Doanh nghiệp xây dựng ''chui'' cả ngàn m2 nhà xưởng, huyện "lặng thinh"!

0
Công ty TNHH Ngân Hà Hưng Yên xây dựng nhà máy sản xuất lô sợi đánh bóng với diện tích 13.048 m2 trong khi chưa có giấy phép xây dựng.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn của bạn đọc phản ánh về việc công ty TNHH Ngân Hà Hưng Yên (Công ty Ngân Hà Hưng Yên) ngang nhiên xây dựng công trình nhà máy sản xuất lô sợi đánh bóng không có giấy phép xây dựng trên địa bàn xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. 

Cụ thể: “Dự án nhà máy sản xuất lô sợi đánh bóng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Ngân Hà Hưng Yên. Có diện tích sử dụng là 13.482m2. Ngày 31/7/2019, Dự án được UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 1634/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất. Hiện trạng công trình gồm nhiều dãy nhà xưởng sản xuất đã đưa vào hoạt động sử dụng kinh doanh. Đến nay công ty vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với việc thuê đất.

Trong suốt quá trình xây dựng không phép, các lực lượng chức năng đã làm ngơ không có biện pháp xử lý”.                  

12

Bên ngoài cổng công ty.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh Phóng viên Pháp luật Plus đã tìm hiểu và được biết: Dự án nhà máy sản xuất lô sợi đánh bóng được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chủ trương đầu tư theo quyết định 134/QĐ-UBND ngày 25/ 7/ 2017 với 10 hạng mục xây dựng bao gồm: công trình nhà xưởng sản xuất với diện tích 3.073 m2, công trình nhà điều hành với diện tích 302 m2, nhà bảo vệ 13 m2, nhà để xe 365 m2, nhà bơm nước sạch 32 m2. cột cờ 3,4 m2, nhà kho 1.500 m2, nhà rác 50 m2, bể nước ngầm 767 m2, bể xử lý nước thải, trạm biến áp v.v. với tổng diện tích 13.048 m2 .

Trong khi chưa làm các thủ tục để được cấp phép xây dựng, Công ty Ngân Hà Hưng Yên đồng thời tiến hành xây dựng các dãy nhà xưởng và công trình phụ trợ. Đến nay theo ghi nhận của Phóng viên thì nhiều dãy nhà xưởng sản xuất đã đi vào hoạt động.

Cụ thể nhiều hạng mục như nhà điều hành, 2 dãy nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 đi vào hoạt động sản xuất, hàng ngày có hàng trăm công nhân ra vào công ty, bãi để xe...

2047_Nha_YiYu_hanh_2_tYng

Nhà điều hành và nhà xưởng của Công ty TNHH Ngân Hà Hưng Yên (ảnh báo Tầm Nhìn).

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã trao đổi nhanh với đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên thì được biết: “Công trình đã được Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên lập biên bản và đã trình UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt vì hành vi xây dựng không phép. Tuy nhiên, trách nhiệm phải là UBND huyện Yên Mỹ và UBND xã Ngọc Long khi phát hiện ra công trình xây dựng không phép lại không có biện pháp ngăn chặn hay báo cáo…”.

Việc một công trình hàng ngàn m2 được xây dựng ngay trên mặt đường tỉnh lộ 376 của Công ty TNHH Ngân Hà Hưng Yên trong thời gian dài mà chính quyền địa phương vẫn im lặng đã khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về việc có hay không việc tiếp tay cho doanh nghiệp xây dựng không phép?.

Đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Yên Mỹ sớm vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Được biết, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ đương nhiệm là ông Phạm Trần Hoạt; Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tại Khoản 1 điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định về xử lý công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng nêu rõ:

Điều 12. Xử lý công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng

  • Những công trình xây dựng theo quy định phải có Giấy phép xây dựng, khi xây dựng không có Giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải bị xử lý như sau:
  • a) Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;
  • b) Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng;
  • c) Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

 

Ngọc Huy

Bình luận

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm