Doanh nghiệp chở đất vào lò gạch tại huyện Yên Dũng: Có sự móc ngoặc giữa các cá nhân vận chuyển

0
Việc vận chuyển đất ra khỏi phạm vi công trường là có, Công ty CP Đầu tư 379 đã thừa nhận trong văn bản báo cáo sự việc.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Doanh nghiệp chở đất vào lò gạch tại huyện Yên Dũng: Tỉnh Bắc Giang giao Sở TN&MT kiểm tra gấp". Bài viết đã phản ánh việc một số xe ô tô tải của 2 đơn vị là Công ty Mạnh Cường và Công ty Quốc Kỳ sử dụng máy xúc, xe tải vận chuyển đất sang một số lò gạch tại huyện Yên Dũng, trong khi việc làm này là không được phép.

Theo đó, khu vực đất bị múc lên và đưa đi là khu vực tại cánh đồng gần Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Vị trí này, nhà thầu là Công ty CP Đầu tư 379 đang thi công hạng mục xây dựng hệ thống tiêu thoát nước và giao thông khu A, B thuộc KĐT phía Nam thành phố Bắc Giang.

Điều đáng nói ở đây đó là, hợp đồng BT giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Công ty CP Đầu tư 379 không có hạng mục đổ thải mà yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công giữ lại đất thừa để trồng cây xanh, tạo cảnh quan trong dự án.

Điệp khúc kiểm điểm rút kinh nghiệm

Ngay sau khi nhận được phản ánh vào ngày 19/5/2021, Ban QLDA ĐTXD các CTGT, NN tỉnh Bắc Giang đã lập biên bản hiện trường đối với đại diện nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư 379. Theo nội dung biên bản cho rằng: "Việc vận chuyển đất vừa qua chỉ là do một số cá nhân lái máy của Công ty cổ phần đầu tư 379 tự ý thực hiện với một số lái xe của Công ty Mạnh Cường và Công ty Quốc Kỳ. Cụ thể trong quá trình Công ty Mạnh Cường và Công ty Quốc Kỳ thực hiện hợp đồng vận chuyển đất đắp cấp 3 cho dự án đã tranh thủ vận chuyển đất đào hồ ra khỏi phạm vi công trường (cuối giờ các ngày 16/5/2021, 17/5/2021 và sáng sớm ngày 18/5/2021)".

11

Xe tải chở đất đến các lò gạch huyện Yên Dũng.

Sau khi lập biên bản hiện trường đối với Công ty CP Đầu tư 379, Ban QLDA ĐTXD các CTGT, NN tỉnh Bắc Giang đã có báo cáo tới Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về sự việc trên.

Theo đó, Ban QLDA ĐTXD các CTGT, NN tỉnh Bắc Giang cho rằng: "Về phía Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư 379 và Ban chỉ huy công trường đã khẳng định không có thỏa thuận bán đất đào hồ với bất kỳ một đơn vị, cá nhân nào. Tuy nhiên, ngay sau khi có các đơn vị báo chí phản ánh, Công ty cũng đã tổ chức kiểm điểm Ban Chỉ huy công trường, các cá nhân liên quan và Công ty cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng trên và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để còn xảy ra.

Ban QLDA ĐTXD các CTGT, NN tỉnh Bắc Giang đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với toàn bộ các cán bộ thực hiện công tác giám sát đồng thời tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ và kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý nếu đơn vị thi công tiếp tục vi phạm".

Để khách quan thông tin tới bạn đọc, Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Tuyển - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư 379 theo số điện thoại 09618xxxx tuy nhiên ông Nguyễn Văn Tuyển không phản hồi thông tin.

Lò gạch là nơi tập kết "nhờ" đất

Xin được nhấn mạnh lại một lần nữa là tại hợp đồng BT giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Công ty CP Đầu tư 379 không có hạng mục đổ thải mà yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công giữ lại đất thừa để trồng cây xanh, tạo cảnh quan trong dự án.

Như vậy đất được vận chuyển từ dự án Xây dựng ĐT 289 kéo dài đến các lò gạch tại huyện Yên Dũng với mục đích gì?

Để làm sáng tỏ nội dung trên Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Hoàng Văn Bình - Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hoàng Đức. Ông Hoàng Văn Bình cho biết: "Tôi không mua đất sét. Tôi mua đất thải mang vào đổ. Tôi cũng không biết đất đó là của ai. Tôi chỉ biết nó mang đất cho đổ 15 - 20 chuyến đất thải vào để lấp mấy cái thùng. Thằng con trai nhà tôi nó đi xin đất thải về đổ chứ tôi không biết Công ty 379 là ai đâu".

Đất được vận chuyển đến nhà máy gạch của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hoàng Đức.

Cũng theo ghi nhận của Pháp luật Plus đoàn xe chở đất trên cũng được tập kết tại nhà máy gạch của Công ty CP Bắc Hải Hưng.

Qua trao đổi với lãnh đạo nhà máy gạch của Công ty CP Bắc Hải Hưng thì được biết: "Tôi không biết Công ty 379 là ai cả. Hôm qua nhà máy gạch của tôi có cho chú An chú ấy gửi ở kho mấy xe đất. Bên tôi  không mua trực tiếp của Công ty 379 nào cả, chỉ cho gửi nhờ ở kho thôi".

Ngoài việc tập kết, gửi nhờ ở kho của các lò gạch khu vực huyện Yên Dũng, các đội xe này còn vận chuyển xuống thuyền và đi các huyện khác để "gửi nhờ" tại các nhà máy gạch trong và ngoài tỉnh.

Trong thời điểm mà cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng đang phải gồng mình để xử lý dịch bệnh COVID-19 thì một số cá nhân, tổ chức lại đang âm thầm vận chuyển đất đến các địa phương khác trái quy định. Lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 mà một số cá nhân, tổ chức đã làm trái quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Đăng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm