Doanh nghiệp làm đường cắt ngang dòng sông: Huyện Hữu Lũng yêu cầu phá dỡ, tỉnh Lạng Sơn cho tồn tại

0
Mặc dù đã bị UBND huyện Hữu Lũng xử phạt, yêu cầu phá dỡ con đường tự làm cắt ngang sông Trung nhưng UBND tỉnh Lạng Sơn lại cho công trình này tồn tại.

Huyện xử phạt, yêu cầu phá dỡ

Thời gian vừa qua đã sảy ra nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng hành lang đê điều, hành lang thoát lũ, xâm phạm dòng chảy lòng sông tại nhiều địa phương đã bị xử lý. Tuy nhiên, mới đây tại tỉnh Lạng Sơn lại sảy ra vụ việc khiến dư luận bức xúc khi một công trình cắt ngang dòng sông Trung tại huyện Hữu Lũng đã từng bị xử phạt, yêu cầu phá dỡ lại được UBND tỉnh Lạng Sơn cho phép tồn tại.

Theo tài liệu có được thì ngày 25/11/2017, UBND tỉnh Lạng Sơn đã cấp giấy phép số 38/GP-UBND, giấy phép thăm dò khoáng sản mỏ cát, sỏi Nhật Tiến 1 xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng cho phép Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Sơn Thủy (Công ty Sơn Thủy) được thăm dò mỏ cát, sỏi Nhật Tiến 1.

Đến tháng 6/2018, UBND tỉnh Lạng Sơn đã cấp giấy phép số 27/GP-UBND, cho phép Công ty Sơn Thủy khai thác khoáng sản mỏ cát, sỏi Nhật Tiến 1. (Công ty Sơn Thủy có địa chỉ trụ sở chính tại số 7 ngách 219, ngõ 264 đường Ngọc Thuỵ, tổ 13, phường Ngọc Thuỵ, Long Biên, Hà Nội).

IMG_20200813_094905

Công ty Sơn Thủy đã làm một con đường cắt ngang sông Trung đi vào thẳng bãi tập kết vật liệu.

Suốt nhiều tháng nay Công ty Sơn Thủy đã ngang nhiên đổ đất làm một con đường lớn cắt đôi sông Trung để xe trọng tải lớn của doanh nghiệp này chở cát sỏi lưu thông.

Được biết, việc làm này của Công ty Sơn Thủy đã vấp phải sự phản đối từ một số người dân tại xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng.

Theo đó, vào ngày 5/5/2020, UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành báo cáo số 230/BC-UBND, Báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của người dân trong khu vực về hoạt động khai thác cát, sỏi của Công ty Sơn Thủy tại xã Nhật Tiến.

Trong quá trình khai thác từ năm 2018 đến năm 2019, thì phát sinh kiến nghị của một số hộ dân thôn Tân Nhiên không cho Công ty tiếp tục khai thác do sợ ảnh hưởng đến đất đai, hoa màu, tài sản của các hộ. Vụ việc đã được UBND xã Nhật Tiến và cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra, làm việc với Công ty và các hộ dân, tổ chức đối thoại nhưng các hộ không đồng ý.

Sau khi nhận được đơn của các hộ dân, UBND xã Nhật Tiến phối hợp với quan chuyên môn của huyện tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của các hộ dân. UBND xã Nhật Tiến đã mời phòng chuyên môn của huyện xuống cùng kiểm tra, khảo sát vị trí Công ty đang khai thác và cho thấy:

"Qua khảo sát thực tế tại khu cực bãi soi khu vực Công ty được phép khai thác chỉ có một hộ dân sống liền kề gần bờ sông, có công trình nhà ở, công trình phụ cách khoảng hơn 50m so với bờ sông. Ngoài ra có một số hộ có đất bãi canh tác gần bờ sông...

Trên cơ sở đó, UBND huyện tiếp tục đề nghị UBND xã Nhật Tiến tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành cho công ty tiếp tục thi công và cùng giám sát quá trình khai thác. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ đình chỉ, xử lý và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định".

117444315_3012811218827613_9194864378171749527_n

Cách vị trí ngầm tràn mới không xa một con ngầm tràn cũ đã được xây dựng từ trước đó.

Ngay sau đó vào ngày 7/5/2020, UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1722/QĐ-XPHC. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty Sơn Thủy. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Sơn Thủy.

Theo tinh thần của văn bản này, thì Công ty Sơn Thuỷ đã xếp đá, đặt cống, đổ đá bây thành một con đường ngăn, vượt sông gây cản trở dòng chảy sông Trung thuộc địa phận thôn Tân Nhiên xã Nhật Tiến huyện Hữu Lũng. UBND huyện Hữu Lũng phạt tiền 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng), cùng với đó   là biện pháp khắc phục hậu quả buộc Công ty Sơn Thủy khôi phục lại tình trạng ban đầu lòng sông Trung đã bị thay đổi. Buộc công ty phải tháo dỡ công trình, dỡ bỏ, di dời các vật gây cản trở dòng chảy sông Trung.

Có thể thấy, tinh thần xử lý nghiêm vi phạm, không bao che của UBND huyện Hữu Lũng là rất quyết liệt trong vụ việc này. 

Tỉnh Lạng Sơn bất ngờ cho chủ trương tồn tại

Mặc dù, UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu Công ty Sơn Thủy phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu, yêu cầu dỡ bỏ công trình di dời các vật gây cản trở dòng chảy sông Trung. Tuy nhiên, việc khắc phục thì chưa thấy đâu nhưng đến nay công trình này lại được tồn tại.

Thay vì chấp hành quyết định xử phạt của UBND huyện Hữu Lũng, ngày 11/5/2020, Công ty Sơn Thuỷ đã gửi ngay văn bản số 115/CT gửi UBND tỉnh Lạng Sơn và Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn để xin phép làm ngầm tạm qua sông Trung (Mặc dù đường và ngầm đã được doanh nghiệp này làm xong trước đó).

img-20200806072532-1-1596673646244

Trụ sở UBND huyện Hữu Lũng.

Và bất ngờ hơn nữa, chỉ ít ngày sau, ngày 31/5/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản số 565/UBND-KT do Phó Chủ tịch Hồ Tiến Thiệu ký gửi Sở GTVT, UBND huyện Hữu Lũng, UBND xã Nhật Tiến, Công ty Sơn Thuỷ. Văn bản có nêu: "Xét báo cáo của Sở GTVT về việc kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của vị trí ngầm Thác Chẽ, Lân Dầu qua sông Trung, UBND tỉnh Lạng Sơn đồng ý chủ trương xây dựng vị trí ngầm tràn Thác Chẽ, Lân Dầu qua sông Trung thuộc thôn Tân Nhiên và thôn Đoàn Kết, xã Nhật Tiến bằng hình thức xã hội hoá do Công ty Sơn Thuỷ thực hiện để phục vụ việc đi lại của nhân dân hai bên bờ sông và kết hợp cho Công ty Sơn Thuỷ làm đường vận chuyển cát sỏi qua sông như báo cáo đề xuất của Sở GTVT Lạng Sơn". 

Cùng đó, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu doanh nghiệp bổ sung thêm một số hạng mục tại con đường mà doanh nghiệp này đã thi công trái luật xong trước đó.

Thật bi hài, trong khi huyện Hữu Lũng thì rất quyết liệt trong xử lý vi phạm của Công ty Sơn Thuỷ, nay UBND tỉnh thì lại "đồng ý chủ trương" cho tồn tại vi phạm. Quả thật, huyện Hữu Lũng như "đứng giữa ngã 3 đường", một bên là chỉ đạo của cấp trên, một bên là sự tôn nghiêm của pháp luật.

Theo tinh thần của văn bản tháng 5/2020, thì tỉnh Lạng Sơn đồng ý chủ trương cho xây dựng vị trí ngầm tràn Thác Chẽ, Lân Dầu qua sông Trung tại xã Đoàn Kết bằng hình thức xã hội hoá, tuy nhiên cách vị trí ngầm tràn mới thì cách đó 500m đã tồn tại một ngầm tràn cũ được xây dựng kiên cố. Vậy, sự xuất hiện /tồn tại của ngầm tràn mới có thật sự hợp lý? Hay đó là sự hợp thức hoá cho một hành vi vi phạm pháp luật?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ những điểm du hí an toàn trong mùa dịch Covid-19

Lên kế hoạch cho những điểm đến dưới đây đang được cho là chốn du ngoạn, nghỉ dưỡng hấp dẫn và an toàn nhất trong thời điểm hiện nay.

Nam thần vạn người mê Isaac "thả câu" MLee tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort

MV "Cá Cắn Câu" của ca sĩ MLee kếp hợp với nam thần vạn người mê Isaac đang khiến fan dậy sóng bởi những hình ảnh mê hoặc, rực rỡ sắc màu.

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Xem thêm