Doanh nghiệp “kêu trời” vì đơn tố cáo nặc danh

0
Thời gian qua, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh liên tục nhận được Đơn tố cáo nặc danh có tính chất “vu khống, bôi nhọ, xúc phạm” và xuyên tạc sự thật.

Vừa qua, Ban Biên tập Báo Thời báo Làng nghề Việt nhận được Đơn cầu cứu của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh, có trụ sở tại số 22, ngách 60/22, cụm 5 tổ dân phố Tân Nhuệ, phường Thụỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; do ông Phạm Tất Thành làm Giám đốc.

Trong Đơn gửi đến báo, tập thể cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh vô cùng bức xúc vì trong thời gian qua, các cơ quan và Công ty liên tục nhận được Đơn tố cáo nặc danh có tính chất “vu khống, bôi nhọ, xúc phạm” và xuyên tạc sự thật là những dự án do Công ty làm nhà thầu xây dựng tại một số xã trên địa bàn huyện Bình Giang (Hải Dương). Việc làm trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, hình ảnh, lợi ích của Công ty và Chủ đầu tư.

Cụ thể trong Đơn cầu cứu của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh cho biết: “Từ ngày 23/02/2020 đến ngày 17/3/2020, Công ty liên tiếp nhận được 03 Đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, huyện Bình Giang đề nghị xem xét trách nhiệm Chủ đầu tư (xã Thái Hoà) đã kết hợp với Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh trong việc làm sai quy định của pháp luật, cụ thể là chia nhỏ gói thầu dưới 1 tỷ đồng để thực hiện chỉ định thầu tại công trình hạ tầng Khu dân cư mới xã Thái Hoà, huyện Bình Giang và công trình: cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền (Chủ đầu tư xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang) đã kết hợp với Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh làm tăng khối lượng phát sinh từ gần 10 tỷ đồng lên trên 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đơn tố cáo còn đề cập đến các vấn đề khác như: Chất lượng công trình không đảm bảo, tình trạng xuống cấp, không duy tu, bảo trì đúng thời gian hợp đồng, việc thẩm định, tư vấn, giám sát chưa đúng và việc chia nhỏ gói thầu các dự án … tại các xã: Cổ Bì, Tân Việt, Vĩnh Hồng, Hùng Thắng, Bình Minh, Long Xuyên, Thái Học, Hồng Khê…”.

Ông Nhữ Đình Tảo - Chủ tịch UBND xã Bình Xuyên cho biết: Ngay sau khi nhận được Đơn tố cáo của ông (bà) Đào Xuân Tố gửi các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương và huyện Bình Giang về Gói thầu số 7 - Thi công xây dựng công trình: Nâng cấp, cải tạo tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền (giai đoạn 1: đoạn Km0+00 đến Km2 +106.22 và giai đoạn 2: đoạn Km2+106.22 đến Km3+120.95) về tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ 9.673.586.000 đồng lên 13.659.894.000 đồng (tăng 3.986.308.000 đồng) vượt rất nhiều chi phí dự phòng giữa Chủ đầu tư là UBND xã Bình Xuyên và Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh thì Uỷ ban Kiểm tra huyện Bình Giang đã đến làm việc tại xã về Đơn thư tố cáo. Sau khi rà soát và kiểm tra tại xã Bình Xuyên hiện tại không có ông (bà) tên là Đào Xuân Tố cả. 

Tuyến đường giao thông Hòa Loan - Ngô Quyền xã Bình Xuyên đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến nay vẫn đảm bảo chất lượng.

Tuyến đường giao thông Hòa Loan - Ngô Quyền xã Bình Xuyên đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến nay vẫn đảm bảo chất lượng.

Trao đổi với chúng tôi về việc phát sinh chi phí về Gói thầu số 7 - Thi công xây dựng công trình: Nâng cấp, cải tạo tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền, ông Nhữ Đình Tảo - Chủ tịch UBND xã Bình Xuyên nhấn mạnh: Đây hoàn toàn là thông tin có tính chất vu khống, bịa đặt nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín của UBND xã Bình Xuyên (Chủ đầu tư) và nhà thầu là Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh - một đơn vị làm tốt công tác thi công xây dựng tại địa bàn xã trong thời gian qua.

"Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tất cả các công trình do xã làm chủ đầu tư đều thực hiện nghiêm túc thủ tục pháp lý như lập dự toán hồ sơ để phê duyệt chủ chương đầu tư, phê duyệt báo cáo đầu tư, thẩm định báo cáo và đặc biệt chúng tôi luôn thực hiện đúng Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu trong việc đăng tải thông tin để lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, cũng như thuê các đơn vị tư vấn có đủ chức năng và năng lực để làm. Từ năm 2015 đến nay, các công trình xây dựng phục vụ nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội đều được thanh tra, kiểm tra và được đánh giá đạt chất lượng.

Tuyến đường khu dân cư mới kỹ thuật thôn An Đông xã Thái Hoà đưa vào sử dụng từ năm 2018 đến nay vẫn đảm bảo chất lượng.

Tuyến đường khu dân cư mới kỹ thuật thôn An Đông xã Thái Hoà đưa vào sử dụng từ năm 2018 đến nay vẫn đảm bảo chất lượng.

Trong giai đoạn 2017-2018 để bước đầu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu thì Đảng uỷ, HĐND, UBND có chủ chương nâng cấp, xây dựng tuyến đường giao thông huyết mạch, trung tâm của xã từ Hoà Loan đi Ngô Quyền. Bước đầu chúng tôi dự kiến chỉ có thảm nhựa, mở rộng đường từ 3.5m lên 6m mặt đường và gắn Block, đổ 7 phân nhựa đường thô.

Tuy nhiên được sự tham mưu ở cấp trên là đã làm là làm cho tốt và bền vững, tránh làm đi làm lại gây lãng phí chúng tôi đã điều chỉnh dự toán làm thảm nhựa them 4 phân mịn, tức là lên 11 phân và thuê các đơn vị tư vấn thuộc sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương thiết kế, giám sát. Từ những vấn đề trên chúng tôi làm dự toán và đề xuất lên cấp trên từ tư vấn, giám sát, đăng tải thông tin đấu thầu… Trong đó, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh trúng thầu. Nên việc tố Chủ đầu tư (tức UBND xã Bình Xuyên) và nhà thầu làm tăng thêm chi phí, phát sinh khối lượng công việc là không đúng và bịa đặt”, ông Tảo bức xúc cho biết.

Từ năm 2017 đến nay, tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền luôn đảm bảo chất lượng từ khi được nhà thầu bàn giao vào sử dụng, không rạn nứt chân chim do cốt nền tốt và đúng kỹ thuật khi được tư vấn, giám sát bởi Sở Giao thông Vận tải Hải Dương, và thi công đúng như thiết kế của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh. Do vậy, Đơn tố cáo nạc danh là không đúng sự thật. Và việc thay đổi thiết kế là đúng quy trình theo tư vấn thiết kế của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương. 

Trong “Biên bản thống nhất chủ chương điều chỉnh, bổ sung Nâng cấp tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền ngày 20 tháng 10 năm 2017 phần IV. Nội dung điều chỉnh, bổ sung: 1. Điều chỉnh lớp mặt đường láng nhựa sang mặt đường thảm BTNC 19 “Theo thiết kế được duyệt kết cấu mặt đường là: Trên mặt đường mở rộng; Lớp mặt láng nhựa dày 3,5cm TCN4,5kg/m2; Tưới nhựa thấm bám TCN 1,0K kg/m2; Móng trên CPĐD loại I dày 15cm; Móng dưới CPĐD loại II dày 30cm; Lớp cát dày 60cm, 30cm dưới đáy móng dầm lu lèn đầm chặt K98, bên dưới là 30cm lu lèn đầm chặt K95; Trên mặt đường  cũ tang cường; Lớp mặt láng nhựa dày 3,5cm TCN 4,5kg/m2; Tưới nhựa thấm bám TCN 1,0Kkg/m2; Móng trên CPĐD loại I dày 15cm; Bên dưới bù vênh mặt đường cũ bằng CPĐD loại I.

Chủ đầu tư UBND xã Bình Xuyên thống nhất thay đổi lớp mặt từ láng nhựa dày 3,5cm TCN 4,5kg/m2 sang mặt đường thảm BTNC 19 dày 7cm, còn lại lớp móng giữ nguyên theo thiết kế được duyệt để phù hợp với quy hoạch nông thôn mới và phát triển trong tương lai khi tuyến đường đưa vào sử dụng. Do điều chỉnh kết cấu mặt đường vì vậy trên cơ sở đường đó được duyệt nâng đều lên 3,5cm trừ những vị trí khống chế điểm đầu và điểm tuyến cuối”. 

Trong “Quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế - Kỹ thuật điều chỉnh, bổ sung đầu tư xây dựng Công trình: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền (Đoạn Km0+00 - Km2+106,22 của UBND huyện Bình Giang số 2158/QĐ-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2017”, trang 3, mục 7.4 Về kết cấu mặt đường một lần nữa đã khẳng định câu trả lời của UBND xã Bình Giang là đúng.

Tại bản “Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại xã Bình Xuyên năm 2017-2018, số 03/KL-TTr ngày 02 tháng 8 năm 2019 của Thanh tra huyện Bình Giang. Thời gian thanh tra: Từ ngày 26 tháng 6 năm 2019 đế ngày 26 tháng 7 năm 2019 đã khái quát các công trình XDCB được thanh tra năm 2017-2018”  trong đó có Công trình cải tạo và nâng cấp đường giao thông Hòa Loan - Ngô Quyền (Đoạn Km0+00- Km2+106,22); Quyết định phê duyệt BCKTKT số 1509/QĐ-UBND ngày 5/9/2017 - Tổng mức đầu tư: 9.673.586.000đ-CP xây dựng và các hạng mục chung là 7.949.522.000đ; Quyết định số 2158/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 về việc phê duyệt BCKTKT điều chỉnh bổ sung đầu tư xây dựng, Tổng mức đầu tư là 13.659.894.000đ - CP xây dựng và các hạng mục chung 11.319.957 đ. Đơn vị thi công: Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh.

Về kết quả kiểm tra xác minh, quản lý chất lượng và nghiệm thu công trình, bản Kết luận ghi rõ: Tại các công trình xây dựng trên, Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã thực hiện việc quản lý chất lượng thi công xây dựng của các công trình cơ bản đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng và Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình. 

Đối với nôi dung tố cáo Chủ đầu tư (xã Thái Hoà) đã kết hợp với Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh trong việc làm sai quy định của pháp luật, cụ thể là chia nhỏ gói thầu dưới 1 tỷ đồng để thực hiện chỉ định thầu tại công trình hạ tầng Khu dân cư mới xã Thái Hoà, huyện Bình Giang. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thái Hoà cho biết: Trước tiên xã không nhận được Đơn tố cáo hay kiến nghị của công dân trên địa bàn xã về việc đã nêu ở trên. Thứ hai, công trình hạ tầng kinh tế điểm dân cư mới thôn An Đông 2 (vị trí số 4) xã Thái Hoà, huyện Bình Giang; Hạng mục đường giao thông. Tuyến có chiều dài 551,67m. Chiều rộng thiết kế 5,5m, lề đường gia cố 0,75m; Đường sử dụng kết cấu đường BTXM… 

“Căn cứ nhu cầu thực tế tại phát triển tại địa phương, có thể nói Thái Hoà là 1 xã vùng sâu, vùng xa do vậy giá đất tại thời điểm xây dựng công trình đó không có giá trị nhiều. Tuy nhiên với mong muốn đem lại lợi ích cho sản xuất, sinh hoạt và góp phần giãn dân, và được bà con hưởng ứng nhiệt tình chúng tôi có chuyển mục đích sử dụng đất tại một số điểm dân cư, trong đó có điểm dân cư mới kỹ thuật thôn An Đông, xã Thái Hoà. Đặc biệt, được sự nhất trí của Đảng uỷ, HĐND, UBND chúng tôi đã triển khai khối lượng công việc trước 50% (do giá đất ở thời điểm đó không mấy giá trị). Thứ hai, về vốn quỹ địa phương lại không có nên phương án triển khai trước 50% là hợp lý. Sau khi triển khai được 50% thì bà con lại có nhu cầu về đất và vốn khi đó chúng tôi có nên làm nốt 50% còn lại. Chứ không phải là kết hợp với Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh trong việc làm sai quy định của pháp luật, cụ thể là chia nhỏ gói thầu dưới 1 tỷ đồng để thực hiện chỉ định thầu tại công trình hạ tầng Khu dân cư mới xã Thái Hoà, huyện Bình Giang”, ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thái Hoà nhấn mạnh.

“Về chất lượng công trình và bảo hành bảo trì. Trong quá trình triển khai thi công, về phía chủ đầu tư là UBND xã chúng tôi đã có tư vấn thiết kế, giám sát, tư vấn quản lý công trình và nhất là chúng tôi đã thành lập Ban giám sát cộng đồng. Do vậy chất lượng công trình là đảm bảo so với hạ tầng thiết kế đã đề ra. Đối với công tác bảo hành, bảo trì, trong quá trình đưa vào sử dụng từ năm 2018 đến nay công trình vẫn tốt, bà con nhân dân rất phấn khởi và mong muốn có thêm một vài điểm hạ tầng giao thông nông thôn mới trong thời gian tới”, ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thái Hoà cho biết.

Báo Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc trong các số tiếp theo.

Trao đổi với chúng tôi ông Vũ Kim Sơn - Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban kiểm tra huyện Bình Giang cho biết: “Vừa qua Uỷ ban kiểm tra huyện Bình Giang cũng nhận được đơn tố cáo của công dân tên Đào Xuân Tố, địa chỉ mỗi một câu chung chung xã Bình Xuyên, Bình Giang, Hải Dương. Xã Bình Xuyên gồm 9 thôn, bước đầu tiên chúng tôi là cơ quan xử lý đơn thư và tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo.

Chúng tôi không phải là cơ quan quản lý về nhân khẩu tại xã Bình Xuyên và trách nhiệm quản lý thuộc UBND xã Bình Xuyên. Trước khi xuống làm việc chúng tôi đã thông tin cho Chủ tịch xã Bình Xuyên để đồng chí chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát lại toàn bô công dân sinh sống tại xã đủ năng nặng hành vi dân sự, tức từ 18 tuổi trở lên nhưng vẫn phải đủ năng lực hành vi dân sự.

Nếu có ai tên Đào Xuân Tố chúng tôi sẽ mời nên làm việc. Nếu ký mà không có người là nặc danh. Các đồng chí xã và lãnh đạo xã báo cáo là không có ai tên Đào Xuân Tố sinh sống tại xã ở thời điểm này. Và chúng tôi đã lập biên bản về việc này. Và về xử lý đơn thư có thể xác định tại thời điểm này không có ai tên là Đào Xuân Tố cả.”

Bài và ảnh Hoàng Vũ (Thời báo Làng nghề Việt )

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm