hiện trên ô đất có diện tích 18.531 m2, tổng mức đầu tư là 998,805 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án quý IV/2011 đến quý I/2015. Tính đến thời điểm đó, chủ đầu tư đã nộp đủ tiền sử dụng đất của dự án là 304.273 tỷ đồng.

Trước khi chuyển đổi mục đích, ô đất này có mục đích làm trụ sở và nhà xưởng sản xuất của Công ty CP Dụng cụ số 1 thuê của Nhà nước. Năm 2006, UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty CP Dụng cụ số 1 liên danh với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội lập dự án đầu tư.

Ngày 25/10/2010, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi 18.531m2 đất tại 108 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và giao Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (đại diện liên danh) để thực hiện dự án.

Ngày 23/10/2015, UBND TP đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào.

Liên quan đến việc chuyển nhượng vốn của Công ty Dụng cụ số 1 và việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào, TTCP cũng cho biết, Công ty CP Dụng cụ số 1 chuyển nhượng phần vốn góp và nhận hỗ trợ với giá trị là 127,531 tỷ đồng, sau khi trừ đi chi phí hỗ trợ di dời, hỗ trợ ngừng việc, thanh toán chế độ cho cán bộ nhân viên, doanh thu chịu thuế là 92,560 tỷ đồng nhưng không kê khai.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng không tiến hành kiểm tra, đôn đốc thu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Đoàn thanh tra tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 20,363 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo Kết luận của đoàn thanh tra, Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào nhận chuyển nhượng một phần dự án từ Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Ngày 10/6/2017 UBND TP có quyết định điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó công ty được gia hạn tiến độ thực hiện dư án, nhưng UBND TP. Hà Nội và cơ quan chức năng chưa xác định và thu tiền chậm tiến độ theo quy định của Chính phủ.

Kết luận thanh tra chỉ rõ: “Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND TP. Hà Nội, các sở, ngành Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục Thuế và Công ty CP Dụng cụ số 1”.

 

Thanh Bình - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm