Đông Anh: Phát hiện thêm cuốn sổ đỏ được ký khống tại xã Xuân Canh

0
UBND huyện Đông Anh đã tiến hành cấp sổ đỏ cho người dân trước khi họ có đơn xin cấp. Trong khi đó, những hồ sơ này kê khai “mập mờ” về nguồn gốc đất, có dấu hiệu bị làm giả để hợp thức hóa cho việc cấp đất này.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: ""Quan xã" được bổng lộc gì khi xác nhận khống hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Bài viết phản ánh việc cán bộ, lãnh đạo UBND xã Xuân Canh đã lập hồ sơ, ký trình, xin cấp... nhiều GCNQSDĐ (sổ đỏ) sai phạm.

Việc công dân tố cáo ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh cùng cán bộ địa địa chính bị người dân tố cùng nhau cấu kết cố tình lập hồ sơ giả mạo, xác nhận khống nguồn gốc đất đã được UBND huyện Đông Anh kết luận "tố cáo đúng". Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật những cán bộ này đến nay vẫn đang là dấu hỏi đối với người dân.

Vụ việc tưởng chừng đã đi vào quên lãng thì thời gian gần đây Pháp luật Plus tiếp tục nhận được Đơn thư của bà Lê Thị Bửu (thôn Văn Tinh) tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý đất đai của UBND xã Xuân Canh; Tố cáo vi phạm của ông Lại Đức Mạnh - nguyên cán bộ địa chính xã, ông Nguyễn Huy Cảnh – nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Canh có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, quan liêu thiếu trách nhiệm trong lĩnh vực địa chính.

98012426_701578880641009_1234873633847902208_n

Khu vực thửa đất 36, 37 của gia đình bà Lê Thị Bửu mua của cụ Lĩnh.

Theo đơn thư bà Lê Thị Bửu đã tố cáo những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh bao gồm các hộ: Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Văn Phiên, Nguyễn Văn Khiêm và Nguyễn Văn Tốn (là anh em ruột trong một gia đình). Trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tốn, Nguyễn Văn Khiêm được cấp sổ đỏ đất trên diện tích của bà Lê Thị Bửu mua của cụ Nguyễn Khắc Lĩnh từ 1966.

Bà Bửu cho rẳng: "Hồ sơ xin cấp sổ đỏ của các hộ gia đình ông Khiêm, ông Tốn đã khai gian dối nguồn gốc đất. Sau đó, UBND xã Xuân Canh mà đứng đầu là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huy Cảnh đã xác nhận khống hồ sơ, nguồn gốc đất để hợp thức hóa trình UBND huyện Đông Anh cấp sổ đỏ".

Theo đó vào ngày 21/9/2006, UBND huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định số 976/QĐ-UB do Chủ tịch Tô Văn Minh – Quyết định cấp sổ đỏ đất ở nông thôn cho 75 hộ gia đình xã Xuân Canh (trong đó có những hộ gia đình nêu trên). Theo Quyết định, nguồn gốc đất được xác định: “cha ông để lại trước 18/12/1980 đã xây dựng nhà ở ổn định” là xác định sai về nguồn gốc đất.

Điều đặc biệt, Quyết định 976/QĐ-UB cấp sổ đỏ cho các hộ dân của UBND huyện Đông Anh ngày 21/9/2006 còn ban hành trước khi hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm và Nguyễn Văn Tốn có đơn xin cấp sổ đỏ.

Cụ thể, hộ ông Khiêm có Đơn xin cấp GCN QSDĐ và Bản cam kết lập vào ngày 25/12/2006. Hộ ông Tốn ngày 17/11/2006 mới tiến hành làm Đơn xin cấp GCN QSDĐ. Tuy nhiên GCNQSDĐ đã được UBND huyện Đông Anh cấp từ ngày 21/9/2006.

99048884_232745351359603_6252223797328347136_n

Con đường được hình thành bên cạnh nhà ông Hồng Đức Sinh khi thôn, xã bán đất trái thẩm quyền.

Được biết: Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân thì UBND huyện Đông Anh đã tiến hành xác minh và ban hành Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Huy Cảnh - nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Canh.

Cụ thể, tại Kết luận nội dung tố cáo số 07/KL-UBND ngày 27/2/2020 nêu: Công dân tố cáo ông Nguyễn Huy Cảnh, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Canh có một số vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ liên quan đến công tác quản lý đất đai, cụ thể: Lập hồ sơ, xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSD đất) không đúng trình tự quy định pháp luật đối với 02 hồ sơ.

Hồ sơ của gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm, thửa đất số 36a, tờ bản đồ số 29, diện tích 164m2, thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh đã được UBND huyện Đông Anh cấp GCN QSDĐ tại Quyết định số 976/QĐ-UB ngày 21/9/22006 của UBND huyện Đông Anh.

Hồ sơ của gia đình ông Nguyễn Văn Tốn, thửa đất số 36b, tờ bản đồ số 29, diện tích 371m2, thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh đã được UBND huyện Đông Anh cấp GCN QSDĐ tại Quyết định số 976/QĐ-UB ngày 21/9/22006 của UBND huyện Đông Anh.

Trên cơ sở kết quả xác minh nhận thấy: Việc lập hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ đối với ông Nguyễn Văn Khiêm, thửa đất số 36a, tờ bản đồ số 29, diện tích 164m2 thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh và ông Nguyễn Văn Tốn, thửa đất số 36b, tờ bản đồ số 29, diện tích 371m2, thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh là không đảm bảo trình tự, thủ tục cấp GCN QSDĐ ở theo quy định Luật Đất đai 2003 và Quyết định số 23/2005/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành “Quy định về cấp GCN QSDĐ ở trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Với lý do: Đơn đề nghị cấp GCN QSDĐ và Bản cam kết của công dân thời gian ghi sau biên bản kiểm tra hiện trạng và xác minh mốc giới, kích thước, hình thể, diện tích thửa đất và quyết định cấp GCN QSDĐ của UBND huyện.

Do vậy, việc công dân tố cáo ông Nguyễn Huy Cảnh, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Canh có một số vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ liên quan đến công tác quản lý đất đai, cụ thể: Lập hồ sơ, xét duyệt hồ sơ cấp GCN QSDĐ không đúng trình tự quy định pháp luật đối với 2 hồ sơ của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm và Nguyễn Văn Tốn là tố cáo đúng.

Tuy nhiên sau khi nhận được trả lời của UBND huyện Đông Anh, bà Lê Thị Bửu lại bức xúc phản ánh với Phóng viên Pháp luật Plus: “Sự việc tôi tố cáo lãnh đạo, cán bộ địa chính xã Xuân Canh thời điểm năm 2006 đã có sai phạm trong việc xác minh sai nguồn gốc đất cho các hộ gia đình; sau đó UBND xã Xuân Canh đã xác nhận khống hồ sơ gửi lên UBND huyện Đông Anh để cấp sổ đỏ cho các hộ. Cùng với đó, hồ sơ xin cấp sổ đỏ của các hộ trong đó có hộ ông Khiêm, ông Tốn đã sai về trình tự khi có đơn sau khi đã được cấp sổ đỏ là hoàn toàn có cơ sở. Tôi tố cáo 2 nội dung nhưng UBND huyện Đông Anh chỉ trả lời tôi 1 nội dung. Việc này là giải quyết theo kiểu nửa vời.

Trong Kết luận 07 (Kết luận nội dung tố cáo số 07/KL-UBND –PV) UBND huyện Đông Anh cũng cho rằng có sơ suất trong quá trình rà soát hồ sơ đối với việc ghi ngày, tháng, năm trong hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp sổ đỏ dẫn đến Đơn và Bản cam kết của công dân có sau khi người dân được cấp sổ là trả lời bao biện, bao che cho sai phạm. Thực tế, đây là những giấy tờ được làm để hợp thức hóa trắng trợn cho hồ sơ xin cấp sổ đỏ của hộ ông Khiêm, ông Tốn…”.

Mặc dù UBND huyện Đông Anh đã tiến hành điều tra, xác minh những thông tin liên quan đến việc cấp GCN QSDĐ đối với các hộ dân nêu trên. Tuy nhiên UBND huyện Đông Anh lại đang "quên" xác minh nguồn gốc sử dụng đất đối với các thửa đất trên. Điều này đã dẫn đến việc bà Lê Thị Bửu bức xúc tiếp tục có đơn thư khiếu nại kéo dài.

Đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo Thanh tra huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường xác minh tường tận từ nguồn gốc, hồ sơ, trình tự, thủ tục để trả lời người dân một cách khách quan, chính xác, đầy đủ nhất.

Qua sự việc trên có thể thấy được dường như, cơ quan Thanh tra huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh chỉ “ngồi bàn giấy” đọc hồ sơ và đưa ra báo cáo đến UBND huyện dẫn đến tố cáo của người dân không được giải quyết triệt để? Người dân đang mong mỏi sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo UBND huyện Đông Anh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

Xem thêm